25/06/2021 11:58 View: 247

Chọn tuổi hợp tác làm ăn: Có nên không?

Người xưa quan niệm chọn tuổi hợp làm ăn buôn bán, kinh doanh rất quan trọng, quyết định nhiều đến con đường phát triển sự nghiệp lâu dài sau này.  Khi xem tuổi hợp tác làm ăn buôn bán ta sẽ chọn ra người có cùng tuổi tương sinh để cùng chung vốn buôn bán. Vậy có nên xem tuổi hợp tác, làm ăn buôn bán? 

 

chon tuoi lam an
Chọn tuổi hợp tác làm ăn, chung vốn

Hiện nay có nhiều người khi kết hợp làm ăn với ai đó thì sẽ đi xem bói, xem qua mạng, hỏi người này người kia để xem xem tuổi kết hợp làm ăn có tốt hay không.

Việc hai người có tuổi xung khắc hay hợp nhau là có thật.

Trong hợp tác làm ăn buôn bán, kinh doanh hay cộng tác trong công việc cũng vậy, có không ít trường hợp bị bạn phản bội mà tán gia bại sản, mất cả cơ đồ. Nhưng lại cũng có rất nhiều người nhờ người hợp tác, cộng sự mà giúp công việc xuôi chèo mát mái, việc làm ăn cứ thế phát triển như có… trời giúp. Chính vì vậy, không ít người khi chọn người hợp tác hay cộng sự ngoài việc tìm hiểu trình độ, năng lực thì họ cũng rất quan tâm đến việc có “hợp” nhau hay không.

Chữ “hợp” ở đây thường rất rộng, bao gồm hợp về tính cách, về quan điểm, về chí hướng, về mục đích… nhưng có một thứ cốt lõi, đó là hợp tuổi. Và suy cho cùng, tính cách, quan điểm… cũng xuất phát từ tuổi, vì thời điểm sinh hình thành nên tính cách.

Việc chọn người cộng sự, cộng tác dựa trên cơ sở hai người vừa hỗ trợ, vừa bổ sung, thậm chí có khi còn là kiềm chế những nhược điểm của nhau để đạt được mục đích chung và mục tiêu của mỗi người. Xích thố là con ngựa quý nhưng chỉ có Lã Bố hay Quan Công mới điều khiển được nó. Ngụy Diên được Khổng Minh sử dụng như một mãnh tướng nhưng chính Khổng Minh lại ngầm để lại di lệnh lập kế giết đi vì biết khi không có ông, Ngụy Diên sẽ làm phản.

Có một số yếu tố là cơ sở cho việc chọn tuổi hợp nhau, đó là dựa vào Cung mệnh, vào Thiên can Địa chi và vào Niên mệnh; trong đó Cung mệnh là quan trọng nhất.

Xem ngay: Cách tự chọn tuổi hợp làm ăn, chung vốn

Bên cạnh việc xung hợp về tuổi tác cũng có nhiều trường hơp dở khóc dở cười khi chọn tuổi. Hợp tuổi nhưng không cùng chí hướng, lười biếng, tư duy kém... thì có hợp đến mấy cũng không nên hợp tác.

Chọn tuổi trong làm ăn: Chỉ nên tham khảo

Vì đối với riêng ad, con người không ai hoàn hảo cả, lựa chọn một người đồng hành làm ăn xuyên suốt với mình cả chặng đường dài mà hội tụ đủ vừa giỏi chuyên môn, vừa hợp cả tuổi, và thế này nọ kia thì rất khó.

Khi bạn muốn kết hợp làm ăn với ai đó bạn chỉ cần để ý lưu tâm vài điểm sau: 

Tính cách:

Để hợp với ai đó trong làm ăn bạn cần quan tâm đến tính cách của người đó. Vì khi bạn để ý tính cách của người bạn muốn kết hợp làm ăn thì sẽ đoán biết được phần nào đó về bản thân họ, bạn sẽ cảm nhận được mức độ phần trăm là bao nhiêu phần hợp và không hợp giữa tính cách của bạn và người kết nối với bạn, bạn sẽ nắm bắt rõ hơn điểm mạnh, điểm yếu của người này để cân nhắc chuẩn hơn.

Đầu óc tư duy và khả năng nắm bắt:

Khi nói chuyện với người bạn muốn kết hợp làm ăn hãy chịu khó khai thác sâu một chút về sự nhanh nhạy trong trong công việc, tư duy, tầm nhìn, am hiểu về lĩnh vực đang muốn kết hơp làm ăn...? Ko quá khó nếu bạn chịu dành ra chút thời gian cho những cuộc nói chuyện với đối tác mà mình đang muốn chung vốn hay hợp tác. 

Kinh tế:

Trong làm ăn dù là hợp tác nhỏ hay lớn, hoặc kí kết hợp đồng, đầu tư hùn vốnn chung v.v... thì kinh tế vấn đề không thể bỏ qua. 

Bởi vì khi không rõ ràng về kinh tế, khi bạn không biết đối tác của bạn hiện tại kinh tế ra sao, có biến động gì hay không mà đã vội kết hợp làm ăn, kí kết hợp đồng v.v.. thì khi có chuyện phát sinh về tiền bạn sẽ giống như ngồi trên đống lửa.

Vậy cho nên bạn hãy chú ý một chút về tình hình kinh tế hiện tại của đối tác làm ăn như vậy sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro về sau.

Tai tiếng:

Tai tiếng của đối tác là điều bạn cần chú ý khi kết hợp làm ăn. Hãy để ý tìm hiểu xem họ có vướng vào những việc dính dáng tới pháp luật hay không, xem họ có đang bị tai tiếng gì trong làm ăn cũng như cuộc sống gia đình và bản thân họ không....

Khi bạn biết rõ sẽ giúp bạn cân nhắc, suy nghĩ một cách thận trọng hơn, có cái nhìn bao quát hơn về đối tác của mình để có phương án dự trù kịp thời về chiến lược trong làm ăn.

Chìa khoá để chọn đối tác làm ăn, chung vốn

Làm ăn kinh doanh nên chọn người cùng chí hướng, cùng mục tiêu, cùng chịu thương chịu khó, không nản lòng, phải có lập trường kiên định. Vì thương trường là chiến trường, không đồng lòng đồng sức thì chẳng thể nào mà thành công được.

Việc tiếp theo là người đồng hành với bạn phải có chút năng lực, chí ít phải đưa ra được chiến lược để kinh doanh, phải có tố chất (nắm vững kĩ năng mềm, nhạy bén, có nhiều kiến thức về cách thức bán hàng, doanh số, thông minh, nhanh nhẹn, tháo vát....v.v)

Tuổi tác chỉ là một phần mà bạn không nên quá để tâm. Làm ăn có thất bại thành công thì mới giúp bạn trưởng thành hơn, có tư duy nhanh nhạy hơn, có kinh nghiệm hơn, có quan sát tốt hơn.

Hãy cân nhắc, suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định có nên kết hợp với người này người kia hay không, có nên đầu tư bỏ vốn chung đụng trong thời điểm hiện tại hay không.... Sau khi đã kết hợp làm ăn một thời gian chúng ta cần nhìn lại cả quãng đường đã đi qua để xem có nên làm ăn dài lâu hoặc chỉ làm ăn trong một  thời gian đối với đối tác của mình.

Khi bạn tỉnh táo, tư duy tốt, quan sát rộng bao quát được mức độ tiềm năng phát triển trong công việc thì việc làm ăn sẽ tốt lên rất nhiều và sự phát triển sẽ thỏa mãn được kì vọng mong muốn mà bạn đặt ra.