04/06/2021 11:51 View: 9817

Giữ hơn 13 tỉ tiền từ thiện, Hoài Linh có vi phạm pháp luật?

Hành động giữ số tiền quyên góp từ thiện miền Trung hơn 13 tỷ đồng trong suốt 6 tháng qua của nghệ sĩ Hoài Linh đang gây ra rất nhiều tranh cãi.  Câu hỏi đặt ra là việc giữ tiền từ thiện lâu như vậy có vi phạm các quy định pháp luật hay không?

Hoai linh tu thien 13 ti

NS.Hoài Linh thừa nhận vẫn còn giữ hơn 13 tỉ tiền từ thiện

Trước nhiều ý kiến thắc mắc, người nghệ sĩ đã lên tiếng chính thức về sự việc này, trong đó có thừa nhận rằng hiện nay vẫn còn giữ số tiền trên và đang liên hệ với các địa phương để đảm bảo trao cho đúng người, đúng đối tượng.

Câu hỏi đặt ra là việc giữ tiền từ thiện lâu như vậy có vi phạm các quy định pháp luật hay không?

"Hiện nay, cộng luôn lãi suất và những thứ Linh đã chi thì số tiền còn lại trong tài khoản là 13.770.205.833 đồng. Số tiền này nhiều người sẽ nghĩ là Linh có biển thủ không, quý vị ơi, nếu lấy sự nghiệp 30 năm của mình đánh đổi với mười mấy tỷ này thì quý vị cho Linh ý kiến thủ coi là có nên không chứ đừng nói đến chữ muốn". Đây là đoạn clip nghệ sĩ Hoài Linh gửi đến các cơ quan báo chí để trả lời câu hỏi số tiền quyên góp để cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt đang ở đâu.

Vì Covid nên chưa thể đi cứu trợ miền Trung như dự kiến

Nghệ sĩ cho biết, vì tình hình dịch COVID-19 nên chưa thể trực tiếp ra miền Trung như dự kiến, đồng thời khẳng định sẽ thực hiện sứ mệnh này và có chứng từ của địa phương sau khi dịch ổn định.

Trước phản hồi của nghệ sĩ Hoài Linh, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc chậm trễ này trên các trang mạng xã hội. Có người thông cảm nhưng phần lớn lại cảm thấy khó hiểu và khó chấp nhận.

Hoài Linh giữ tiền từ thiện 6 tháng có trái luật?

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là việc giữ tiền từ thiện quyên góp trong thời gian 6 tháng có vi phạm các quy định pháp luật hay không. Bởi theo các quy định tại Điều 7 của Nghị định 64, thời gian phân phối tiền hàng cứu trợ không quá 20 ngày. Tuy nhiên, theo Luật sư Hà Hải, trường hợp này không áp dụng được với các cá nhân quyên góp.

Luật sư Ngô Việt Bắc nhận định: "Việc ông Hoài Linh đứng ra kêu gọi tiền cứu trợ trong trường hợp với tư cách là cá nhân thì không phải là đối tượng điều chỉnh của Nghị định 64/2008. Nghị định này chỉ điều chỉnh việc tổ chức, vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp của các cá nhân trong và ngoài nước trong các quỹ được nhà nước quy định.

Còn cá nhân ủy thác việc gửi tiền, vật phẩm cho người khác đi làm từ thiện thì không thể áp dụng. Do đó, chưa đủ cơ sở để khẳng định ông Hoài Linh vi phạm thời gian quy định trong việc phân phối tiền cứu trợ do áp dụng Điều 7 của Nghị định 64/2008 quy định về Thời gian vận động đóng góp, tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ trong trường hợp này".

Làm công tác thiện nguyện vốn là việc tốt. Với nghệ sĩ, việc này luôn có một sức lan tỏa rộng lớn bởi họ có tầm ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo các luật sư, đã đến lúc cần có những quy định pháp luật cụ thể để công tác làm từ thiện hiệu quả hơn.

Tổng hợp