07/04/2022 08:58 View: 664

Sự thật đũa mốc, thớt gỗ mốc gây ung thư gan

Thông tin thớt, đũa mốc là thủ phạm gây ra ung thư gan khiến nhiều người lo sợ bởi tại Việt Nam, độ ẩm cao, dễ khiến nấm, mốc sinh sôi và đây là các vật dụng dùng thường xuyên trong gia đình.

 

Thói quen sử dụng thớt, đũa mốc

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền chia sẻ về nỗi lo sợ bị ung thư gan. Nguyên nhân bắt nguồn từ một gia đình có 3 người bị ung thư gan ở Trung Quốc do sử dụng đũa, thớt mốc.
 
Theo nội dung đoạn chia sẻ thì việc cắt hoặc chặt thức ăn trên thớt, những mảnh vụn sẽ bám lại trên mặt thớt. Lâu ngày những thứ này sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm cho cơ thể. Trong đó độc tố nấm aflatoxin sinh ra từ nấm mốc được coi là nguy hiểm nhất.

Thớt gỗ mốc, đũa mốc có gây ung thư gan không?

Về vấn đề này, PGS.TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Y học Hạt nhân, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoa học đã chứng minh, trong các loại ngũ cốc bị mốc như: gạo, lạc, đỗ, ngô, các loại hạt… có chứa độc tố aflatoxin.
 
Ngoài việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính, nấm mốc Aflatoxin còn được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.
 
Còn đối với các sản phẩm đũa mốc, thớt mốc hoặc các vật dụng không sạch nếu dùng sẽ dễ mắc bệnh lý cấp tính và ngộ độc khác. “Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy trong đũa mốc, thớt mốc có chứa độc tố aflatoxin”, PGS.TS Phạm Cẩm Phương thông tin.
 
PGS.TS Phạm Cẩm Phương cũng lưu ý, khi dùng đũa, thớt, thìa gỗ, người dân nên vệ sinh sạch, phơi khô để tránh ngộ độc cấp tính, mạn tính do có nguy cơ nhiễm nấm, vi khuẩn, kí sinh trùng…
 
Cũng không dùng thớt bằng nhựa cứng vì có khả năng lưu trữ vi khuẩn cao hơn rất nhiều so với thớt gỗ, thậm chí ngay cả sau khi chùi rửa.