04/06/2021 11:51 View: 2003

Vì sao đắp chăn lại cảm thấy ấm?

Vì sao khi trời lạnh, đắp chăn lại khiến chúng ta cảm thấy ấm hơn? Chiếc chăn sẽ làm ta ấm hơn hay còn vì nguyên do nào khác? 

dap chan mua dong

Khi chúng ta cảm thấy lạnh, cơ thể bằng những phản ứng kỳ diệu của tạo hóa sẽ giải phóng năng lượng để giúp ta ấm hơn. Tuy nhiên, mức năng lượng giải phóng này có giới hạn đỉnh, vì thế khi trời quá lạnh chúng ta vẫn cảm thấy rét.

Việc đắp 1 chiếc chăn cũng giống như việc bỏ nước nóng vào trong bình giữ nhiệt, nó sẽ giúp cơ thể chúng ta cách ly khỏi môi trường bên ngoài, nôm na là cản gió, cản hơi lạnh. Cơ thể sẽ giải phóng năng lượng, làm ấm môi trường bên trong cái chăn và chúng ta cảm thấy ấm.

Như vậy “Chiếc chăn không phải là thứ làm ấm chúng ta” mà chính xác là chính cơ thể mỗi người tự làm ấm bản thân mình và làm ấm chiếc chăn.

Chú ý: Với kích cỡ của 1 chiếc chăn bình thường, 2 người cùng đắp sẽ mang lại hiệu quả làm ấm nhanh hơn (vì gấp đôi tỏa nhiệt).

Vì sao đắp 2 chăn mỏng ấm hơn một cái dày?

Đắp 2 chăn mỏng sẽ tạo ra các lớp không khí ở giữa. Không khí là chất dẫn nhiệt kém nên giữ ấm cho cơ thể tốt hơn.

Tại sao khi đắp chăn len mới ấm hơn đắp chăn len cũ?

Do chăn mới chứa nhiều không khí hơn chăn cũ, mà không khí dẫn nhiệt kém nên chăn mới ấm hơn chăn len cũ.

Tại sao máy điều hòa làm lanh thường để trên cao, còn máy điều hòa làm nóng thường lắp ở dưới?

Vì khi lắp máy lạnh trên cao, không khí phần trên gặp lạnh, co lại, trọng lượng riêng tăng nên di chuyển xuống dưới, còn phần khí ở dưới nóng hơn sẽ di chuyển lên trên, gặp lạnh, lại di chuyển xuống dưới. Do đó mà toàn bộ không khí trong phòng sẽ được làm mát nhanh hơn. 

Vì sao phải giữ ấm chân tay trong mùa lạnh?

Tay và chân thuộc thành phần ngoại vi của cơ thể, do đó nhiệt độ thường thấp hơn các bộ phận khác. Đó là lý do tại sao trong thời tiết lạnh, rất nhiều người tay, chân lạnh ngắt, thậm chí khi cơ thể được ủ ấm trong chăn, chân đi tất rất lâu.

Các bác sĩ cho rằng: Với những bệnh nhân bị bệnh tay chân lạnh khi thời tiết lạnh, đa số đều không đáng lo ngại, chỉ cần thực hiện một số biện pháp đơn giản và giữ ấm chân tay.
Với câu hỏi tại sao phải giữ ấm chân tay trong mùa lạnh thì vì một vài lý do, bàn chân giúp chúng ta giữ nhiệt độ ổn định cho cơ thể. Cũng như tay, bàn chân có diện tích bề mặt lớn cũng như các mạch máu đặc thù chỉ mở để cho những lượng lớn máu đi qua, nên chúng tỏa nhiệt nhanh hơn khi cần thiết. Khi không cần, những mạch máu này sẽ co lại. Nếu bị lạnh quá mức, bàn chân sẽ kích hoạt các thụ thể cảm nhận đau, gây thiếu thoải mái. Điều này, cộng với việc bàn tay và bàn chân nằm ở cuối các chi cũng như không có cơ (cơ tỏa nhiệt­­), dẫn đến nhiệt độ của chúng sẽ hạ nhanh hơn các nơi khác trên cơ thể.

Thế nên, bằng việc sử dụng các dây thần kinh đặc thù điều khiển bởi bộ điều nhiệt trong não, chúng ta hầu như có thể thay đổi nhiệt độ của bàn chân, qua đó nhiệt độ cơ thể sẽ được điều chỉnh một cách chính xác.

Còn về việc "ấm lên ngay tức thì khi mang tất", nó thiên về cảm giác nhiều hơn là thực tế (tuy nhiên trong một số trường hợp thì thì cảm giác đó lại là thật). 
Nếu bị lạnh quá mức, bàn chân sẽ kích hoạt các thụ thể cảm nhận đau, gây thiếu thoải mái; vì vậy việc làm ấm chân thực ra sẽ mang lại lợi ích rõ ràng. Điều này cũng liên quan tới câu nói, rằng nếu lạnh hãy đội mũ vào. Bởi đầu mất một lượng lớn nhiệt khi ta lạnh và nó cũng không thể tự giữ nhiệt mãi được.

Việc chúng ta có thoải mái với nhiệt độ hiện tại hay không cũng rất quan trọng. Đội mũ mang lại hiệu quả rất lớn, về cả cảm giác lẫn thực tế, nó cũng khiến bộ điều nhiệt đỡ ngăn dòng chảy của máu xuống chân hơn, do đó chân sẽ không bị lạnh và thoải mái hơn".

Cách giữ ấm chân tay trong mùa lạnh

  • - Luôn giữ ấm chân tay: Trời lạnh, bạn cần đặc biệt chú ý giữ ấm tay chân, đặc biệt là đôi chân bằng các loại tất, gang tay giữ ấm và thấm hút mồ hôi.
  • Giảm thiểu tiếp xúc với môi trường lạnh, uống nước lạnh, tuyệt đối không để chân, hay tiếp xúc với đất hoặc nước lạnh.
  • - Ngâm nước ấm trước khi đi ngủ: Ngâm chân và tay trong nước ấm pha chút muối từ 10 đến 15 phút trước khi đi ngủ là một biện pháp hữu hiệu giúp chân tay ấm áp, kích thích lưu thông máu. Có thể cho thêm chút tinh dầu hoa cúc, oải hương vào nước ngâm chân tay để giúp khí huyết lưu thông dễ dàng hơn. Sau đó, lau khô thật nhanh bằng khăn mềm, xoa kem dưỡng da thì đảm bảo sẽ ngủ ngon qua đêm đông giá lạnh.

Nên lưu ý không nên đi tất chân, tay hoặc mặc quần áo quá chật vì như vậy sẽ không tốt cho việc lưu thông máu trong cơ thể.

Tổng hợp