04/06/2021 11:47 View: 959

Lũ lên nhanh trong đêm, dân Quảng Trị kêu cứu khẩn thiết trên mạng

Nhiều người dân tại Quảng Trị trở tay không kịp khi lũ lên quá nhanh trong đêm đen. Bị mắc kẹt giữa biển nước mênh mông, hàng trăm người dân đành lên mạng cầu cứu khiến người dân cả nước đứng ngồi không yên. Những dòng tin cầu cứu xuất hiện dồn dập vào khuya 17 và rạng sáng 18-10.

lu lut quang tri

Người dân bị kẹt trong lũ dữ

Từ tâm lũ ở thôn Bắc Bình (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), nơi đã chịu liên tiếp 4 đợt lũ trong những ngày qua, anh Hồ Xuân Sinh cho biết lúc 21h15 tối 17-10, nước sông Hiếu đã chạm đỉnh so với đợt lũ lịch sử ngày 8-10-2020.

Tại nhà anh Sinh, nước đã lên gần đến nóc nhà, hiện anh phải trú trên tra (gác lửng để tránh lũ của người miền Trung) và nếu tiếp tục lên nữa buộc anh phải phá mái ngói chui ra ngoài. "Đêm hôm canô chắc chắn không ai vào cứu được, ngoài vườn nghe tiếng kêu của bò trôi" - anh Sinh nói.

Dồn dập các dòng trạng thái kêu cứu khi lũ lên nhanh

Trong khi đó, trên Facebook, người dùng mạng xã hội này liên tục chia sẻ những dòng tin cầu cứu từ người dân đang mắc kẹt giữa dòng nước lũ.

lu quang tri

Người dùng Tiến Dũng tại TP Đông Hà đăng tải thông tin lúc 22h: "Mong hỗ trợ ứng cứu Đông Thanh. Người già, trẻ em kêu cứu quá trời. Ngập 2m rồi". Người dùng Lê Cúc tại huyện Cam Lộ lại thông báo lúc 23h: "Gấp gấp gấp, cần người cứu hộ đến đội 6 An Bình, Cam Thanh, Cam Lộ. Nhà có 2 con nhỏ mà nước lên chảy xiết. Nhà một bên khóa cửa, nước lên 2m mở không được, người nhà không biết bơi, đang đu trên cửa sổ kiếm đồ phá nát nhà thoát ra. Mọi người chia sẻ để tìm người cứu hộ chứ đường dây nóng không gọi được nữa".

Tương tự, người dùng Lê Tuyết ở Cam Lộ cũng lên mạng cầu cứu với thông tin gia đình ở xã Cam Hiếu bị ngập sâu, nhà có 7 trẻ nhỏ và 2 ông bà già bị mắc kẹt... Lúc 0h10, người dùng Thi Trần tại TP Đông Hà đăng tải: "Hai mẹ con đang ôm nhau khóc ở 72 Hoàng Diệu, nhờ mọi người cứu với, nước lên không có chỗ thoát ra".

lu lut quang tri

Các dòng trạng thái cầu cứu liên tiếp được người dân tại Quảng Trị đăng tại lên Facebook - Ảnh chụp màn hình.

Đặc biệt, nhiều hộ dân đã trú lũ tại các nhà văn hóa, các gia đình có địa thế cao cũng cầu cứu bởi nước lên quá nhanh trong đêm và cao hơn cả đợt lũ lịch sử trong những ngày vừa qua.

Hiện tại người dân chỉ biết chia sẻ những số điện thoại trực ban của các huyện, thị xã song nhiều người dân cho biết các số điện thoại này đang quá tải.

Hiện các lực lượng chức năng tại Quảng Trị đang triển khai các canô cứu hộ người dân ngay trong đêm.

Lũ đặc biệt lớn trên các sông ở Quảng Trị, vượt các đỉnh lũ lịch sử

Lúc 0h ngày 18-10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã khẩn cấp phát tin lũ đặc biệt lớn trên các sông tỉnh Quảng Trị. Theo đó, mực nước lúc 23h ngày 17-10 trên sông Sông Hiếu, Thạch Hãn đều trên mức báo động 3 từ 1,16m đến 1,38m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo lũ trên các sông ở Quảng Trị tiếp tục lên nhanh. Cụ thể, trong 6-12 giờ tới, dự báo mực nước trên sông Thạch Hãn tại trạm Thạch Hãn lên mức 7,7m, trên mức báo động 3 là 1,7m, trên đỉnh lũ lịch sử năm 1999 0,41m.

Còn trên sông Hiếu tại Đông Hà sẽ lên 5,7m, trên mức báo động 3 là 1,7m, vượt cao hơn đỉnh lũ ngày 8-10-2020 (mức đỉnh lũ này đã vượt lũ lịch sử năm 1983).

cuu ho lu tai quang tri

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhấn mạnh nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, ngập lụt ở huyện Hướng Hóa, Đakrông. Đồng thời, tình trạng ngập lụt sâu trên diện rộng diễn ra nghiêm trọng tại vùng thấp trũng, vùng đồng bằng các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị.

TuoiTre