01/06/2022 07:43 View: 915

Lệch thời không: Tìm thấy linh kiện điện tử kích thước micromet từ 100.000 năm trước

Những năm 1990, các nhà khảo cổ Nga đã tìm thấy những linh kiện kích thước micromet ở một số nơi khác nhau trên dãy núi Ural, chúng ở trong tầng đá hình thành 100.000 năm trước. Làm thế nào mà 100.000 năm trước đã có những linh kiện siêu nhỏ dùng trong công nghệ hàng không vũ trụ như ngày nay?

Phát hiện lệch thời không 100.000 năm trước

Lệch thời không: Phát hiện linh kiện điện tử kích thước micromet từ 100.000 năm trước. (Ảnh: Tổng hợp)

Một nhóm các nhà khảo cổ của Nga tại sông Kozym của dãy núi Ural đang cẩn thận phân loại quặng. Họ vừa lấy được khá nhiều mẫu quặng trong một hang động dưới đất, và hiện cần phân loại lựa chọn những mẫu phẩm đáng giá. 

Dãy núi Ural chạy từ phía Nam tới phía Bắc của Nga, là phân giới tuyến của châu Âu và châu Á; phía đông của nó là châu Á, phía tây là châu Âu. Những năm 90, một nhóm các nhà địa chất học của Nga đã tiến hành khảo sát địa chất mỏ vàng tại phía nam dãy Ural với mục tiêu tìm kiếm mỏ vàng. Vì khoáng sản tại khu vực Ural rất phong phú, từ thế kỷ XVIII, đế quốc của Sa Hoàng thường tìm thấy các mỏ vàng ở đây. Vào thời kỳ kinh tế khó khăn của những năm 90, Nga cũng hy vọng có được khám phá tại đây.

Một thanh niên trong nhóm khảo sát được giao cho một đống tảng đá như dãy núi nhỏ, khi anh đang xem xét kỹ lưỡng, đột nhiên một thứ gì đó sáng loáng thu hút sự chú ý của anh, nhưng thứ này quá nhỏ, mắt thường không thể nhìn ra nó là gì. Anh lấy ra chiếc kính lúp, cố hết sức nhìn qua thì nó trông giống như một sợi dây vàng, nhưng vì nó quá nhỏ nên nhìn không rõ nên liền lấy ống nhỏ lấy mẫu và nhíp ra, cẩn thận đưa cái mạt nhỏ này vào trong ống chứa mẫu. Anh báo với trưởng nhóm về phát hiện này. Người trưởng nhóm xem đi xem lại lại rất lâu, nhưng vẫn không biết đó là vật gì, nên yêu cầu người thanh niên thu thập thêm mẫu phẩm để nghiên cứu. 

Một thời gian sau, tại hai sơn động khác ở dãy núi Ural, nhóm khảo sát lại tìm thấy mẩu vụn vàng tương tự trong các mẫu vật bằng đá. Hoạt động thăm dò kết thúc không lâu, người thanh niên chuyển mẫu phẩm tới Phân viện Sektevka của Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Một nhà nghiên cứu của Viện dùng máy quan sát mẫu phẩm, và cảm thấy kỳ quái, bèn hỏi người thanh niên: “Các anh đã tìm thấy những mẩu vụn vàng này ở đâu. Chúng trông giống như sản phẩm công nghiệp điện tử, hơn nữa còn là phụ kiện kim loại kích thước micromet”. 

Người thanh niên lắp bắp trả lời: “Những… những mẩu vụn đó đều được tìm thấy trong các tầng đá cách mặt đất từ 5 đến 12 mét”.

Mọi người nghe thấy đều kinh ngạc. Chúng ta cần biết rằng sự hình thành tầng đá ở độ sâu này đã có lịch sử hơn 100.000 năm. Còn những linh kiện kim loại kia lại được trộn lẫn với tầng đá. Lẽ nào chúng cũng là những di tích từ 100.000 năm trước? 

Nếu đúng như vậy thì đây là một khám phá điển hình về sai thời đại, để chỉ một thứ gì đó xuất hiện trong dòng thời gian mà nó lẽ ra không nên ở đó.

Tất cả các nhân viên trong phòng thí nghiệm đều choáng váng trước sự việc, mọi người vội vàng chạy đến chỗ thiết bị để xem chuyện gì xảy ra. Mọi người tranh luận.

Những mảnh vụn này có cái là dây kim loại quấn quanh cuộn dây, có cái là đinh vít. Đây là hình ảnh sau khi chúng được phóng đại lên 10.000 lần. Đường kính nhỏ nhất của những linh kiện được tìm thấy ở dãy núi Ural này chỉ là 2,5 micromet, tức là 0,0025 mm, và chỉ bằng một phần 28 đường kính của sợi tóc, khoảng 3,6% đường kính sợi tóc. 

Ảnh chụp màn hình video youtube

Đây là một công nghệ không thể đạt tới vào những năm 90, thậm chí ngay cả khi bước vào thiên niên kỷ, công nghệ micromet được sử dụng trong các thiết bị điện tử đều lớn hơn linh kiện này 100 lần. Ví dụ, đường kính của cuộn dây micromet là khoảng 200 micromet và dây có thể mỏng đến 8 micromet, nhưng đinh vít micromet mà công nghệ hiện đại có thể làm là đường kính nhỏ nhất khoảng 300 micromet.

Trình độ công nghệ của các linh kiện Ural tương đương với giai đoạn chuyển tiếp giữa công nghệ micromet và công nghệ nano. 2,5 micromet là 2.500 nanomet. Công nghệ nano mà chúng ta đang nói đến hiện nay, đề cập đến kỹ thuật công nghệ dưới 100 nanomet, nhưng các lĩnh vực ứng dụng chính của công nghệ nano hiện nay chủ yếu là ngành chế tạo chip, chứ không phải chế tạo cơ khí.

Cuộn dây, đinh vít là các linh kiện cơ khí, và thực tế là chúng được sử dụng ở công nghệ chế tạo tinh vi như vậy, có nghĩa là chúng thuộc về thiết bị cơ khí vô cùng nhỏ và phức tạp. Trình độ này công nghiệp ngày nay trong thế kỷ 21 không thể đạt được. Bạn có biết rằng chip Intel 8086 được sản xuất từ ​​những năm 1980 vẫn còn sử dụng quy trình 3 micromet không? Vậy mà công nghệ chế tạo cơ khí 100.000 năm tuổi này còn tốt hơn cả công nghệ chế tạo chip của chúng ta vào những năm 1980.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu phải đau đầu không biết giải thích thế nào. Viện khoa học Sektevka cảm thấy không đủ năng lực, sau khi phân tích sơ bộ, đã gửi các mẫu và báo cáo tới Phòng thí nghiệm của Viện Hàn lâm Khoa học St.Petersburg. Thế là các nhà khoa học ở St.Petersburg và Helsinki ở Phần Lan đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn, họ đã tìm thấy nhiều kết quả đáng ngạc nhiên hơn.

Hóa ra những linh kiện kim loại này đều là sản phẩm hợp kim, các thành phần bao gồm đồng, tungsten, molybdenum, beryllium, và một số nguyên tố mà hiện tại không thể phân tích được. Đặc điểm lớn nhất của những kim loại này là dẫn điện tốt và chịu được nhiệt độ cao. Chúng là vật liệu hàng không vũ trụ được sử dụng rộng rãi trên các tàu vũ trụ và tên lửa hiện đại. Lẽ nào các linh kiện kích thươc micromet này được dùng trên các thiết bị hàng không?

Điều kỳ lạ hơn nữa là những linh kiện kích thước micromet này được tìm thấy ở một số nơi khác nhau trên dãy núi Ural, phạm vi bao trùm trong khoảng 10 km vuông. Vậy 100.000 năm trước, ai đã để lại rất nhiều linh kiện nhỏ của thiết bị hàng không vũ trụ ở phía nam Ural. Khi đó con người chưa rời khỏi châu Phi.  

Vào thời điểm đó, không ai có thể trả lời câu hỏi này. Trong một thời gian dài không ai nhắc đến chuyện này.

Vụ UFO rơi trên sông Dalnegorsk

Đến năm 2012, trên các vị trí nổi bật của truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, hiện vật UFO Roswell của Nga sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Thí nghiệm Nguyên tử Quốc gia ở Las Vegas.

Roswell của Nga là ở đâu, đây là một phép ẩn dụ, tương đương với việc nói rằng Phố tài chính Thượng Hải là Manhattan của phương Đông, thực tế thì nó không phải là Manhattan. Ý là ở đâu đó ở Nga, cũng đã từng xảy ra những sự cố đĩa bay như ở Roswell, bang New Mexico, Mỹ năm 1947. Ngoài ra còn có vật chứng để lại là đống đổ nát được trưng bày ngày nay. Tất nhiên, đó là một điều mới lạ, gây thu hút với mọi người.

Chiêu tiếp thị này của bảo tàng quả thực rất thành công, người dân hiếu kỳ đổ xô đến bảo tàng xem rất náo nhiệt. Khi tới nơi, mọi người nhìn thấy một số quả cầu kim loại và mảnh vỡ kim loại và quả cầu thuỷ tinh trong tủ kính trong suốt ở phòng triển lãm. Những thứ này được tìm thấy trong một quả cầu màu đỏ của UFO gặp nạn.

Toàn bộ quá trình vụ tai nạn của UFO đại khái là: Ở đông nam nước Nga, có một thị trấn nhỏ tên Dalnegorsk. Ngày 29 tháng 1 năm 1986, người dân thị trấn này nhìn thấy một vật thể hình cầu trượt ngang bầu trời, rơi xuống một ngọn đồi gần đó. Các nhân chứng cho biết sau khi quả cầu đó chạm đất, nó nảy lên vài vòng rồi biến mất, các mảnh vỡ nằm rải rác trong bán kính vài km.

Người dân thị trấn này nhìn thấy một vật thể hình cầu trượt ngang bầu trời, rơi xuống một ngọn đồi gần đó. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Theo giới thiệu tại triển lãm, 3 trung tâm học thuật của Liên Xô và 11 viện nghiên cứu khoa học đã nghiên cứu các mảnh vỡ này. Họ phát hiện ra rằng các khoảng cách giữa các nguyên tử kim loại trên những mảnh vỡ này không giống như thép trên Trái đất, và sóng radar không thể phản xạ khỏi bề mặt của những vật liệu này. Cũng có nghĩa là, chúng là vật liệu tàng hình radar.

Cục tình báo CIA của Mỹ trong một tài liệu được đánh số 42346, đã ghi lại một số chi tiết về vụ tai nạn UFO này. Tài liệu cho biết, một nhà khoa học tên Makeyev đã báo cáo rằng đã tìm thấy một hợp kim của vàng, bạc, niken, titan, molybdenum và beryllium trong các mảnh vỡ của đĩa bay. Hợp kim titan và hợp kim molybdenum đều là vật liệu hàng không vũ trụ hiện đại.

Tài liệu này cũng đề cập đến bản tóm tắt nghiên cứu được viết bởi một nhà hóa học tên là Vysotskyi. Ông cho rằng những tàn dư của kim loại này là một bằng chứng về công nghệ cao. Ông trích dẫn tàn tích của một lưới kim loại mịn trong mảnh vỡ của đĩa bay, bao gồm các đoạn dây mảnh có đường kính chỉ 17 micromet. Và những đoạn dây mảnh này thực sự là những bó dây được tết bởi những sợi dây nhỏ hơn. Vì vậy, tiến sĩ xác định đây là một công nghệ hợp kim rất phức tạp, vượt xa khả năng của khoa học trái đất hiện nay.

Theo thông tin được tổng hợp trong tài liệu 42346 này, còn có tình tiết rất đáng chú ý. Chính nhà vật lý học người Nga Vladimir Azhazha tin rằng vụ việc UFO rơi ở thị trấn Dalnegorsk và UFO bị rơi vào năm 1947 ở Roswell, New Mexico, Hoa Kỳ; có những điểm tương đồng nổi bật. Đây là lý do tại sao ban tổ chức triển lãm gọi các mảnh vỡ của UFO rơi ở thị trấn Dalnegorsk Nga là UFO Roswell của Nga. 

Vụ rơi đĩa bay Roswell ở Hoa Kỳ vẫn là một huyền thoại cho đến ngày nay. Chỉ có một số bức ảnh có độ phân giải thấp để chứng minh điều đó. Còn lần này, cuối cùng chúng ta cũng được xem và sờ được vật thật. Triển lãm này khiến những người hâm mộ UFO rất vui mừng và cuộc triển lãm này cũng liên kết những bí ẩn chưa được giải mã khác.

Một nhà nghiên cứu UFO độc lập tên là Paul Stonehill, sau khi xem triển lãm, đã nhớ đến các linh kiện kim loại micrometn ở dãy núi Ural. Khi đó ông đã đưa ra lý luận về vấn đề chưa giải thích được này vào thời điểm đó. Ông cho rằng có thể nào những linh kiện kim loại có kích thước cỡ micrometn này được tìm thấy ở dãy núi Ural giống như những mảnh vỡ UFO ở Dalnegorsk? Đó là mảnh vỡ sau khi một quả cầu 100.000 năm tuổi phát nổ.

Từ những truyền thuyết cổ xưa của những người du mục Siberia và trong các báo cáo sự kiện bất thường gần đây, báo cáo sự kiện bất thường gần đây đã tìm thấy giải thích phù hợp cho suy luận của mình.

Truyền thuyết người khổng lồ đen của người Tunguska

Ở vùng Thượng Veliy của Siberia gần Mông Cổ, có một nơi được gọi là Thung lũng chết (Ulyuy Cherkechekh, là quê hương của bộ tộc Tunguska. Đó là một khu vực bí ẩn, thế giới bên ngoài khó có thể tiếp cận được. Phong cảnh ở đây rất lạ.Trong khu vườn rộng hàng trăm km vuông, khắp nơi là những đống đá vụn nằm rải rác, cứ như thể bị bom nổ liên tục.

Người dân địa phương đã truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác một truyền thuyết. Rằng vào một thời cổ đại rất xa xưa, người Tunguska đang chăn thả trên đất bỗng nhiên phát hiện bóng tối phủ trùm xuống một đoạn thời gian, kèm theo tiếng gầm thét chói tai, một trận cuồng phong bắt đầu rung chuyển, đánh mạnh xuống mặt đất, tia chớp cũng giật chói lên bầu trời. 

Bóng tối phủ trùm xuống một đoạn thời gian, kèm theo tiếng gầm thét chói tai. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Vài ngày sau bóng tối mới rời đi, người ta nhìn thấy thứ bằng sắt rơi thẳng đứng. Quả cầu kim loại khổng lồ này chìm vào lòng đất, và thỉnh thoảng còn phát ra âm thanh chói tai. Thể tích của nó lớn đến mức có thể nhìn thấy nó từ cách xa vài ngày đi bộ. Nhưng kỳ lạ thay, sau một vài ngày, nó bắt đầu co lại và cuối cùng biến mất hoàn toàn dưới lòng đất. 

Bất cứ ai sống trong vùng của vụ nổ đều rất nhanh sau đó bị chết. Trước khi chết, tóc họ sẽ rụng. Những người Tunguska chạy nhanh và di chuyển đến nơi khác đã may mắn sống sót.

Vì vậy, trong truyền thuyết về Tunguska, những quả cầu kim loại khổng lồ này rơi từ trên trời xuống được gọi là người khổng lồ đen, phiên dịch ra chính là những người ngoài hành tinh đã khoan vào lòng đất và ẩn náu ở đó. Cơn lốc lửa mà họ mang theo đã phá hủy mọi thứ xung quanh.

Sau một thời gian, những người Tunguska sống sót quay trở về và phát hiện quả cầu kim loại khổng lồ đã biến mất. Nhưng ở nơi mà họ đổ bộ xuống để lại một cái hố lớn với mùi hôi thối nồng nặc, người ta không thể lại gần. Và điều kỳ lạ nhất là xung quanh hố đã xuất hiện một số viên bi sắt mới, giống như những quả trứng lần lượt được một viên bi sắt lớn đẻ ra.

Siberia giá lạnh buốt, khắp mọi nơi là những dải đất đóng băng, nhưng những người Tunguska nhận thấy rằng xung quanh quả bóng sắt rất ấm áp và thậm chí cỏ còn mọc lên. Tuy nhiên, những trưởng lão của bộ tộc Tunguska cấm bất cứ ai ở lại khu vực những viên bi sắt. Bởi vì nếu chỉ ở lại chỗ này vài ngày, người ta sẽ sớm sinh bệnh mà chết.

Tuy nhiên, những viên bi sắt nhỏ có hơi ấm này đã không lưu giữ hơi ấm mãi mãi. Trong truyền thuyết Tunguska, những viên bi sắt này đã bị quả cầu lửa thứ hai diệt mất sáu trăm năm sau. Người Tunguska gọi quả cầu lửa thứ hai này là sứ giả thiên thể ánh sáng (Kyun Erbiye). Sau đó, Tunguska bị lớp băng vĩnh cửu bao phủ và không bao giờ tan băng nữa. Và đó không chỉ là những truyền thuyết cổ xưa của bộ tộc Tunguska.

Tình tiết tương tự trong câu chuyện về người khổng lồ cũng đã diễn ra ở thời hiện đại. Đó là vào ngày 18 tháng 9 năm 1938. Địa điểm là trên sông Taz ở phía tây Siberia, trong 3 ngày liên tiếp không rõ nguyên nhân bầu trời tối đen kịt.

Bầu trời tối đen kịt

Vào đầu những năm 1940, báo cáo của nhà khí tượng học Liên Xô Adreyev cuối cùng đã được công bố sau hai năm giám sát của các nhà chức trách. Ông cho biết đã quan sát thấy hiện tượng kỳ lạ này ở khu định cư Khal’mer- Sede. Bầu trời đột ngột tối sầm và mọi người không thể nhìn thấy gì. Nguồn gốc của hiện tượng này vẫn chưa rõ. Vì lúc đó không có nhật thực toàn phần, và kể cả khi có nhật thực toàn phần sẽ vẫn có ánh sáng của các vì sao, nó sẽ không tối đen như mực.

Đó có phải địa phương xảy ra đêm vùng cực (chỉ thời gian mà đêm kéo dài trên 24 giờ, thông thường diễn ra bên trong các vòng cực trong mùa đông tại bán cầu đó)? Kỳ thực vĩ độ của sông Taz tương đối cao, khu vực trung hạ du đều nằm trong vòng Bắc Cực. Nhưng hàng năm, đêm vùng cực ở Bắc bán cầu bắt đầu sau mùa thu. Ngày 23 tháng 9 năm 1938, đêm vùng cực xuất hiện tại vị trí Bắc Cực và sau đó dần dần mở rộng cho đến đông chí mới đến cực hạn, tiếp cận toàn bộ Vòng Bắc Cực.

Vì vậy, hiện tượng kỳ quái bầu trời tối sầm lại vào ngày 18 tháng 9 năm 1938, khi đó hiện tượng đêm địa cực ở bắc bán cầu vẫn chưa bắt đầu, hơn nữa lại kéo dài hơn 72 giờ. Hiện tượng đêm đen cực đoan bất thường chỉ phù hợp với truyền thuyết về người khổng lồ đen của bộ tộc Tunguska trong lịch sử vùng lân cận.

Liên kết các sự việc lại với nhau, ông Stonehill suy đoán rằng, những mảnh vụn kim loại, những linh kiện kim loại nhỏ được tìm thấy trên dãy núi Ural, có khả năng tương tự như UFO quả cầu kim loại khổng lồ huyền thoại, tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh trong truyền thuyết của Tunguska. Chúng là những gì còn lại sau sự cố UFO này.

Mặc dù quả cầu kim loại khổng lồ trong truyền thuyết xuất hiện ở Thung lũng Chết và các linh kiện kim loại kích thước micromet tìm thấy ở dãy núi Ural, cách nhau hơn 3.000 km, nhưng đối với công nghệ của người ngoài hành tinh thì rất dễ dàng để vượt qua.

Hơn 50% đất đai rộng lớn của Nga bị bỏ hoang. Vào những năm 1980, có nhiều báo cáo về việc chứng kiến UFO thường xuyên xuất hiện ở khu vực biên cương ven biển vùng Vladivostok. Tuy nhiên, các cuộc điều tra của Liên Xô cũ và sau này là Nga có hai vấn đề lớn.

Thứ nhất, tin tức do các cơ quan của Nga gửi đi thường có độ sai lớn, và độ tin cậy còn nhiều nghi vấn. Các linh kiện kim loại cỡ nhỏ được tìm thấy trên dãy núi Ural đã được các nhà khoa học Phần Lan phân tích, còn nhiều khám phá khác không có bằng chứng tham khảo. Do quan hệ căng thẳng giữa Liên Xô cũ và hiện tại là Nga với phương Tây khiến các hợp tác điều tra UFO quốc tế cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Một vấn đề khác là chính phủ Liên Xô cũ và chính phủ Nga sau này giữ bí mật tuyệt đối các thông tin liên quan tới UFO. Họ cũng ngăn chặn các cuộc điều tra dân sự tự phát. Nga thiếu các nhóm dân sự tích cực và truyền thông độc lập để xác minh tất cả các loại truyền thuyết, loại bỏ cái sai và bảo tồn cái đúng.

Nước Nga chiếm 11,4% diện tích trái đất, về lý thì nơi rộng lớn như vậy, số lần UFO đến thăm không nhỏ, nhưng tiếc là những bí ẩn này đều nằm sau bức màn sắt, và chỉ có rất ít trong số chúng thỉnh thoảng lộ ra bóng dáng mơ hồ. Vì vậy, hy vọng rằng với những thay đổi của tình hình quốc tế trong tương lai, nhiều bí ẩn hơn có thể xuất hiện và được hé lộ.

Nguồn: NU -  Theo Wenzhaostudio