30/03/2022 15:21 View: 1561

Cỗ cúng Thanh Minh 2022 tại nhà gồm những gì?

Vào ngày Tết Thanh Minh, các gia đình thường chuẩn bị mâm lễ cúng tại gia và ngoài mộ phần. Vậy mâm cỗ cúng Thanh Minh 2022 tại nhà gồm những gì?

 

Xem thêm:  Gợi ý mâm cơm chay tươm tất, đủ đầy cúng Tết Thanh Minh 2022

Mâm cúng Tết Thanh Minh tại nhà gồm những gì?

Tết Thanh Minh là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa người Việt. Đây là dịp để con cháu trở về nhà bày tỏ lòng hiếu kính, sự biết ơn đến ông bà, gia tiên những người đã khuất.

Thông thường, cúng Tết Thanh Minh sẽ cần chuẩn bị 3 lễ cúng đó là: Mâm cúng Thanh Minh tại nhà, mâm cúng ở ban thờ thổ địa canh giữ nghĩa trang và 1 mâm cúng tại mộ phần.

Dưới đây là hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng Thanh Minh tại gia đầy đủ, chi tiết nhất.

Theo quan niệm từ bao đời, mâm cúng dâng lên tổ tiên những ngày lễ, tết không cần quá cầu kỳ. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà sắm lễ cho phù hợp. Tuyệt đối không bày biện quá nhiều mà tốn kém về vật chất, mâm lễ chỉ cần sắm đủ theo điều kiện kinh tế cũng như có tấm lòng thành của cháu con.

Thường mâm cúng Tết Thanh Minh tại nhà nên có:

  • - Mâm cỗ mặn với đủ: Xôi, gà luộc, canh măng, miến, đĩa xào
  • - Mâm lễ ngọt có: Hoa quả, bánh kẹo, trà tàu, thuốc lá

Ngoài ra, gia chủ cũng nên sắm thêm hoa tươi (cúc vàng, cúc trắng, loa kèn, cẩm chướng) và tiền vàng.

Trong trường hợp điều kiện không cho phép, gia chủ có thể lựa chọn cúng mặn hoặc cúng ngọt không cần quá cầu kỳ. Chủ yếu là bày tỏ tấm lòng thành kính.

Cúng Tết Thanh Minh tại nhà trước hay cúng ở ngoài mộ phần trước?

Rất nhiều người thắc mắc rằng, nên cúng Tết Thanh Minh tại nhà trước hay cúng ở ngoài mộ phần trước mới đúng. Hầu hết, các gia đình đều chuẩn bị mâm lễ cúng rồi tiến hành cúng khấn ngoài mộ trước. 

Sau khi hoàn tất các nghi lễ ngoài mộ phần thì con cháu mới trở về nhà để làm mâm cúng gia tiên. Khi thấy hương cháy gần hết thì xin lộc rồi hóa tiền vàng.