04/06/2021 11:34 View: 1704

Sư Toàn xin hoàn tục nhưng vẫn muốn giữ lại trang trại, xe cộ, đất đai

Mặc dù đã xin xả giới hoàn tục nhưng sư Toàn (Thích Thanh Toàn) vẫn đưa ra mong muốn giữ lại tất cả tài sản đất đai, xe cộ. 

su toan xin xa gioi hoan tuc

Sư Toàn xin xả giới & hoàn tục

Trao đổi báo giới ngày 6/10, Đại đức Thích Tâm Vượng, phó trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Đại đức Thích Thanh Toàn trụ trì chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã có tờ trình xin xả giới và hoàn tục, sau vụ bị cáo buộc "gạ tình" phóng viên gây xôn xao dư luận.

Trước đó, văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành cuộc họp về việc thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn.

Cuộc họp được thực hiện ngay sau công văn ngày 4/10 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn. Tại buổi họp Đại đức Thích Thanh Toàn một lần nữa nhận thấy các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của mình đã làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn nên đã thành tâm phát nguyện sám hội đại tăng và có tờ trình xin xả giới hoàn tục.

"Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến Giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một đệ tử xuất gia. Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý", Đại đức Thích Thanh Toàn viết trong tờ trình.

su toan xin hoan tuc

Ngoài việc xin xả giới hoàn tục như trong tờ trình, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết Đại đức Thích Thanh Toàn còn đưa thỉnh nguyện tại cuộc họp xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ mang tên chủ sở hữu là thể danh của sư Toàn.

Đại đức Thích Tâm Vượng nói Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục họp để giải quyết các Phật sự liên quan chùa Nga Hoàng và Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian tới nhưng cơ bản đồng ý với thỉnh nguyện của sư Toàn, bao gồm cả thỉnh nguyện sở hữu tài sản cá nhân.

"Tài sản đối với người tu hành có 2 loại. Một là tài sản thuộc cơ sở tôn giáo, hai là tài sản thuộc sở hữu cá nhân. Ví dụ có Phật tử cúng cho thày Toàn một cái xe ô tô mang tên thế danh của thày thì tài sản đó thày được quyền sở hữu", Đại đức Thích Tâm Vượng giải thích về việc Giáo hội Vĩnh Phúc cơ bản đồng ý với thỉnh nguyện của sư Toàn xin sở hữu những tài sản cá nhân.

Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, sau cuộc họp hôm qua, Đại đức Thích Thanh Toàn sẽ phải về lại chùa Nga Hoàng, bởi đến thời điểm hiện tại, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh chưa nhận bàn giao từ sư Toàn.

"Chỉ đến khi nào Đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội tỉnh dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương và trở về làm một cư sĩ, Phật tử thì muốn đi đâu, làm gì là quyền của sư Toàn.

Còn trước mắt, sư Toàn vẫn phải có trách nhiệm trông nom quản lý cơ sở tôn giáo tại chùa Nga Hoàng dù trước đó đã bị tạm đình chỉ trụ trì chùa 3 tháng", Đại đức Vượng nói thêm.

Mọi chuyện có thể làm dịu xuống được nếu ta nói với nhau khi mọi chuyện mới bắt đầu

Chia sẻ thêm về vụ việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn, Đại đức Thích Tâm Vượng đã bày tỏ "rất buồn và đáng tiếc".

Bởi, sư Toàn là một tu sĩ xuất gia từ nhỏ và từ khi trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008 đến nay, dù có những việc chưa ổn, sai phạm thì cũng có rất nhiều công lao cho chùa, việc làm để đời cho xã hội.

"Đối với cá nhân tôi và chư Tăng rất buồn khi phải xử lý một thành viên của Ban Trị sự, Giáo hội nhưng không còn cách nào khác, bởi sư Toàn đã mắc phải những khuyết điểm, lỗi lầm mà không còn con đường nào khác là phải xả giới hoàn tục.

Qua sự việc này, tất cả các chư Tăng khi làm bất cứ việc gì cũng cần nên xem xét đúng sai và có hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, Hiến chương Giáo hội hay không", Đại đức Vượng chia sẻ.

Đại đức Vượng nói thêm, bản chất của người tu hành "có lỗi không thanh minh, có tội không thanh minh" và với những sự việc mình tạo ra lỗi, dù to, dù nhỏ nhưng dám nhận lỗi, sửa chữa.

Qua sự việc này, Đại đức Thích Tâm Vượng cho rằng, có một điều ông rất suy nghĩ, đó là tình cảm - cảm tình rất đáng trân trọng nhưng cũng rất đáng sợ. Bởi khi con người ta có cảm tình - tình cảm với nhau thì rất êm đẹp, không có gì cả nhưng vì một vấn đề nào đó, không đạt được thì đi đến vấn đề rất khủng khiếp.

"Nhân vô thập toàn nên qua đây, chúng tôi mong muốn mọi người nên cởi mở, yêu thương và chia sẻ đùm bọc. Mọi chuyện có thể làm dịu xuống được nếu ta nói với nhau khi mọi chuyện mới bắt đầu và nếu tiếp tục tái phạm có thể trao đổi với tổ chức của người ta, không để một tu sĩ phải bỏ dở cuộc đời tu của mình", Đại đức Vượng nhắn nhủ.

Xem thêm: Xử lý khối tài sản hơn 300 tỉ của nhà sư "gạ tình phóng viên"

Tamlinh.org