04/06/2021 11:48 View: 5003

Vì sao chúng ta cần Kiểm soát tốt Cảm Xúc?

Con người ta thường hành động dựa vào cảm xúc bởi đó là bản năng. Một số người hành động dựa vào lý trí và có rất ít người có thể cân bằng, điều khiển kiểm soát được cảm xúc và lý trí hài hòa. Những người này luôn thành công và là người có tố chất lãnh đạo lớn, có đầy đủ trí tuệ, cảm xúc, họ hành động quyết đoán trong mọi tình huống.

kiem soat cam xuc

Chúng ta hành động ứng xử như thế nào thì sẽ nhận được kết quả tương ứng như thế bởi hành vi, hành động nào cũng có Nhân Quả.

Cảm xúc chính là yếu tố rất quan trọng trong việc bạn nhìn nhận thế nào về cuộc sống để hình thành tư tưởng và sự nỗ lực để đạt kết quả như thế nào trong cuộc sống.

Do đó, kiểm soát Cảm xúc là cần thiết để con người trưởng thành:

1. Lời nói và Hành động lúc tức giận dễ gây nên oán thù

2. Tức giận là khẳng định sự thất bại trong cách giải quyết vấn đề của bản thân.

3. Cơn phẫn nộ là sự bộc phát cảm xúc theo bản năng. Kiềm chế được nó là thể hiện được Khí phách trầm tĩnh, là người điềm tĩnh có bản lĩnh.

4. Không kiểm soát được cảm xúc thì mọi suy nghĩ và hành động sẽ làm theo bản năng, tích tập lâu ngày nó trở thành một thói quen hành vi xấu, người hành xử theo cảm tính đó sẽ làm xấu hình ảnh của bản thân và luôn nhận được thất bại.

5. Người nào luôn để Cảm xúc bộc phát không phải là có cá tính thẳng thắn bộc trực mà là kẻ thiếu kinh nghiệm thực tiễn, chưa trưởng thành và từng trải, đó là người không có Tinh thần Khí phách.

6. Lời nói khi tức giận dễ làm tổn thương tình cảm, hành động khi nóng giận là nguyên nhân đầu tiên của sự thất bại. Đến một lúc nào đó nó sẽ làm ta phải hối tiếc.

7. “Học ăn, học nói, học gói, học mở” cả đời cũng không học hết. Con người ta học nói mất hai năm nhưng phải mất cả đời để học cách “Im lặng” bởi “im lặng là vàng”, im lặng là gốc của sự hiểu biết và có được nhận thức.

8. Cảm xúc tiêu cực hiện lên qua khí sắc khuôn mặt làm “Ô nhiễm” các mối quan hệ, làm “Lây nhiễm” sang cảm xúc của người khác. Nó là hình ảnh xấu xí nhất của Nhân tướng trong phép đối nhân xử thế và quan hệ giao tiếp. Đừng giữ bộ mặt như “cứt ngâm” với người khác vì bạn sẽ là người chứa đựng nó.

9. Cảm xúc thường đến từ hình ảnh và mối quan hệ trong cuộc sống nhưng cảm xúc không thể giải quyết triệt để được các mâu thuẫn phát sinh từ đó. Vì đó là hành động theo cảm tính.

10. Cảm xúc tiêu cực phát sinh từ ý nghĩ tiêu cực, hình thành nên tư tưởng tiêu cực từ đó dẫn dắt hành vi con người ta đến hành động sai lầm. Do đó cần phải có tư duy suy nghĩ tích cực và hành động có lý trí.

11. Kiểm soát được cảm xúc là hiểu được chữ NHẪN, thực hành được đức tính NHẪN là người có tinh thần trí tuệ. Đó là một loại Khí Phách, con người ta có khí phách thì tạo được công danh sự nghiệp, có tinh thần thì giữ được sự nghiệp công danh.

12. Nếu người ta chỉ hành động theo cảm tính sẽ dễ dẫn đến sai lầm, làm việc quá cẩn thận tính toán theo lý trí sẽ dễ đánh mất đi cơ hội khi thời cơ đến, quá chu toàn theo biến sự “Mưu, Kế, Thế, Thời” không phải là người có Mưu lược và Quyền biến.

Biết kiểm soát được cảm xúc và hành động cân bằng, hài hòa giữa cảm xúc và lý trí mới là người có khả năng quyết đoán. Tính quyết đoán là một tố chất của người thành công hay lãnh đạo tài ba biết cách điều khiển khối óc và con tim hoạt động tức thời và hiệu quả.

Top 5 cách kiểm soát cảm xúc hiệu  quả 

Điều chỉnh các hành động cơ thể

Ở những tình huống khó khăn khiến cảm xúc của bạn trở nên tiêu cực, thì cần phải học cách kiểm soát nó tức thời. Kiểm soát cảm xúc để trở lại trạng thái cân bằng cảm xúc bằng cách điều chỉnh một số hành động cơ thể đơn giản như:

Thả lỏng người:

 • Quan sát và cảm nhận cơ thể xem căng thẳng ở đâu thì thả lỏng phần cơ thể đó.
 • Bạn có thể mở lòng bàn tay, thả lỏng vai, buông căng cứng cơ chân.
 • Xoay cổ và nắm mở tay.
 • Thả lỏng cơ bắp cơ thể sẽ rất hiệu quả để xoa dịu tâm trí, thư giãn và kiểm soát cảm xúc hiệu quả.

Hít thở sâu để giữ bình tĩnh: Khi nhận thấy cảm xúc của bạn vượt quá kiểm soát, hơi thở bị loạn nhịp khiến bạn căng thẳng và lo lắng. Chấm dứt cảm xúc này bằng cách hít thở sâu để thư giãn tinh thần.

Kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ

Con người vượt trội hơn hẳn các loài động vật khác bởi con người có trí tuệ. Con người có khả năng điều khiển cảm xúc của mình thông qua trí tuệ. Trí tuệ cảm xúc giúp bạn có suy nghĩ để điều chỉnh và quản lý cảm xúc để đưa đến ứng xử, hành động. 

 • Để kiểm soát cảm xúc tốt thì nên nhìn người khác bằng thái độ tích cực, tránh những cảm xúc tiêu cực để tránh bị cảm xúc này dẫn lối hành vi của mình.
 • Nhận biết về những ưu điểm, phẩm chất tốt của người đối diện để học tập tích lũy cho bản thân mình. 

Kiểm soát cảm xúc bằng cách sử dụng ngôn từ

Nhiều người có thói quen than vãn về những khó khăn, căng thẳng gặp phải. Tuy nhiên, bạn nên bỏ ngay thói quen này bởi nó sẽ mang đến cảm xúc tiêu cực cho chính bản thân mình.

 • Loại bỏ ngay những từ ngữ “kể khổ”, mà liên tục sử dụng những ngôn từ động viên, thúc đẩy tinh thần để sống một cách tích cực hơn
 • Sử dụng những ngôn ngữ tích cực không chỉ giúp đẩy cảm xúc của bản thân bạn, mà còn giúp bạn duy trì cảm xúc cho cuộc giao tiếp. Ở góc độ tán thành và lời khuyên tích cực thì chắc chắn sẽ dễ dàng thương lượng và tránh những tranh cãi không đáng có. Thay đổi từ ngữ khi giao tiếp dễ chịu hơn, hòa nhã hơn sẽ giúp bạn kiểm soát được những tình huống giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. 

Kiểm soát cảm xúc tiêu cực 

Cảm xúc tiêu cực sẽ khiến bạn mất kiểm soát cảm xúc. Vì vậy, chọn cảm xúc tích cực thay vì tiêu cực sẽ giúp bạn kiểm soát cảm xúc hiệu quả hơn. 

 • Loại bỏ những cảm xúc tiêu cực bằng cách dừng ngay việc đổ lỗi, phán xét tiêu cực về người khác.
 • Can đảm nhận sai lầm, không bào chữa cho lỗi lầm của bản thân.
 • Làm gia tăng cảm xúc tích cực bằng cách sử dụng nhiều lời khen, bỏ đi những lời chỉ trích tiêu cực.

Tự tin để kiểm soát cảm xúc

Cảm xúc là bản năng của con người. Tuy nhiên, cảm xúc có thể kiểm soát bởi lý trí. Khi xảy ra những cảm xúc, bạn có thể chọn hành vi cư xử. Người thiếu tự tin sẽ dễ bị rơi vào cảm xúc tiêu cực dẫn đến bi quan, tức giận vô cớ. Người tự tin có khả năng đương đầu khó khăn nên sẽ kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Có được sự tự tin trong mọi tình huống giao tiếp, bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những đánh giá, phán xét của người khác, từ đó lạc quan và năng lượng trong cảm xúc. Bạn có thể tự rèn luyện sự tự tin của bản thân bằng các cách sau đây:

 • Dáng vẻ và ngôn ngữ cơ thể tự tin.
 • Trong giao tiếp, không lảng tránh ánh mắt của người đối diện giúp bạn được yêu mến và tin tưởng hơn.
 • Thử thách bản thân ở những việc bạn chưa từng làm, ở mọi tình huống, mọi lĩnh vực. Không lo sợ điều mới lạ.
 • Vượt qua nỗi sợ thất bại, hãy nghĩ đến thành công khi làm bất cứ điều gì.

Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng khó. Vì thế, hãy rèn luyện bản thân từng ngày để kiểm soát được cảm xúc của chính mình, suy nghĩ tích cực để sống hạnh phúc và thành công hơn.

Tổng hợp