04/06/2021 11:40 View: 4984

Các nhà sư có được uống rượu không?

Hôm nay Tamlinh.org muốn kể cho mọi người nghe về một câu chuyện, câu chuyện về một vị Thiền Sư phải hủy hoại trăm năm tu hành, ngàn năm đạo hạnh cũng chính vì không giữ được mình trước mê lực của Tửu Linh!

vi thien su nghien ruou

Năm mới Tết đến, mọi người vui vẻ sum vầy bên gia đình, bè bạn. Không ít người mời nhau ly rượu, cốc bia - đó là tập tục, truyền thống bao đời của người dân Việt! Hôm nay những ngày cận Tết, cũng là lúc nhiều người "phàn nàn" về việc nhà nước ban hành điều luật (cấm mọi người uống rượu lái xe). Nhiều người "phàn nàn" nhưng lại có rất nhiều người "tán thán"!

Tamlinh.org muốn kể cho mọi người nghe về một câu chuyện, câu chuyện về một vị Thiền Sư phải hủy hoại trăm năm tu hành, ngàn năm đạo hạnh cũng chính vì không giữ được mình trước mê lực của Tửu Linh!

Truyện rằng:

Cách nay 12 kiếp luân hồi, có một vị thiên nhân giữ chức trách Lệnh Y Đế Mệnh

Vị thần tiên này phải chăm sóc cho một cây thảo dược Mộc Sanh Y, sau 7 ngàn năm sẽ ra hoa một lần, bông hoa này là thứ duy nhất có thể kéo dài thọ mạng của Đế Thiên, nhưng nó chỉ tồn tại đúng một canh giờ sau khi nở, sau đó sẽ tan theo đất trời, không tìm lại được!

Trong lúc thi hành thiên lệnh chờ Mộc Sanh Y kết hoa, vị thần tiên ấy đã bào chế ra được nhiều loại đan dược có thể trị thương cho thiên nhân khi giao chiến với các Quỷ Thần Atula giới, trong số đó có một loại gọi là Tửu Linh, Tửu Linh giúp vết thương mau lành, hết đi đau đớn, mà còn làm tinh thần phấn chấn lạ thường!

Vì ông muốn thử xem liệu dùng Tửu Linh có thể hóa chuyển độc khí trong thân hay không nên ông đã uống liền 3 chén.

Khi tỉnh dậy ông mới hay mình đã ngủ hơn một tuần liền, và bông hoa Mộc Sanh Y đã nở khi nào không rõ.

Vì phạm thiên điều cho nên ông bị đày xuống nhân giới làm một phàm nhân.

Trong nhiều kiếp làm phàm nhân, có một kiếp ông làm một nhà sư xuất gia cầu đạo, được giữ chức trách coi giữ Tạng Kinh của chùa! Một lần lén uống rượu say ông đã vô tình làm ngã cây đèn, ngọn lửa thiêu rụi toàn bộ ngôi chùa trong nháy mắt!

Vì không thể đối diện được với tội lỗi của mình gây ra ông đã tự mình quyên sinh đền tội!

Sau khi luân hồi gặp được Diêm Vương, ông đã đứng trước điện U Minh lập lời thệ nguyện, đời đời sau khi luân hồi đừng cho tôi biết đến rượu nữa!

Khi luân hồi ở kiếp thứ 8 trong nhân giới ông lại giữ chức phận là một Tướng Quân lãnh binh dẹp giặc, như lời thệ nguyện kiếp này ông không biết uống rượu, chỉ một chén nhỏ là say mấy ngày liền, sau nhiều trận thắng liên tiếp, quân giặc thua to liền bãi binh cầu hòa, lập kế mưu hại. Chúng mua chuộc một tham quan bày kế cho vua ban thưởng vàng bạc lụa là vì công dẹp giặc và một vò rượu khao quân.

Vì là tướng thống lĩnh ông không thể không uống tạ ơn vua, sau khi uống xong ông mê man bất tỉnh nhiều ngày, trong thời gian đó quân giặc đã đánh úp chiếm thành, giết chúa!

Chúng không giết ông nhưng ông tự lấy kiếm đâm cổ mà chết!

Sau khi luân hồi lần này ông làm một ngư phủ, hằng ngày giăng lưới đánh cá nuôi vợ con và cha mẹ già, một lần cùng bạn thuyền uống rượu say khi bão đến đã không kịp đưa thuyền đi tránh trú nên bỏ mạng giữa biển khơi, vợ con đau khổ gào khóc, mẹ già vì thế cũng đột ngột lìa đời!

Dưới cửu tuyền khi nhìn cảnh đó lòng ông như kéo cắt, dao đâm.

Lần này khi đi luân hồi ông gặp được Thiên Đế!

Thiên Đế bảo rằng: Tửu Linh là do ông mà ra, thì ông phải tự chiêm nghiệm xem nó là tốt hay là xấu?

Ông suy nghĩ hồi lâu rồi khẳng định chắc chắn với Thiên Đế rằng: TỬU LINH LÀ TỐT!!!

Thiên Đế hỏi lại: Vì Tửu Linh mà ông chịu bao nhiêu khổ nạn trong nhân gian, chịu luân hồi đau khổ ông còn khẳng định Tửu Linh là Tốt là tại làm sao?

Ông Nói: Thưa Thiên Đế Tửu Linh vốn là thuốc quý, có thể gia giảm cơn đau, lưu thông máu huyết, giúp vết thương mau lành, làm tinh thần phấn chấn, vui tươi!

Tất cả mọi kiếp nạn mà thần trải qua đều không phải lỗi của Tửu Linh mà là do lỗi của thần!

Là do thần không làm chủ được chính Tửu Tâm của mình đã đưa đến những hậu quả không thể vãn hồi như thế!

Sau khi đi luân hồi trải qua 3 kiếp liền ông đều là người tu đạo, chế phục được Tửu Tâm, làm chủ chánh niệm, đắc thành thánh quả, đạt đến nhị quả Tư Đà Hàm!

tac hai cua ruou

Cho nên mới thấy rằng cái mà con người ta cần làm chủ, kiểm soát đó chính là TỬU TÂM không phải Tửu Linh!

  • - Biết được rượu ngon, mà không uống - đó chính là làm chủ được Ngã Tâm.
  • - Biết được rượu độc, mà không uống - đó chính là làm chủ được Thân Tâm.
  • - Biết được rượu nguy, mà không uống - đó chính là làm chủ được Viễn Tâm.
  • - Biết được rượu gian, mà không uống - đó chính là làm chủ được Chánh Tâm.
  • - Biết được rượu mê, mà không uống - đó chính là làm chủ được Mệnh Tâm.
  • - Biết được rượu dâm, mà không uống - đó chính là làm chủ được Dục Tâm.
  • - Biết được rượu sát, mà không uống - đó chính là làm chủ được Hãm Tâm.

Trong 7 cái biết này thì việc nhà nước không cho phép người lái xe uống rượu đó chính là biết được cái (nguy) của rượu!

Đó chính là làm chủ được Viễn Tâm!

Rõ ràng là không phải ai uống rượu cũng say, không phải ai khi say cũng lái xe, không phải ai say lái xe cũng gây tai nạn. Nhưng đó là cái NGUY cần phải được loại trừ!

Làm chủ được cái Nguy này sẽ làm chủ được Viễn Cảnh trong tương lai, sẽ tránh được bao nhiêu gia đình đổ nát? Bao nhiêu xóm làng tang thương? Thậm chí tránh được cả sự hưng vong của dân tộc!

Cho nên mọi người nên đồng xiển dương tán thán, việc ngăn chặn cái NGUY của rượu lần này mà chánh quyền đưa ra quyết sách phù hợp đạo lý dân tộc, lời răn dạy của chư Phật, và của chính người tạo ra nó cho nhân gian!

Các nhà sư có được uống rượu không? 

Đức Phật từng dạy uống rượu có 36 lỗi nên đã chế định cho hàng Phật tử không được dùng.

Uống rượu thì vi phạm giới luật, nhưng uống rượu thuốc thì sao? Nói sai thì có khi sai mà nói đúng cũng có khi đúng.

  • Sai là khi lấy cớ chữa bệnh, vì sức khỏe mà tự cho mình có quyền uống nhiều, thỏa thích. Đó là sai trong tư tưởng, nhận thức và làm vậy là vi phạm giới luật.
  • Còn đúng là uống chỉ để trị bệnh, uống cho có sức khỏe thì được chứ không sai. Tuy là uống rượu nhưng vì mục đích trị bệnh và tốt cho sức khỏe nên có thể chấp nhận được.

Chúc tất cả mọi người một mùa xuân mới bình an, tinh tấn, nhà nhà đầm ấm, an vui!

Quy luật tam giới