28/07/2022 10:47 View: 4411

3 Kim tự tháp cổ đại bí ẩn nhất hành tinh – không phải từ Ai Cập

Càng ngày càng có nhiều hơn những kim tự tháp mới được con người phát hiện ra. Tuy nhiên, cho đến nay thì con người hiện đại vẫn tranh luận không dứt về mục đích thật sự của việc người xưa xây dựng Kim tự tháp.

Khi nói đến những kim tự tháp khổng lồ, chúng ta thường nghĩ ngay đến Ai Cập. Tuy nhiên, vẫn còn có những kim tự tháp khác được con người cổ đại xây dựng trên các châu lục. Dưới đây là 3 địa danh có kim tự tháp lớn nhưng lại ít người được biết đến.

Các kim tự tháp Caral

Thành phố thiêng Caral-Supe là một di chỉ khảo cổ thuộc nền văn minh Norte Chico tại Peru. Tại đây có nhiều kim tự tháp bậc, một trong số đó có cùng niên đại với các kim tự tháp tại Ai Cập cổ đại. Với niên đại từ 5000 năm đến 2500 năm TCN. Đây là một trong những thành phố được xây dựng sớm nhất tại châu Mỹ.

Người ta đã tìm thấy ở đây 6 kim tự tháp lớn bao quanh một quảng trường rộng. Các công trình công cộng bao gồm cầu thang, phòng ốc, sân vườn, một nhà hát ngoài trời và ba quảng trường trũng ở giữa.

Các nhà nghiên cứu ngày nay vẫn bối rối không thể giải thích được những bí ẩn đằng sau các nền văn minh vĩ đại nhất Nam Mỹ phát triển độc lập. Nền văn minh này của Peru đã xây dựng những kim tự tháp bề thế mà thế giới vẫn chưa biết đến.

Đại kim tự tháp Tây An, Trung Quốc

Nằm cách thành phố cổ Tây An thuộc tỉnh Thiểm Tây – Trung Quốc 40 dặm về phía Tây Nam. Đại kim tự tháp Tây An là một trong những công trình kiến trúc cổ đại bí ẩn nhất hành tinh nhưng không có nhiều người biết đến.

Đại kim tự tháp Tây An, theo mô tả của những người ít ỏi từng được chiêm ngưỡng, chính là ngọn lớn nhất trong một quần thể bao gồm tới 16 kim tự tháp tồn tại trong thung lũng. Những người ngoại quốc rất ít có cơ hội để tiếp xúc với khu vực “nhạy cảm” này trước sự ngăn cấm của chính quyền.

Theo ghi chép của một phi công may mắn được chiêm ngưỡng Đại Kim tự tháp ở Trung Quốc thì công trình này cao khoảng 300m, diện tích 52.500m2, trong khi Đại Kim tự tháp Giza ở Ai Cập chỉ cao 147m, rộng 320m và diện tích 202.000m2.

Kim tự tháp lớn nhất ở Mexico

Kim tự tháp tại khu vực khảo cổ Tonina

Cách đây không lâu, các nhà nghiên cứu ở Mexico đã phát hiện ra một kim tự tháp còn lớn hơn kim tự tháp Mặt Trời ở Teotihuacan. Kim tự tháp lớn này nằm trên  thành phòng thủ Tonina, ở Chiapas ước tính khoảng 2.000 năm tuổi có độ cao 75 mét, cao hơn cả kim tự tháp Mặt Trời ở Teotihuacan có độ cao 65 mét.

Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu Viện nghiên cứu Khảo cổ và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) thì trung tâm thành phố là một kiến trúc liên tục rộng khoảng 10 đến 12 ha, gấp đôi những gì họ suy nghĩ trước đây, nó tương đương với mặt tiền phía nam của Acropolis, một trong những khu vực quan trọng nhất của người Maya mà các nhà nghiên cứu đã từng biết đến.

Nguồn: DKN