04/06/2021 11:34 View: 727

Nghi vấn GIAN DỐI trong lời khai của 2 nghi phạm sát hại nam sinh chạy Grab

Tối ngày 30.9, sau khi bị lực lượng điều tra bắt giữ, 2 nam thanh niên sát hại nam sinh Nguyễn Cao S đã bước đầu khai nhận tội ác với công an quận Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, trong những lời khai nóng này đã xuất hiện nhiều nghi vấn gian dối để giảm nhẹ tội.

2 nghi pham sat hai nam sinh chay grab

Danh tính 2 nghi phạm giết sinh viên chạy Grab

Khoảng 17 giờ 45 chiều 30.9, hai nghi phạm sát hại nam sinh viên 18 tuổi chạy GrabBike đã bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại Bản Cại, xã Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Đó là

  • Đinh Văn Giáp (sinh năm 1995, HKTT tại bản Năm Hăn thượng, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái)
  • Đinh Văn Trường (sinh năm 2000, HKTT tại bản Khá thượng 2, xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái).

Lời khai ban đầu của 2 nghi phạm giết người 

Theo thượng tá Lê Đức Hùng - Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, ngay sau khi bị bắt giữ, 2 nghi phạmđã thừa nhận hành vi sát hại nam sinh viên lái xe Grab tại bãi đất trống thuộc địa phận phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. "Ngay sau khi ra tay sát hại nam sinh S, 2 đối tượng trên đã lấy tài sản của nạn nhân và điều khiển chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Exciter BKS 36B5- 443.41 di chuyển về Yên Bái", thượng tá Lê Đức Hùng nói cho hay.

Theo khai nhận ban đầu của 2 nghi phạm, khoảng 21h tối 26.9, Đinh Văn Giáp (24 tuổi, ở xã Phù Nham, huyện Văn Chấn, Yên Bái) cùng  Đinh Văn Trường (19 tuổi, ở xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn, Yên Bái) đến khu vực cổng Bến xe Mỹ Đình để uống nước. Tại đây, Giáp mặc cả giá xe ôm với anh Nguyễn Cao S (sinh năm 2001, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) để yêu cầu anh S chở hai đối tượng này về nhà bạn ở khu vực phố Tân Phong (phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm).

Xem chi tiết lời khai của 2 nghi phạm tại: Kẻ thủ ác sát hại tài xế Grab: "Lúc đấy suy nghĩ bồng bột nên em đâm anh ấy"

tin nhan sinh vien grab truoc khi chet

Trước đó, nam sinh chạy Grab đã dự cảm được nguy hiểm &, chụp ảnh khách gửi cho người thân. Cậu đã có ý thức cảnh giác khi chụp ảnh đối tượng và gửi cho bạn nói rằng, có gì thì báo công an. Nhưng có lẽ cậu không thể ngờ được sự manh động khốn nạn của chúng...

Quá trình di chuyển từ Bến xe Mỹ Đình về phố Tân Phong, do không có tiền, nên Giáp có xin anh S hôm khác trả tiền thì anh S không đồng ý. Khi đến khu vực bãi đất trống, Giáp và Trường xuống xe, Giáp tiếp tục nói không có tiền và xin trả sau, S không đồng ý nên 2 bên đã lời qua tiếng lại.

S giật lấy túi xách của Giáp và vứt xuống đất, Giáp nhặt túi xách lên lấy ra 1 dao găm (dao bấm) và đâm liên tiếp vào sau lưng anh S. Khi anh S bỏ chạy thì Giáp và Trường lấy xe máy của S phóng đi. Sau đó Giáp chở Trường về Yên Bái trốn. Trên đường đi bọn chúng vứt dao bấm dọc đường gần hiện trường gây án.

Trước đó, vào khoảng 20h30 ngày 26.9, nam sinh Nguyễn Cao S. điều khiển xe máy nhãn hiệu Yamaha Exciter màu xanh - bạc - đen mang BKS: 36B5- 443.41 chở 2 đối tượng nam thanh niên là khách vẫy ngang đường không đặt qua ứng dụng Grab, từ khu vực bến xe Mỹ Đình đến khu vực phường Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Khi anh S. chở 2 đối tượng trên đến khu vực tổ dân phố Tân Phong, phường Thụy Phương thì bị chúng dùng hung khí đâm chết và cướp chiếc xe máy nhãn hiệu Yamaha Exciter, BKS: 36B5- 443.41, 1 điện thoại nhãn hiệu iPhone 7 Plus màu đen. Gây án xong, các đối tượng bỏ trốn.

nghi pham giet nguoi, grab

Ảnh do anh Nguyễn Cao S chụp trước khi đồng ý chở khách

Có hay không việc 2 nghi phạm khai gian dối để giảm nhẹ tội ?

Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường khai rằng do không có tiền trả xe ôm nên tranh cãi rồi lấy dao đâm chết anh Nguyễn Cao Sang. Song, nhiều người không tin lời khai ban đầu của hai kẻ thủ ác.

Đa số mọi người đều cho rằng Giáp cùng Trường khai gian dối để giảm nhẹ tội danh, bởi hai kẻ thủ ác đã lên kế hoạch cướp tài sản của tài xế Grab nên mới thủ sẵn dao chứ không có chuyện cự cãi vì thiếu tiền trả xe ôm rồi mới xuống tay.

Đáng chú ý, một trong hai nghi phạm có tiền án về tội buôn người. 

Qua đây, nhắn riêng với các tài xế, đặc biệt là tài xế xe công nghệ chạy đêm: Khi thấy khách có dấu hiệu khả nghi, đặc biệt khách nhìn mặt thấy thiếu lương thiện, lại đi xe về những đường vắng và xa, từ chối ngay lập tức. Thông thường những kẻ đi xa, một là đã ăn chơi trác táng không còn phương tiện, rất dễ sinh ra giết người cướp của. Trong khi đó, thường những người đi những đoạn đường dài, họ ít khi đi xe ôm dù họ có nhu cầu đi lại chăng nữa, giữa đêm hôm khuya khoắt. Nguyên tắc là 

  • Kiên quyết từ chối chở khách đến những địa chỉ không cụ thể, đường tối vắng vẻ 
  • Cần phải cảnh giác với những đối tượng thay đổi địa chỉ liên tục hoặc đưa ra nhiều lý do để đến chỗ nọ chỗ kia
  • Cảnh giác với những khách dọc đường đi gọi cho người nọ người kia để phân tán sự tập trung của tài xế nhằm tạo không khí tự nhiên khiến tài xế mất cảnh giác. 
  • Phải thường xuyên thông báo cho người thân cung đường của mình...

Đời sống hiện nay rất phức tạp, cứ đề phòng cao nhất có thể để cứu lấy chính mình. Đi làm kiếm thêm không sai, thậm chí rất đáng quý, nhưng hãy nghĩ đến sự an toàn của mình và hơn hết, cuộc sống của mình còn là cuộc sống của bao người thân nữa.

Xem thêm: Vụ sinh viên chạy Grab bị sát hại: Kỹ năng cần khi đối diện kẻ thủ ác

Tamlinh.org