03/05/2022 09:12 View: 477

Giúp trẻ xây dựng hành vi ăn uống tốt ngay từ nhỏ

“Có 1 lỗi mà cha mẹ ngày nay thường mắc phải đó là chỉ chú tâm vào việc “mập ốm” của trẻ trên bàn ăn mà bỏ quên giúp trẻ xây dựng tương lai từ việc dạy trẻ văn hóa ăn uống đúng mỗi ngày” 

DẠY TRẺ VỀ VĂN HÓA TRÊN BÀN ĂN 

“Có 1 lỗi mà cha mẹ ngày nay thường mắc phải đó là chỉ chú tâm vào việc “mập ốm” của trẻ trên bàn ăn mà bỏ quên giúp trẻ xây dựng tương lai từ việc dạy trẻ văn hóa ăn uống đúng mỗi ngày” Đó là kết quả nghiên cứu từ ĐH Manchester, Anh Quốc. Thật vậy, một báo cáo khác của nhóm BS. McGee, BV Nhi Pittsburgh cũng cho thấy: nếu lúc nhỏ trẻ không được dạy văn hóa ăn đúng mực, trẻ thường thiếu tự tin và dễ đánh mất những cơ hội quan trọng khi cần giao tiếp trong bàn ăn khi lớn. 

Vậy khi nào cần dạy trẻ về văn hóa ăn uống trên bàn ăn và nên dạy điều gì?

Dạy trẻ về văn hóa ăn uống trên bàn ăn là quan trọng và nên làm từ sớm khi trẻ 3 tuổi

Có 3 điều bạn nên dạy trẻ từ sớm. 

  • a. Dạy trẻ biết chờ đợi tất cả mọi người vào bàn ăn. Nhiều cha mẹ thường múc cái này cái kia cho trẻ ăn trước hoặc múc vào chén của trẻ trước vì sợ con không ăn được nhiều. Nhưng, thực ra khi trẻ được ăn cùng mọi người trẻ sẽ ăn tốt và đa dạng hơn vì trẻ học cách ăn từ tất cả mọi người.
  • b. Dạy trẻ không được mang thiết bị điện tử vào bàn ăn. 
  • c. Dạy trẻ không chạy lòng vòng hoặc di chuyển chỗ ngồi trong bàn ăn. Trẻ con thường hiếu động chạy qua ghế khác hoặc chồm người nhìn chén của người khác. Để hạn chế điều này, cha mẹ nên dạy trẻ trước các nguyên tắc khi di chuyển trong bàn ăn và cách hỏi nhờ người khác lấy đồ ăn ở xa giúp mình. Trẻ 3-6 tuổi rất thích làm theo nguyên tắc. Do đó, một khi được dạy những điều này trẻ thường có văn hoá ăn uống tốt hơn

DẠY TRẺ ƯU TIÊN NHỮNG THỰC PHẨM CÂN BẰNG DINH DƯỠNG TỐT CHO SỨC KHOẺ

  • Cân bằng dinh dưỡng

Ngay từ mới sinh, tạo hóa đã cố dạy chúng ta bài học về sự cân bằng dinh dưỡng. Sữa mẹ là một ví dụ điển hình cho thấy về sự cân bằng dinh dưỡng vì nó chứa đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ như chất béo, đường, chất đạm và những vitamin khoáng. Do đó, cho trẻ bú mẹ là một cách cho con khởi đầu khỏe mạnh và cân bằng dinh dưỡng.

  • Đa dạng thực phẩm 

Khi trẻ ăn dặm, cha mẹ nên hướng đến sự đa dạng các loại thực phẩm cũng như ưu tiện những loại thực phẩm có sự cân bằng dinh dưỡng trong thành phần. 

Tại sao sự cân bằng dinh dưỡng là quan trọng cho tăng trưởng của trẻ? Cơ thể trẻ đang phát triển cần đầy đủ cả về năng lượng và nguyên liệu cho mọi hoạt động cũng như sự phát triển của cơ thể. Trẻ lấy năng lượng thông qua các chất đạm, chất béo, tinh bột… còn những thành phần như vitamin, khoáng lại cần thiết cho các phản ứng sinh tổng hợp của cơ thể. Đa dạng và cân bằng dinh dưỡng sẽ giúp trẻ ngăn ngừa sự thiếu hụt và dễ dàng đạt tối ưu tăng trưởng. Ngược lại, các thực phẩm quá nhiều đường, giàu chất béo thì thường ít vi chất – những thực phẩm không cân bằng dinh dưỡng này nên tránh trong giai đoạn tăng trưởng của trẻ.  

  • Làm sao để trẻ yêu thích và lựa chọn những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khoẻ?

GS. Frost, ĐH Texas, Mỹ, từng nhấn mạnh “chơi là ngôn ngữ của trẻ”. Nếu cha mẹ biết cách sử dụng “ngôn ngữ” này để giao tiếp với trẻ thì sẽ đạt được những kết quả lớn lao trong giáo dục hành vi ăn uống của trẻ hơn là dụ dỗ hay bắt ép trẻ ăn. 

VD: hôm nay mẹ con ta cùng chơi trò chơi đoán màu với chiếc hộp bí mật nhé!

Bữa phụ hôm nay của trẻ bạn đã chuẩn bị là 1 hộp sữa chua chẳng hạn. Sữa chua lên men tự nhiên từ sữa nên không chỉ cung cấp cân bằng các dưỡng chất từ sữa như chất béo, chất đạm… mà còn bổ sung thêm vitamin nhóm B, chất xơ tốt cho tiêu hóa, và canxi cho phát triển xương khỏe mạnh. Sữa chua luôn được xếp vào nhóm dinh dưỡng lành mạnh và tốt cho sức khoẻ.

Cách chơi: Bạn bỏ hộp sữa chua vào 1 chiếc hộp bí mật, để trẻ tò mò đoán màu và sau đó là lúc con được thưởng thức chiến lợi phẩm nạp năng lượng. Khi trẻ đoán trúng màu, thì cho trẻ 1 thẻ huy hiệu hình “siêu nhân” và nếu trẻ thu thập được 10 huy hiệu sẽ nhận được 1 món quà bí mật. Trò chơi này thích hợp với các bé từ 2 tuổi. Song song đó, bạn cũng lồng ghép dạy trẻ về những bài học như canxi giúp con cao lớn khoẻ mạnh, canxi có nhiều trong cá nè, trái cam thì có nhiều vitamin C…

Đó là cách chúng ta dùng “ngôn ngữ yêu thích” của trẻ để giáo dục trẻ