04/06/2021 11:33 View: 23364

Kinh nghiệm: Nên THIÊU hay CHÔN người đã mất?

Chết thiêu tốt hay chôn tốt? Hoả táng có siêu thoát không ? Hỏa táng theo đạo Phật? Hoả táng tốt hay xấu? Khi thiêu người đã chết có thấy nóng không? Nên chôn hay nên thiêu? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu qua chia sẻ kinh nghiệm thực tế nhé

Hôm nay mình muốn nói về việc NÊN THIÊU (Hỏa táng) HAY CHÔN CẤT NGƯỜI ĐÃ KHUẤT và NẾU THIÊU LÀM THẾ NÀO CHO ĐÚNG. Mình chỉ nói cho mọi người tham khảo. Thấy hợp lí thì mọi người theo và bảo cho người khác. Nếu không thì cứ bỏ qua nhé ạ. Mình không bảo là bắt buộc phải làm thế này đâu ạ.

nen thieu hay chon nguoi da mat

1. Tại sao mình lại biết ?

Mẹ mình đã mất khoảng 2 năm rồi. Khi ra đi cũng theo 1 cách mà đúng ra là rất khó siêu thoát đó là tự vẫn. Đợt đó mình xin nghỉ học, ở nhà, đọc kinh cầu siêu cho mẹ ngày 3 lần trong 49 ngày đầu, và mình cũng ăn chay trong thời gian này. Về sau mẹ mình về và bảo đã được siêu thoát.

Thêm vào nữa là mẹ mình có căn có quả nhưng khi còn sống không trình đồng mở phủ (ngoài Nghiệp - Phúc thì đây cũng là 1 nguyên do mẹ mình ra đi sớm).

Nay khi đã mất và được siêu thoát, mẹ mình may mắn được đi theo hầu ông Hoàng coi quản việc thiên. Ông chỉ dạy cho mẹ mình rất nhiều điều và mẹ về chỉ lại cho gia chung. Xung quanh có nhà ai vướng gì việc âm đến thắp hương mộ mẹ mình, mẹ mình sẽ giúp đỡ. Mẹ mình hay nhập vào cô em gái của bố mình để nói. Mà nhập rất nhẹ nhàng, phút trước là cô phút sau đã là mẹ, không cần gọi dí đâu ạ.

Chính vì vậy mình cũng đc dạy rất nhiều điều về cõi âm, về quy trình làm thế nào cho đúng để không lỗi với thiên. Mọi người đừng nghĩ người trần khó. Người âm người thiên còn khó vạn lần, mình từng chứng kiến mẹ mình làm lỗi bị phạt đau đớn lắm. Nếu có thời gian mình sẽ kể dần cho mọi người nghe. Hôm nay tập trung vào vụ THIÊU ạ.

2. Thiêu có siêu thoát được không ?

Mình xin nhấn mạnh là CÓ THỂ.

Tuy nhiên phải làm đúng. Vì khi thiêu thủ tục nhiều hơn so với khi chôn. Nếu không làm cẩn thận người đã khuất sẽ rất khổ. Mẹ mình không thiêu mà chôn, tuy nhiên bác anh trai mẹ mình bệnh ung thư qua đời nên gia đình quyết định thiêu. Lúc đó không biết làm sai nên mẹ về và mắng người trong nhà rất nhiều, cứ khóc thương anh trai chịu khổ.

3. Vậy thủ tục THIÊU như thế nào mới đúng 

Mình cũng nói trước ở đây, mình là người trần mắt thịt, hoàn toàn không biết gì. Nhưng mẹ mình là người cõi kia, lại được đi theo hầu ông Hoàng về bảo sao thì mình biết vậy. Nhiều khi thầy cúng làm sai mẹ mình cũng về bảo, nên đến nay cả những thầy cao tay trong vùng gặp mẹ mình cũng phải nể vài phần. Bởi vậy không nên tin hết vào thầy cúng, vì mẹ mình bảo có người có phép thật, được thiên cho nhìn thấy nhưng có những điều chính thầy còn không biết làm sai khiến cho gia đình đi thuê chịu tội. Mẹ mình bảo mình biết thì phải nói cho người khác, ai tin thì làm, không tin thì cũng không trách được mình biết mà không nói, vậy nên mình kể ra cho mọi người

  • ĐẦU TIÊN: Phải đợi đúng 72h sau khi mất mới được đem đi thiêu vì trong vòng 3 ngày đầu sau mất hồn vẫn ở trong cơ thể, nếu đem đi thiêu là cưỡng chế đuổi người ta ra khỏi xác. Nếu không thể để đủ 3 ngày, phải làm lễ xin để mời hồn thoát ra khỏi xác để gia đình có thể đem đi thiêu.
  • THỨ HAI: Trước khi đưa đi phải khấn với hồn rằng giờ sẽ đem xác đi thiêu tại địa chỉ nào, mời hồn theo đi
  • THỨ BA: Tại nơi thiêu, việc đầu tiên vào là phải làm lễ khấn quan thần linh cai quản nơi đó. Đất có thổ công sông có hà bá, đến nơi mà không khấn quan cho phép hồn vào thì quan sẽ không cho hồn được vào trong nơi hoả thiêu, lúc sau không nhận được xác
  • THỨ TƯ: Sau khi thiêu xong phải có lời khấn mời hồn nhận xác mới, mà không khấn chay, phải có cơm có trứng có thịt (khoanh giò). Nếu không khấn hồn nhận xác, hồn sẽ không biết đâu là xác của mình cứ thế bơ vơ. Bởi vì khi đi ra khỏi nhà là một con người nguyên vẹn sau đã là một hũ tro cốt. Ngày đó nhà mình không biết bước này nên bác bơ vơ không tìm đc xác không tìm đc mộ, rất thương. Sau khi hồn nhận xác xong thì phải khấn để hồn đi cùng về nơi sẽ hạ huyệt và nhận mộ. Ở nơi hạ huyệt cũng phải làm lễ khấn quan thần linh cho phép đã nhé. Các bạn cứ tưởng tượng là bất cứ khu nào cũng đều có quan thần linh coi quản hết nên làm gì cũng phải xin quan.

Khấn hồn nhận xác khi nào ?

Khi đang thiêu người nhà sẽ chọn hòm để đựng cốt. Ngay sau khi thiêu xong cho cốt vào hòm là khấn luôn bạn nhé. Khấn rằng đây là xác mới của hồn tên..... tuổi.....địa chỉ........ Từ nay hồn nhận xác này và theo gia đình đi về nơi hạ huyệt. Đọc đi đọc lại nhiều lần. 

Theo như mẹ mình nói, nếu đã sai phải làm lễ trong vòng 7 ngày, đọc Kinh và nhiều thủ tục khác. Làm tại nhà ấy ạ. Mời vong về nhà (vẫn phải xin phép quan thổ công thổ địa ở nhà trước nhé). Sau đó xin tạ lỗi với vong linh vì đã làm lỗi rồi dẫn vong đi từ nhà đến tận mộ, nói rằng đây là xác mới của vong, đây là mộ của vong. Nói nôm na là thế còn câu chữ chau chuốt hơn thì tuỳ thầy ạ. 

Khấn Quan Thần linh nơi THIÊU và nơi CHÔN như thế nào ? 

Ví dụ khấn quan thần linh (phải có lễ lạt xôi chè rượu thịt hoa quả trầu cau chè thuốc hẳn hoi nhé):
Nam mô a di đà phật x3
Tên con là... ngụ tại....
Hôm nay gia trung chúng con có chút lòng thành lễ mọn dâng lên quan xin quan 1 việc như sau:
Người trong gia trung con tên...., sinh ngày... do bệnh nên đã mất ngày.... nay gia trung con xin được đưa đến đất quan hoả thiêu xác. Mong quan cho phép vong linh .... (nhắc lại tên) được  vào đất quan để sau khi hoả táng vong được nhận xác mới. Gia trung con xin cảm tạ ơn quan.

Nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Với quan thần linh ở nơi chôn cất, các bạn cũng khấn thành tâm là được nhé. 

----------------------

Đó là toàn bộ quy trình mẹ mình bảo và mình kể lại đây cho mọi người, mong giúp được ai thì giúp. Và trong 49 ngày đầu rất nên đọc kinh cho người đã khuất để giảm nhẹ tội cho họ, sớm ngày được thoát ngục. Cảm ơn mọi người đã đọc. 

Xem thêm: Cách đọc Kinh cho người đã khuất để giảm nhẹ tội 

Ở đây rất nhiều người muốn thiêu cho thủ tục gọn nhẹ với tiện cho con cháu sau này. Nhưng họ vẫn còn thắc mắc là không biết thiêu thì người nhà có siêu thoát được không. Vậy nên mình mới chia sẻ với các bạn là có thể siêu thoát nếu làm đúng. Và thực sự nếu mọi người đọc kỹ thì mọi người sẽ thấy thủ tục không có gì lằng nhằng hết chỉ tốn thêm cùng lắm là 1 tiếng và rất phù hợp với lẽ thường: Đó là thân xác của người khác muốn làm gì thì phải mời họ ra - mời ra thì phải mời lại vào - đến nơi của quan thì phải xin quan.

Tamlinh.org 

Nguồn chia sẻ của bạn: Thùy Trang