26/07/2022 20:18 View: 8430

Top 20 điều KIÊNG KỴ cần nhớ trong tháng 7 cô hồn

Người Việt ta xưa quan niệm, tháng cô hồn là tháng xá tội vong nhân, các ma quỷ  lắm tội lắm nghiệp được thả ra khỏi ngục trong đó rất nhiều ma đói ma khát không còn ai thờ cúng. Vì vậy trong tháng 7 nên kiêng nhiều điều bởi "có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

 

Tháng cô hồn này dân gian xưa có một số điều cần kiêng như sau:

1. Hạn chế đi chơi đêm qua các điểm có nhiều người tai nạn 

Không đi chơi đêm qua các khu vực chôn nhiều người lang thang hoặc khu vực nhiều người chết do tai nạn hoặc nhiều người chết đường hay đoạn sông hồ ao suối có nhiều người chết đuối (nơi có dớp nhiều người chết).

Trong quan niệm xưa cũ, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn là tháng ma quỷ hoạt động nhiều. Không nên đi chơi đêm qua những chỗ đó để tránh khi xá tội vong nhân ngày họ được thả ra không tìm được người thân là bám theo hoặc ít nhất cũng  gặp những điều xui xẻo không mong muốn.

2. Không ăn vụng đồ cúng, ngửi trước khi cúng, nếm trước khi cúng 

Ăn vụng đồ cúng, ngửi trước khi cúng, nếm trước khi cúng theo người xưa quan niệm làm vậy sẽ sinh phật ý Thần Thánh hoặc bề trên và gia tiên khiến các vị đó không ngự và các vị đó không nhận lễ dẫn đến ma quỷ thừa cơ mà vào.

Đồ cúng được quan niệm là của thiên, của địa. Do đó khi ăn trong lúc cúng  hoặc ngửi, nếm trước ....được xem là một sự xúc phạm, tự rước họa vào thân.

3. Không nên phơi quần áo vào ban đêm

Bởi khi cửa ngục mở nhiều vong rách dưới thấy vậy bám trú 

Theo quan niệm dân gian, ban đêm là thời gian hoạt động của thế giới khác. Việc bạn phơi quần áo nhiều vào ban đêm sẽ được cho là cơ hội để ma quỷ ‘ám’ vào những bộ quần áo này.

4. Hạn chế ngủ tại khách sạn, nhà nghỉ có dớp tâm linh

Yếu bóng vía và hay sợ ma Không nên ngủ tại các nhà nghỉ hay các khách sạn  xây trên khu chiến trường hay khu ao hồ san lấp hoặc nơi từng chôn người chết lang thang hoặc chết trong nạn đói........nhất là  ở  đó một mình.

Và những căn nhà nặng âm và nhiều vong cũng tránh ở nhà một mình.

Ma quỷ luôn hạn chế xuất hiện ở những nơi đông người, chính vì thế nếu bạn ở nhà đất xấu đó một mình mà yếu bóng vía hay sát âm hay bị ố nhập  thì ma quỷ sẽ có cơ hội chêu đùa xâm nhập và ám ảnh bạn. Chúng sẽ thừa cơ quấy rối trong căn nhà bạn và khiến bạn cảm thấy bất an, không ngủ yên được.

5. Không quay đầu lại nếu có người gọi khi đi qua nơi vắng vẻ 

Đi qua nơi vắng vẻ  có chút hoang vu rùng rợn hay nặng nề hoặc những chỗ mà ta đã biết  có người chết đường...... không được quay đầu lại, dù có lạnh gáy hay ai gọi cũng vậy.

Ở những nơi  đó bạn thường hay lo lắng, nhưng tuyệt đối chỉ đi về phía trước không được quay đầu vì sẽ luôn có cảm giác có ai đó đang dõi theo mình. Đây là cơ hội để ma quỷ trêu chọc và khiến bạn có cảm giác bất an.

6. Không cắm đũa lên bát cơm

Trong quan niệm của người Việt, việc cắm đũa lên bát cơm giống như bạn đang cúng người đã mất. Điều này sẽ khiến ma đánh hơi thấy và dùng cơm chung, mang âm khí vào nhà bạn.

Cũng vậy không nên để trứng cả quả lên bát cơm.

7. Chú ý hướng mũi giày, không dọn thừa bát đũa 

Không để mũi giày hướng về phía giường, khi dọn cơm không để thừa  bát đũa mà không có người ăn ( bát con và đũa ăn cơm)

Để mũi giày hướng về phía giường sẽ khiến ma quỷ nhầm tưởng người trên giường là người đã chết, chúng sẽ leo lên giường và ngủ chung với bạn. Và để bát đũa thừa trong tháng 7 coi như bạn đang mời họ ăn cùng.

8. Không nằm quay đầu vào trong quay chân ra ngoài

Theo quan niệm xưa thì người quay ra ma quay vào. Nếu nằm quay đầu vào trong quay chân ra ngoài ma quỷ tưởng nhà có người mới mất  xô vào thành rắc rối.

9. Không huýt sáo bằng mồm và Không réo gọi tên nhau vào ban đêm.

Việc  huýt sáo đêm sẽ dẫn vong đến và réo tên nhau trong ban đêm sẽ khiến cho ma quỷ nhớ đến tên của người đó. Chính vì thế hành động này được cho bạn đang rước họa vào thân.

10. Không khen ảnh người đã mất 

Đi dự lễ tại các nghĩa trang nghiêm cấm khen ảnh người chết đẹp hay tên người chết hay, hoặc vị này chết trẻ tiếc nhờ ........

11. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã rắc gạo muối ra đường 

Việc đốt giấy, vàng mã trong thời gian này một cách tuỳ tiện được cho rằng giống như bạn đang kêu gọi linh hồn của những con ma đói đến bố thí mang đến xui xẻo và không may. Hãy cúng cháo và bố thí theo cách truyền thống.

12. Hạn chế dùng đồ trắng 

Không nên buộc nơ tóc trắng, đội nón trắng hoặc  mặc đồ trắng, hạn chế tắm sông suối ao hồ ban đêm.

Trong những ngày tháng cô hồn, bạn không nên buộc nơ , hay đội nón ... mặc áo màu trắng.

13. Không nhặt tiền rơi ngoài đường

Trong tháng này, không nên nhặt những đồng tiền bị rơi, vãi trên đường vì có thể đó là tiền cúng giải xui giải vía  mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu phạm kỵ sẽ gặp xui xẻo.

Nếu có nhặt thì mang lên đền chùa hoặc cho ăn mày.

14. Hạn chế - Không chụp ảnh vào ban đêm

Không chụp ảnh lúc ban đêm vào tháng cô hồn, ma quỷ luôn lảng vảng xung quanh sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều cấm kỵ.

15. Không nên thề thốt, hứa suông

Trong tháng cô hồn, đặc biệt là khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng, không được thề thốt hay nói bậy bạ bất cứ điều gì kẻo rước họa vào thân.

16. Hạn chế làm chuyện đại sự

Tháng cô hồn hạn chế làm những chuyện đại sự như ký hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, chuyển nhà… mua nhà ...nếu bất khả kháng tuyệt đối bạn phải xem kỹ ngày.

Ngoài ra, tháng cô hồn nên kiêng kị mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc….

17. Chớ chê bai cái nghi lễ tâm linh

Chớ nên chê bai lễ nhà này cúng chúng sinh ít đồ ...lễ nhỏ lễ  bé... hoặc khen  nhà kia cúng to hoặc  chê bai đám ma và nói xấu những người đã khuất.

18. Không nấu cháo ban đêm, không ăn cơm bỏ thừa 1/3. 

Ngoài ra dân gian còn không cạo râu,  không soi gương, không chải tóc,  không cắt móng tay chân, không cắt nhổ nhổ râu tóc bạc tóc sâu, lông nách =))) không trang điểm cầu kỳ sau 23 h 30

19. Yếu bóng vía hạn chế ăn đồ cúng

Những người hay ốp nhập, yếu bóng vía hay sát âm tránh ăn cơm đám ma, không ăn đồ cúng ngoài mộ hoặc đồ cúng chúng sinh trong tháng 7

20. Không nhắc tên người chết đường chết chợ

Không nhắc tên những người chết oan chết đường chết chợ mà không phải thân tộc thân hữu của mình.

Không xem các vụ tai nạn có tử vong.