Tiết thanh minh

Gợi ý mâm cơm chay tươm tất, đủ đầy cúng Tết Thanh Minh 2022

Vào ngày Tết Thanh Minh 2022, việc chuẩn bị mâm cơm cúng đầy đủ, tươm tất rất quan trọng để bày tỏ lòng thành kính với gia tiên. Vậy nếu muốn cúng cơm chay thì mâm cỗ cúng thanh minh 2022 nên làm những món chay nào?Tiết Thanh minh 2022 vào ngày nào? Làm gì trong Tết Thanh minh?

“Thanh minh trong tiết tháng Ba, lễ là Tảo mộ, hội là Đạp Thanh”, Những câu thơ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du đã khắc họa một trong những ngày lễ lớn theo âm lịch. Bắt nguồn từ Trung Quốc, Tiết Thanh minh dần thâm nhập và trở thành một phần văn hóa của người Việt. Ngày lễ này gắn liền với đạo đức và bổn phận của con người Việt Nam. Vậy, ngày thanh minh năm 2022 là ngày nào? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Văn khấn cúng Thanh minh tại nhà DỄ NHỚ nhất?

Trong ngày Tết Thanh minh tháng 3 âm lịch hàng năm, ngoài việc đi tảo mộ thì chuẩn bị lễ cúng thanh minh tại nhà cũng là một phần cực kỳ quan trọng. Vậy sắm lễ cúng Thanh minh tại nhà như thế nào cho đủ? Văn khấn Thanh minh tại nhà dễ nhớ nhất? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu

Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh?

Trong tháng 3 âm lịch có đến hai cái Tết mà người Việt rất quan tâm, đó là tết Hàn Thực và tết Thanh Minh. Tuỳ theo từng năm mà 2 ngày Tết này gần nhau hoặc cách xa nhau, thậm chí có năm còn trùng nhau. Đây cũng là lý do mà nhiều người hỏi: Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh hay không? 

Văn khấn tảo mộ Tết Thanh Minh đúng và dễ nhớ nhất

Tảo mộ trong dịp tiết Thanh minh là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Phong tục này thể hiện lòng hiếu kính, biết ơn của con cháu với ông bà, tổ tiên. Vậy khi đi tảo mộ cần chuẩn bị sắm lễ những gì? Văn khấn như thế nào và kiêng kỵ những gì để các cụ được mồ yên mả đẹp?

Tết Thanh Minh năm 2020 là vào ngày nào?

Từ ngàn xưa, Thanh minh đã là ngày lễ cổ truyền của người Việt, tiết Thanh minh cũng có nghĩa là khoảng thời gian khí trời trong sáng và thanh khiết nhất. Tết Thanh minh 2020 rơi vào ngày 12 tháng 3 Âm lịch (tức ngày 4/4/2020 Dương lịch).