Đạo Phật

Hai quyến rũ lớn trong lịch sử tư tưởng Phật giáo

Trong lịch sử phát triển tư tưởng của Phật giáo luôn luôn có hai khuynh hướng hay hai quyến rũ (temptation) rất lớn theo nhu cầu của đại đa số quần chúng.Nghi thức Lạy Sám Hối và Sám Oan Gia ĐƠN GIẢN

Ai bệnh tật, nghiệp chướng sâu dầy thì càng nên làm Lạy Sám Hối và Sám Oan Gia. Chân thành mà phát lồ sám hối trước bàn thờ Phật hoặc trước đại chúng càng tốt (nghiệp càng mau tiêu). Nguyện từ giờ trở đi không còn tái phạm lỗi lầm này nữa. Sau đó, hãy dùng Tâm mình mà sửa đối, tích đức tu thiện để Nghiệp quả nhẹ đi, phước đức tăng lên mới mong đỡ khổ. 

Top 4 bài khấn SÁM HỐI tại chùa, tại nhà hàng ngày

Sám hối – lời tạ lỗi với thật thà! Sám hối rất quan trọng vì có uy lực rất lớn. Trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương, Phật nói: Người tạo nhiều lỗi mà không sám hối, không dừng ngay tâm sai, tội sẽ theo mãi bên mình, như nước về biển, dần dần thành sâu rộng. Còn người có lỗi, biết phát lồ nhận lỗi, quyết tâm bỏ ác hành thiện, thì tội sẽ tiêu diệt, như bịnh ra mồ hôi, dần dần mạnh khỏe”. Hiểu rõ nhân quả, thành thật nhận lỗi, vĩnh viễn không tái phạm, tội kia liền có thể cứu.

Nghi thức sám hối đơn giản với chú Đại Bi và phẩm Sám Hối

Bạn đang muốn thường xuyên sám hối để bớt đi nghiệp chướng, nhưng lại không có nhiều thời gian ? Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu một nghi thức sám hối ngắn gọn, kết hợp giữa chú Đại Bi – phẩm Sám Hối trong kinh Kim Quang Minh cùng phát nguyện, tất cả chỉ khoảng 5-10 phút là có thể đọc xong. nhưng công năng làm tiêu trừ nghiệp chướng rất mạnh mẽ và đầy đủ, phù hợp với những người ít thời gian.

Cầu siêu hiểu theo tinh thần Phật Giáo

Việc cúng cầu siêu có tác dụng nhắc nhở, gợi cho người quá vãng hướng tâm về các thiện sự đã làm hoặc thiết tha thực hiện những tư tưởng tốt đẹp, nhờ đó thần thức được tái sanh về cảnh giới tốt đẹp hơn. Cầu siêu cho người thân đã mất rất lâu rồi là chuyện bình thường và nên làm.

Truyền kỳ Yên Tử P7: Những nhà tu hành kỳ lạ

Người có căn cơ đầu tiên và kỳ lạ nhất chính là đấng quân vương kiệt xuất Trần Nhân Tông. Người đã rũ bụi trần, bỏ long bào cùng với ngai vàng lấp lánh, kiệu hoa bóng lọng, người đẹp sớm chiều để khoác áo cà sa lên núi tu hành. Không phải ngẫu nhiên mà đấng quân vương tài năng của lịch sử nhất định chọn mảnh đất này.p

Truyền kỳ Yên Tử P6: Tận mắt tháp mộ vua Trần Nhân Tông uy nghi trên đỉnh núi

Di tích quan trọng nhất của hệ thống Ngọa Vân cũng như của cả dải Yên Tử đó chính là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông ngày đêm tu luyện, ẩn mình cho đến khi băng hà. Có nhiều thuyết kể lại sự chết của ngài, nhưng phổ biến nói ngài băng theo thế sư tử tọa trong rừng và hóa. Khi các đệ tử phát hiện ra cái chết của ngài, thì một cây trúc đã mọc xuyên qua đùi.

Truyền kỳ Yên Tử P5: Đi tìm nơi vua Trần Nhân Tông chết theo thế sư tử tọa

Vừa vạch trúc đi, tôi vừa tự hỏi, không biết Điều Ngự giác hoàng Trần Nhân Tông nằm chết ở đâu nếu không phải khu vực trúc ken dày này? Chẳng có thứ cây gì mạnh mẽ như trúc. Hễ trúc đã mọc lên, thì đố cây gì sống được.

Truyền kỳ Yên Tử P4: Giật mìn, phá nát cảnh đẹp cõi tiên

Suốt nhiều năm qua, chỉ có lâm tặc và bọn săn đồ cổ biết đến ngôi chùa cổ Hồ Thiên này và việc chúng làm không phải báo cho các nhà chức trách, mà đem xà beng, thuổng, cuốc vào đào phá tìm đồ cổ.

Ý nghĩa và tác dụng của các loại THẦN CHÚ trong đạo Phật

Những người hành trì Phật giáo đều có tụng các Thần Chú trong các thời khoá nhằm mục đích tiêu trừ nghiệp chướng, thêm được phúc lành, tăng trưởng Bồ đề tâm. Thần chú được sử dụng nhiều nhất đó là: Chú Lăng Nghiêm, Chú Đại Bi và Thập Chú. Vậy ý nghĩa và tác dụng của những thần chú này như thế nào? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu

Trì chú Đại bi và niệm Phật: Cái nào thù thắng, linh nghiệm hơn?

Oai lực và sự linh nghiệm của chú Đại Bi là điều mà rất nhiều người đã được đọc qua hay trải nghiệm. Vậy trì chú Đại bi và niệm Phật thì cái nào LINH NGHIỆM hơn? Có người nghe thấy ai đó nói "niệm Phật không linh nghiệm bằng trì chú" liền chuyển từ tụng kinh niệm Phật sang trì chú để cầu được ước thấy, để thù thắng hơn... Điều này có đúng không? Có tác dụng gì không?

Hài hước chuyện ĂN CHAY - ĂN MẶN

Ăn chay, ăn mặn là một trong những chủ đề được bàn luận rất nhiều trong giới Phật tử và các nhà tu hành. Vậy đi tu ăn chay hay ăn mặn? Phật tử tại gia ăn chay thì ăn như thế nào? Đồ ăn chay giống đồ mặn thì có phải là đồ chay không? ... Hãy cùng Tamlinh.org đọc chia sẻ của nhà báo Hoàng Nguyên Vũ về ĂN CHAY - một góc nhìn rất thực tế mà những bạn hay đi chùa nên đọc 

Trọn bộ Kinh Dược Sư có chữ do HT Thích Trí Thoát tụng

Ngài Tuyên Hóa nói: "Nếu có ai niệm danh hiệu của Đức Phật Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư thì người đó được giải trừ tai nạn, bệnh tật tiêu tan, tội diệt, phước sanh, tâm ý mãn nguyện. Vậy, vị Phật giúp các chúng sanh kéo dài mạng sống chính là Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư". Hôm nay Tamlinh.org xin gửi đến các bạn Trọn bộ Kinh Dược Sư có chữ do HT Thích Trí Thoát tụng. 

Viễn cảnh thời mạt pháp: Ma quỷ đội lốt thầy tu, sư tăng vô đạo

Đôi khi chúng ta thường nghe thấy một số người nói về thời kỳ mạt pháp, ma quỷ đội lốt thầy tu, sư tăng vô đạo, thế sự vạn biến, thật giả khó lường, cái giả, cái tà, cái ác sẽ mượn danh cái chân, cái chính, cái thiện để lừa dối người ta, mê hoặc dẫn dụ người ta. Vậy thời kỳ mạt pháp là gì? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu qua những bài giảng của Đức Phật về chủ đề này để hiểu thêm về dự ngôn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni cách đây hơn 2500 năm trước: sau khi Ngài ly thế, cũng chính là vào thời kỳ Mạt pháp thì Phật Pháp mà ngài truyền sẽ bị phá hư, diệt vong. 

Có nên tụng KINH PHẬT tại nhà?

Nhiều người khi tụng kinh Phật tại nhà rất sợ vong ma tìm đến. Vậy tụng kinh tại nhà có kéo vong ma tìm đến thật không? Có nên tụng kinh tại nhà không? Những hiện tượng như buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu...trong quá trình tụng kinh là như thế nào? Có nguy hiểm gì không? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu

Các nhà sư có được uống rượu không?

Hôm nay Tamlinh.org muốn kể cho mọi người nghe về một câu chuyện, câu chuyện về một vị Thiền Sư phải hủy hoại trăm năm tu hành, ngàn năm đạo hạnh cũng chính vì không giữ được mình trước mê lực của Tửu Linh!