Phật

Hai quyến rũ lớn trong lịch sử tư tưởng Phật giáo

Trong lịch sử phát triển tư tưởng của Phật giáo luôn luôn có hai khuynh hướng hay hai quyến rũ (temptation) rất lớn theo nhu cầu của đại đa số quần chúng.Truyền kỳ Yên Tử P7: Những nhà tu hành kỳ lạ

Người có căn cơ đầu tiên và kỳ lạ nhất chính là đấng quân vương kiệt xuất Trần Nhân Tông. Người đã rũ bụi trần, bỏ long bào cùng với ngai vàng lấp lánh, kiệu hoa bóng lọng, người đẹp sớm chiều để khoác áo cà sa lên núi tu hành. Không phải ngẫu nhiên mà đấng quân vương tài năng của lịch sử nhất định chọn mảnh đất này.p

Truyền kỳ Yên Tử P6: Tận mắt tháp mộ vua Trần Nhân Tông uy nghi trên đỉnh núi

Di tích quan trọng nhất của hệ thống Ngọa Vân cũng như của cả dải Yên Tử đó chính là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông ngày đêm tu luyện, ẩn mình cho đến khi băng hà. Có nhiều thuyết kể lại sự chết của ngài, nhưng phổ biến nói ngài băng theo thế sư tử tọa trong rừng và hóa. Khi các đệ tử phát hiện ra cái chết của ngài, thì một cây trúc đã mọc xuyên qua đùi.

Truyền kỳ Yên Tử P5: Đi tìm nơi vua Trần Nhân Tông chết theo thế sư tử tọa

Vừa vạch trúc đi, tôi vừa tự hỏi, không biết Điều Ngự giác hoàng Trần Nhân Tông nằm chết ở đâu nếu không phải khu vực trúc ken dày này? Chẳng có thứ cây gì mạnh mẽ như trúc. Hễ trúc đã mọc lên, thì đố cây gì sống được.

Truyền kỳ Yên Tử P4: Giật mìn, phá nát cảnh đẹp cõi tiên

Suốt nhiều năm qua, chỉ có lâm tặc và bọn săn đồ cổ biết đến ngôi chùa cổ Hồ Thiên này và việc chúng làm không phải báo cho các nhà chức trách, mà đem xà beng, thuổng, cuốc vào đào phá tìm đồ cổ.

Truyền kỳ Yên Tử P3: Huyền thoại ngôi chùa từng đẹp nhất thiên hạ

Tại chùa, hiện vẫn còn một tấm bia đá xanh rất lớn, rất đẹp, có nội dung ca ngợi cảnh đẹp thiên đường của Hồ Thiên và ca ngợi công đức vô lượng của chúa Trịnh khi trùng tu ngôi chùa này. Văn bia có đoạn: “Ngọn núi Đôi nổi tiếng miền Đông là thắng cảnh bậc nhất trong thiên hạ. Vân am long động (am mây hang rồng) sừng sững xanh xanh mây dồn gấm tụ đá núi liền tận Quỳnh Lâm Bảo Đài. Giáp ất lô trước đều là cảnh vắng rừng già vậy.

Truyền kỳ Yên Tử P2: Những di sản tuyệt đẹp còn hoang phế

Những ngôi tháp đá đẹp tuyền trần, nguyên vẹn, cổ kính, với những tảng đá xanh lớn được ghép khít, không thể phá nổi bằng xà beng, bùa rìu, thì chúng nhồi mìn tự tạo vào chân tháp và giật đổ. Vậy nên, chả ngôi tháp nào trong đại ngàn Yên Tử còn nguyên vẹn.

Giai đoạn cận tử nghiệp: Chết đi sống lại

Cách đây tầm hơn tháng, đi công chuyện, tiện đường tôi có ghé vào nhà một Liên hữu chơi, cũng là hỏi thăm tình hình sức khỏe, bà năm nay cũng già lắm rồi...

Nghi thức tụng Kinh Phổ Môn Quán Thế Âm cứu khổ

Phẩm Phổ Môn, Kinh Phổ Môn hay Kinh Quán Thế Âm và gọi đủ là Quan Thế Âm Bồ tát Phổ Môn Phẩm bài kinh nói về hạnh nguyện độ sanh của Bồ tát Quan Thế Âm. Khi gặp khổ nạn, nhất tâm xưng niệm danh hiệu Đức Bồ Tát Quán Thế Âm thì Ngài sẽ hướng theo âm thanh cầu cứu đó mà giải cứu khổ nạn cho. Vậy nghi thức tụng kinh Phổ Môn như thế nào? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu. 

8 quy tắc đàn pháp cho hành giả tu trì Mật Tông

Nghi thức trì chú nằm trong 1 quy tắc của đàn Pháp để cho hành giả tu trì Mật Tông nương theo đấy mà hành trì. Có 8 điều cần thiết sau đây:

Phật môn tuy rộng mở, khó độ người vô duyên

Trong kinh Phật thường nói: Phật khó độ người vô duyên. Phật độ chúng sinh tùy theo duyên nghiệp của mỗi người có thể thành tựu ngay trong đời này hay không tùy theo sự tu tập của mỗi chúng ta hoặc phải cần thêm nhiều đời kiếp sau nữa mới thành tựu.

Quán rượu của các sư thầy đặc biệt chỉ có tại Nhật Bản

Lên chùa đọc kinh để tâm hồn thanh tịnh. Đi bar uống rượu để giải trí, xả stress. Hai hoạt động tưởng chừng khác nhau như vậy nhưng lại có thể kết hợp với nhau, điển hình là Vowz Bar – Quán bar có một không hai giữa lòng thủ đô Tokyo.

Tháng Phật Đản năm 2020 nên làm gì?

Tháng Phật Đản năm 2020 chính là tháng 4 âm lịch, ngày lễ Phật Đản sẽ rơi vào thứ Năm ngày 15.4 âm lịch năm Canh Tý (tức 7 tháng 5 dương lịch). Vậy đại lễ Phật đản năm nay có gì khác với mọi năm? Tháng Phật đản chúng ta nên làm gì? Cần kiêng kỵ gì và nên đi lễ chùa vào ngày nào tốt nhất?

Các nhà sư có được uống rượu không?

Hôm nay Tamlinh.org muốn kể cho mọi người nghe về một câu chuyện, câu chuyện về một vị Thiền Sư phải hủy hoại trăm năm tu hành, ngàn năm đạo hạnh cũng chính vì không giữ được mình trước mê lực của Tửu Linh!

Đức Phật có cứu khổ cứu nạn mọi chúng sinh?

Đa phần chúng ta được nghe lược kể về sự hiển linh cứu người trong cơn hoạn nạn của chư vị Bồ Tát, Thần, Tiên, Hộ Pháp, mà lại không nghe thấy sự cứu khổ, cứu nạn của các bậc toàn giác - Chư Phật???

Vì sao không được gõ đũa vào chén bát trong bữa ăn?

Nhiều người có thắc mắc rằng: Tại sao khi ăn không được gõ đũa vào xoong chén, không khua khoắng bát đũa, có phải làm như thế sẽ chiêu cảm gọi ma đói khát lang thang hay gọi quỷ vào nhà hay không?