30/12/2021 10:05 View: 1983

Ý nghĩa khi thỉnh tượng Địa Tạng Bồ Tát về thờ?

Địa Tạng Bồ Tát được mô tả là một tỳ kheo mang theo vầng hào quang, một tay cầm tích Ý để xua tan bóng đêm.

 

Địa Tạng Bồ Tát có ước nguyện cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi vào thời kỳ sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn, cho đến khi Phật Di Lặc giáng thế phát nguyện nếu địa ngục chưa trống không thì sẽ không chứng Phật quả. Với những người theo đạo Phật hoặc có nghe giảng pháp chắc chắn đã từng nghe qua vị bồ tát này rồi. 

Vậy Địa Tạng Bồ Tát là ai?

Địa Tạng Bồ Tát là một trong 4 vị Bồ Tát bao gồm Quan Thế Âm Bồ Tát, Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát. Ngài dùng pháp lực và lòng từ bi của mình để cứu độ chúng sinh, những người trần sa vào địa ngục. Người ta thường nói rằng Địa Tạng Bồ Tát xuất thế nhằm giải cứu phàm trần, với mong muốn tất cả mọi người đều được đế Hằng

Địa Tạng Bồ Tát được mô tả là một tỳ kheo có vầng hào quang, tay cầm tích trượng ở cổng địa ngục, tay còn lại cầm ngọc Như Ý phát ra ánh sáng để xua tan bóng đêm.

Theo Kinh Phật, Địa Tạng Bồ Tát chính là Mục Kiền Liên xuống địa ngục cứu mẹ.

Sinh thời, ngài sinh ra trong một gia đình dòng dõi Bà La Môn. Ngài là người có nhiều tài đức,  mẹ ngài - bà Thanh Đề, lại là người mang nhiều nghiệp chướng. Khi bà chết đi đã bị đày xuống 18 tầng địa ngục, chịu đau đớn và không thể siêu thoát. Mục Kiền Liên đã thiền định trước linh cữu của mẹ nhiều ngày, chú tâm niệm Phật để cầu nguyện cho mẹ sớm siêu thoát.

Đức Phật cảm động trước tấm lòng hiếu thảo của Ngài nên đã nhận Ngài làm đệ tử, ngài đã cầu xin Đức Phật cho xuống địa ngục giải cứu chúng sinh. Địa tạng cũng chấp nhận xuống ngục, khi nào ngài hóa giải hết lầm than của chúng sinh thì mới thành Phật. Sứ mệnh của ngài chính là cứu độ chúng sinh ở dưới địa ngục. Vì vậy mà mọi người gọi ngài là Địa Tạng Vương Bồ Tát

Trong một ấn phẩm khác, có một câu chuyện về Địa Tạng Vương Bồ Tát. Thân thế của ngài chính là hoàng tử xứ Tân La, tên là Kim Kyo Gak (Kim Kiều Giác). Dù sống trong chốn xa hoa nhưng ngài lại rất giản dị và thích đọc sách. Năm 24 tuổi ngài đã xuất gia và mang theo một con chó trắng bên mình đặt tên là Thiện Thính. Ngài đi khắp chốn tìm nơi thanh tịnh để tu hành và chọn núi Cửu Hoa để dừng chân. Ở đó suốt 75 năm và viên tịch năm 99 tuổi.

Nói chung Địa Tạng Vương Bồ Tát là một người con có hiếu, giản dị và rất hiếu đạo. Tương truyền, những đứa trẻ yểu mệnh vì vấn vương cha mẹ mà không chịu qua cầu Nại Hà đầu thai thì Ngài sẽ xuất hiện và an ủi, giảng giải để giúp chúng qua sông.

dia tang vuong bo tat

Hình tượng Địa Phật Bồ Tát trông như thế nào?

Địa Phật Bồ Tát trong kinh Phật thường là mặc áo cà sa, tay trái cầm như ý châu, tay phải cầm tích trượng. Như ý châu thể hiện cho mọi việc đều sẽ được như ý. Tích trượng có 6 vòng tượng trưng cho 6 nẻo luân hồi, muốn cứu độ cho hết thảy mọi chúng sinh.

Tượng Phật Địa Tạng Vương hiện nay đang xuất hiện phổ biến đó là Phật ngồi trên đoá sen biểu tượng cho sự giải thoát khỏi bánh xe luân hồi. Ngoài ra còn có tượng ngồi trên Thính – con vật ngài mang theo lúc xuất gia. Và có cả tượng ngài ngồi trên đóa sen xung quanh là đám trẻ nhỏ đang nô đùa

dia tang vuong bo tat

Ý nghĩa tượng Phật Địa Tạng Bồ Tát trong cuộc sống

Khi thỉnh tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát về nhà, gia chủ sẽ nhận được nhiều may sau:

Trong cuộc sống hiện tại

Gia chủ sẽ có thể cầu nguyện ngày đêm để Phật chứng giám và phù hộ. Những ước mong bấy lâu sẽ sớm được hoàn thành. Những tai ương, điều xấu sẽ có thể tránh khỏi.

Giúp cho sức khỏe của gia chủ luôn được khỏe mạnh, tiêu trừ chướng khí bệnh tật.

Gia chủ cũng được thánh thần hộ vệ để luôn bình an trong mọi việc.

Đối với người sắp lâm chung

Khi người thân sắp mất có thể ngày đêm tụng kinh Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát phù hộ, đồng thời người nhà hãy làm nhiều việc thiện vì người đó để có thể kéo dài thời gian sống cho họ.

Trong giai đoạn 49 ngày sau khi mất, nếu gia quyết thường xuyên tụng kinh, thời phụng tượng Địa Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ giúp cho người mới chết mau chóng được siêu thoát.

Đối với người đã chết

Nếu gia quyến tụng kinh và thờ cúng Phật Địa Tạng Bồ Tát sẽ giúp người đã chết siêu thoát.

Trong giấc ngủ nếu thường xuyên bị quấy phá, gặp ma quỷ hoặc người đã mất…. thờ tượng Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ giúp cho giấc ngủ bình an.

Trong kiếp sau

Thờ địa Tạng Vương Bồ Tát sẽ giúp cho kiếp sau được thoát khỏi thân nữ. Sống một cuộc đời khác ở thân nam nhi.

Tượng Địa Tạng được thờ cúng trong nhà cũng giúp cho gia chủ cầu nguyện cho kiếp sau bản thân xinh đẹp. Thoát khỏi kiếp nô lệ bần hèn.

Hi vọng thông tin trên đây đã giúp bạn có thể hiểu rõ về ý nghĩa tượng Địa Tạng Bồ Tát. Hãy luôn đọc kinh Địa Tạng mỗi ngày và thỉnh ngay tượng Phật về nhà để được phù hộ cuộc sống bình yên, tốt đẹp hơn.

Nguồn: Tổng hợp