Di tích khảo cổ

Chiếu ánh sáng vào báu vật cất giấu 5 năm trong bảo tàng Mỹ: Kết quả bất ngờ

Chuyên gia tại bảo tàng ở Mỹ ngạc nhiên sau khi chiếu ánh sáng vào chính giữa, báu vật có niên đại từ thế kỷ 16 lại xuất hiện hình ảnh bất ngờ. Đó là gì?Bí ẩn: Tượng gỗ gần 10.000 năm không mục nát ở Nga

Bức tượng Shigir gần 10.000 năm tuổi ở Nga được xem là tượng gỗ cổ xưa nhất thế giới, gấp đôi tuổi của Kim tự tháp Ai Cập, và chứa nhiều bí ẩn chưa được giải mã. Tại sao bức tượng gỗ lại tránh khỏi tác động của vi khuẩn, không bị mục nát và còn tương đối nguyên vẹn sau nhiều thiên niên kỷ?

Tìm thấy xác ướp 4000 năm, giám định ADN tiết lộ danh tính gây ngỡ ngàng

Khi tìm thấy lăng mộ của nàng công chúa Tân Cương xinh đẹp tuyệt trần, sau 4000 năm ai nấy đều cũng sửng sốt khi nhìn thấy cô lần đầu tiên.

Vườn treo Babylon và truyền thuyết đầy bí ẩn

Một công trình kiến trúc được liệt vào hàng kiệt tác của nhân loại, luôn luôn gắn liền với tên của một phụ nữ, đó là Vườn treo Babylon (Vườn treo Semiramis).

Phát hiện "Cổng Địa ngục" trong thần thoại ở Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà khoa học đã phát hiện một hang động cổ đại được gọi là “Cổng địa ngục”, hay Cổng Pluto, được miêu tả như một lối vào địa ngục trong thần thoại Hy Lạp – La Mã.

Tìm thấy bộ lịch cổ nhất của nền văn minh Maya

Các nhà khoa học đã phát hiện thêm một loại lịch của người Maya cổ đại, từng sinh sống và phát triển rực rỡ ở miền Nam Mexico. Đây được coi là bộ lịch cổ nhất ở Trung Bộ châu Mỹ.

Bí mật về lỗ khoan ở Ai Cập cổ

Abusin nằm cách quần thể Kim Tự Tháp Giza Ai Cập 50km. Chỗ này trước đây cũng có 3 Kim Tự Tháp, chúng được xây dựng vào thời kỳ Vương triều thứ 5 trong lịch sử Ai Cập, tức là sau thời đại Pharaon Khufu vào khoảng 4100 năm trước.

Top bằng chứng hoá thạch về các nền văn minh tiền sử hàng triệu năm trước

Trời về đêm oi ả. Thấp thoáng bóng dáng một người đàn ông đang đi dạo trên bãi biển. Ngay khi vừa mới cất bước, ông đã cảm thấy một tiếng vỡ giòn nhẹ dưới chân.

Bộ xương 7.000 năm tuổi hé lộ manh mối về một chủng người vô danh

Bộ xương thời cổ đại của một người săn bắn hái lượm qua đời cách đây hơn 7,000 năm ở Indonesia đã cung cấp manh mối về một chủng người bí ẩn trong quá khứ.

Chiêm ngưỡng tàu chỉ huy Hoàng gia Thụy Điển trục vớt ngoài biển Baltic

Vasa, một tàu chỉ huy với hỏa lực vô song từng là niềm kiêu hãnh của hoàng gia Thụy Điển. Tuy nhiên, cái kết của nó lại có phần tương đồng với con tàu Titanic. 

Bí ẩn những nền văn minh của người ngoài hành tinh?

Khám phá nhiều nền văn minh cổ đại bị lãng quên dưới đây, các nhà khoa học nhận định, có thể người ngoài hành tinh từng viếng thăm Trái Đất cách đây hàng ngàn năm. Di tích về nền văn minh Vinca.Di tích về nền văn minh Vinca.

Phát hiện chiếc rìu Viking lớn nhất từ trước tới giờ

Tưởng tượng một chiến binh Viking râu tóc rậm rạp, cao 2 mét, cầm một cái rìu khổng lồ gào thét lao ra trận thì...

Top nền văn minh "kỳ lạ" không ăn nhập với dòng lịch sử chính thống

Trong tác phẩm nổi tiếng “Dấu vân tay của Thượng đế”, Graham Hancock nói rằng một số nền văn minh trên Trái đất đã cho thấy dấu hiệu của trí tuệ cao cấp kì lạ trong các hệ thống kiến trúc, khoa học và chữ viết.

Chiếc tù và chứng minh loài người từng cưỡi khủng long 33.500 năm trước?

Một chiếc tù và được làm từ sừng của loài khủng long ba sừng được phát hiện ở hạt Dawson, Montana, có niên đại đến 33.500 năm đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, thách thức quan điểm cho rằng loài khủng long đã tuyệt chủng 65 triệu năm trước.

Người Bắc Âu đã từng đến Canada 3000 năm trước?

Hằng trăm biểu tượng kỳ lạ được khắc trên một phiến đá vôi có kích thước 30m x 55m (bằng 1/3 sân bóng đá) đã được tìm thấy tại thành phố Peterborough, Canada.

Hoá ra những vòng tròn bí ẩn là đài quan sát mặt trời thời cổ đại của Châu Mỹ

Đây một cấu trúc gồm 13 tháp đá được xây dựng trên đỉnh đồi tại Peru, nó đã có 2.300 năm tuổi và được coi là một đài quan sát mặt trời thời cổ đại.