Các đàn lễ

Hướng dẫn nghi thức tiến mã của dòng đồng nhà Trần

Khi nói về văn hoá tâm linh của người Việt cổ xưa, không thể không nhắc đến tục thờ nhà Trần linh thiêng huyền bí. Vậy với dòng đồng nhà Trần: 

  • Lệ tiến mã và nạp mã thỉnh quân lập tĩnh điện phủ lục Nhà Trần như thế nào? 
  • Lệ tiến mã khao quân cầu Âm phúc bảo Trợ Nhà Trần ra sao?

Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu. Nghi lễ thỉnh Thánh, mời thầy trước khi mở phủ

​Trước khi tân đồng trình đồng mở phủ, thực hiện các nghi thức trình đồng thì lệ xưa vẫn định việc Thỉnh thánh, mời đồng thầy là việc cần làm. Vậy, nghi thức này được thực hiện như thế nào? Có quy tắc & kiêng kị gì dành cho các tân đồng không?

Hướng dẫn nghi lễ MỞ PHỦ cho các tân đồng

Việc căn đồng số lính - việc khai hồ mở phủ - việc khăn điều áo thắm, loan giá phụng hành đã không còn hiếm gặp. Hôm nay Tamlinh.org xin đưa ra quan điểm và cách thức mở phủ mà ad biết và được xem và dạy. 

Sự thật: Các nghi lễ không có trong Tứ Phủ

Đi xem bói thấy các thầy cứ nói: Con phải làm lễ di cung hoán số thì mới bớt khổ được, con phải làm lễ tiễn căn vì con căn cao số nặng lắm, con phải làm lễ cắt tiền duyên, cắt duyên âm thì mới lấy chồng/vợ được.... Vậy thầy nói có đúng không? Các nghi lễ này có trong Tứ phủ không?

Truyện tâm linh: Nhà Thánh

Sắng ngước đầu nhìn lên, gặp đôi mắt quan giám sát trên ban công đồng muốn long ra, cậu xua tay làm hiệu bảo bà Khín không được xây tường, không được phá hàng rào từ bi, nhưng tất cả họ đang chăm chú xem cô con gái bà Khín nhảy múa. Sắng nhìn cô gái, thấy bóng ma lởn vởn bên cạnh, cái bóng ma quen quen, hình như xuất hiện hôm Sắng đi hái lá từ bi về chườm cho cô… Sắng hét lên nhưng không ai nghe thấy....

Tôn nhang bản mệnh là gì?

Trong Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ của người Việt có rất nhiều nghi lễ, trong đó có nghi lễ tôn nhang bản mệnh. Vậy tôn nhang bản mệnh là gì? Chuẩn bị lễ vật cho nghi lễ tôn nhang bản mệnh như thế nào? Cách thực hiện lễ tôn nhang bản mệnh?... 

Hiểu đúng về nghi lễ HẦU ĐỒNG

Chúng ta đều biết Hầu Đồng là một nghi lễ trong tín ngưỡng dân gian như thờ Mẫu, thờ Trần triều ... . Vậy hầu đồng để làm gì? Hầu đồng mang ý nghĩ gì và tại sao lại hầu đồng?

Mở Phủ trình đồng: Ý nghĩa và đối tượng

Người ra đồng trước tiên phải là một tiểu đồng, một đứa trẻ trong sạch không có danh lợi bủa vây, chỉ có tâm thành và sự cung kính để bước vào ngôi nhà thánh hầu hạ ngài.