Hệ thống thần linh Tứ phủ

Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên: Thần tích 3 lần giáng thế và nơi thờ Mẫu

Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên - Thiên tiên Thánh Mẫu Thanh Vân Công chúa - Vị Thánh Mẫu đứng đầu trong đạo mẫu của người Việt.Ông Tám Bát Nùng: Sự tích, sắm lễ, văn khấn & quyền phép

Ông Hoàng Tám hay Ông Tám Bát Nùng là ai? Thần tích Ông Tám Bát Nùng như thế nào? Đền thờ Ông Tám Bát Nùng ở đâu? Đi lễ Ông Tám Bát Nùng ra sao? Văn khấn Ông Tám Bát Nùng? Quyền phép Ông Tám Bát Nùng? 

Diêu Trì Kim Mẫu - Phật Mẫu Diêu Trì là ai?

18 tháng 7 hàng năm là ngày Thánh đản vủa Đức Diêu Trì Kim Mẫu, hiệu là Vô Cực Thiên Tôn. Vậy Diêu Trì Kim Mẫu - Phật Mẫu Diêu Trì - ngài là ai? Hình tượng Diêu Trì Kim Mẫu - Phật Mẫu Diêu Trì có ý nghĩa gì? Kinh Diêu Trì Kim Mẫu - Phật Mẫu Diêu Trì như thế nào? .... Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu

Quan Hoàng Đôi là ai? Đền quan Hoàng Đôi ở đâu?

Theo truyền thuyết thì Quan Hoàng Đôi là con của Vua cha Ngọc Hoàng được sai xuống trần đầu thai vào làm con trai nhà họ Nguyễn ở đất Thanh Hoa. Ngài là một vị tướng toàn tài, hay kinh sử, nhuần binh thư. 

Chầu Lục cung nương: Đền thờ, văn khấn, thần tích?

Là vị thánh đứng ngôi vị thứ sáu trong hàng tứ phủ Chầu Bà, Chầu Lục Cung Nương còn có rất nhiều tên gọi khác nhau. Vậy thần tích và quyền phép của bà như thế nào? Người có căn Chầu Lục sẽ ra sao? Đền chầu Lục được thờ ở đâu?  Văn khấn khi đi lễ đền Chầu Lục?... Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu

Cô Sáu Lục cung, cô Sáu Sơn trang là ai?

Trong hàng Tứ phủ thánh cô, cô Sáu Sơn trang (hay cô Sáu Lục cung) rất hay về ngự đồng. Vậy thần tích, quyền phép, đền thờ, và văn cô Sáu như thế nào? Người có căn cô Sáu sẽ có biểu hiện và tính cách ra sao? Giá cô Sáu về ngự đồng như thế nào?... Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu.  

Chúa Sơn Trang là ai? Mẫu là ai?

Mẫu sơn Trang, Chúa sơn trang, Tam vị chúa mường, Tam Tòa chúa bói, Tam tòa tổ bói ...là ai? Tại sao lại có nhiều tên và khác nhau dẫn đến hiểu lầm về danh xưng của chư Thánh? Thậm chí có nhiều thủ nhang đồng đền đồng thầy còn không biết chúa sơn trang là ai?

Sự tích về Vua Cha Bát Hải Động Đình

Vua Cha Bát Hải Động Đình - là chúa của muôn loài thủy tộc, trị vì tám cửa biển nước Nam. Vậy sự tích về Vua Cha Bát Hải Động Đình như thế nào? Hiện nay ông được thờ ở đâu? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu. 

Tứ vị thánh Mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu

Nhắc đến Đạo Mẫu ta thường chỉ nghe thấy khái niệm Tam tòa thánh Mẫu, nhưng thực tế lại có đến 4 vị Mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu, Tam Tứ Phủ của người Việt. Vậy các vị thánh Mẫu gồm những ai? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu. 

Hệ thống thần linh trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ Phủ

Chiếm một vị trí quan trọng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ chính là hệ thống Thần Linh đồ sộ, vốn được coi là linh hồn, cũng là điểm mang dấu ấn riêng và đặc trưng nhất.

Trang phục đặc trưng của các giá hầu Thánh Cô, Thánh Cậu

Sức mạnh, sự uy nghiêm của Thánh Thần là điều mà chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ giá hầu nào, từ Ngũ Vị Tôn Quan tới các vị Chầu, Chúa, nhưng bên cạnh đó, cũng có những màu sắc vui tươi, nhí nhảnh cũng vô cùng gần gũi với đời thường. Đó chính là các giá hầu Thánh Cô, Thánh Cậu.

Tìm hiểu về tục thờ Mẫu Thượng Ngàn của người Việt

Khi tìm hiểu về Mẫu Thượng Ngàn, chúng ta đã bắt gặp nhiều bài viết về sự tích, truyên thuyết, quyền phép, văn khấn, đền thờ...của Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn. Nhưng tục thờ Mẫu Thượng bắt nguồn từ khi nào? Từ đâu? Và tục thờ mẫu Thượng có nằm trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt hay không? 

Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu.

Chúa bói Then

Là một trong ba vị chúa bói nổi tiếng nhất Việt Nam, Chúa Bói Then thực sự là ai? Thần tích về bà chúa bói Then? Văn khấn chúa bói Then và nơi thờ chúa bói Then hiện ở đâu?

Thần tích kỳ bí về bà chúa thượng ngàn

Bà Chúa Thượng Ngàn là một trong 3 vị mẫu được thờ cúng tại điện Mẫu, cạnh đình, chùa của người Việt, chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Chính vì vậy, thần tích xung quanh bà cũng vô cùng kỳ bí và huyền ảo. Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu về những truyền thuyết xung quanh Bà chúa Thượng ngàn

Nhị vị vương cô Nhà Trần - Cô đôi nhà Trần

Vương cô chính là những người con gái của Vương ông (Hưng Đạo Vương). Bao gồm Vương cô Đệ Nhất và Vương cô Đệ Nhị. Truyền thuyết về nhị vị vương cô nhà Trần, quyền phép & ngự đồng

Truyền thuyết: Tả quân Lê Văn Duyệt

Ông tên Lê Văn Duyệt, giữ chức Tả quân trong trận chiến của nhà Nguyễn chống nhà Tây Sơn. Quê gốc của ông ở Quảng Ngãi và được sinh ra tại Tiền Giang, Lê Văn Duyệt được lịch sử ghi nhận là một trong những tướng lĩnh hàng đầu của vua Gia Long.