Vì sao cây thông là biểu tượng của lễ Noel?

Giống như cây nêu là biểu tượng của ngày Tết thì cây thông là biểu tượng của lễ Giáng sinh (noel). Vậy tại sao người ta lại chọn cây thông là biểu tượng của Noel? Tại sao ngày Noel lại dùng cây thông mà không dùng cây gì khác? .. Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu

cay thong noel

Tại châu Âu, lễ Giáng sinh (hay Noel) là ngày lễ quan trọng nhất trong năm, tương tự Tết Nguyên đán của người châu Á. Dịp này dù có dịch bệnh hay không, thì cũng không thể thiếu những cây thông Noel.

Nguồn gốc của cây thông noel? 

Đã từ lâu màu xanh và những mầm cây tươi mới được coi là biểu tượng của sự sống. Vào mùa đông lạnh giá trong dịp Giáng sinh, trong khi mọi cây cối đều khô héo thì riêng cây thông vẫn xanh tươi. Vì vậy, người cổ đại coi thông là loại cây phục sinh.

Có nhiều mối liên hệ thú vị giữa cây thông với các truyền thống cổ đại như phong tục ở Ai Cập và La Mã. Tuy nhiên, hầu hết các học giả đều chỉ ra rằng cây thông Noel có nguồn gốc từ Đức.

Một truyền thuyết khác chưa được chứng minh là Martin Luther là người “phát minh” ra cây thông Noel. Chuyện kể rằng vào một đêm Giáng sinh, khoảng năm 1500, Martin Luther đi bộ qua khu rừng phủ đầy tuyết và bị ấn tượng bởi vẻ đẹp của những cây tuyết lấp lánh. Cành cây của chúng, phủ đầy tuyết, lung linh dưới ánh trăng.

Khi về đến nhà, ông dựng một cây linh sam nhỏ và chia sẻ câu chuyện với các con. Ông trang trí cây Noel bằng những ngọn nến nhỏ mà ông thắp lên để kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus.

Những truyền thuyết về cây thông noel ?

Theo tương truyền, người dân các nước châu Âu chọn cây thông là biểu tượng cho lễ Giáng sinh từ thế kỷ thứ 8 để tưởng nhớ công ơn của Thánh Boniface, một Giáo sĩ người Anh sang Đức truyền bá Cơ đốc giáo. Song có câu chuyện lại nói rằng cây thông là một món quà của Chúa ban tặng cho lòng nhân hậu của một người tiều phu, dù nghèo khổ song vẫn giúp đỡ một cậu bé vô gia cư do Chúa hóa thân không bị đói trong đêm Giáng sinh.

Cây thông noel: Tưởng nhớ công ơn của Thánh Boniface

Truyền thuyết kể lại rằng, năm 722, thánh Boniface, vị tông đồ người Đức bắt gặp một số người theo tà đạo định tế sống một đứa trẻ dưới gốc cây sồi thần linh khổng lồ và già nua ở Geismar. Ngài đã chặt cây sồi để ngăn cản để sau đó từ gốc sồi mọc lên một cây thông. Ngài nói rằng cây thông xanh đáng yêu với các nhánh hướng lên trời là một cây thánh, cây của chúa Jesus.

Nhiều người khác lại kể, trên đường hành hương tới Đức, thánh Boniface tình cờ bắt gặp một nhóm những người đang tập trung quanh một cây sồi lớn, dùng một đứa trẻ để tế thần. Để dừng buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với nhóm người đó rằng cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế.

Cây thông noel: Biểu tượng của vườn địa đàng

Một trong những giả thuyết thuyết phục nhất về việc sử dụng cây thông là cây Giáng sinh bắt đầu từ các vở kịch thời Trung cổ. Các vở nhạc kịch này đều lấy chủ đề về Kinh Thánh. Ban đầu, các vở kịch này phục vụ nhà thờ. Nhưng vào cuối thời Trung cổ, các buổi kịch diễn ra trong không khí cởi mở hơn. Thời đó, nhiều người quan điểm đêm Giáng sinh cũng được coi là ngày lễ của Adam và Eva. Trong một số cảnh, hình ảnh một cây thông treo đầy trái cây được coi là tượng trưng cho vườn địa đàng. Và cây thông còn có tên gọi khác là "cây thiên đường" -  biểu tượng của ngày hội Adam và Eva vào ngày 24.12. Điều này giải thích vì sao người ta còn trang trí cây thông những trái táo đỏ, biểu tượng cho tình yêu của Adam và Eva.

Vào những năm 1840-1850, Nữ hoàng Anh Victoria và Hoàng tử Albert đã khiến cây thông Noel phổ biến ở Anh. Hoàng tử Albert đã trang trí một cây thông và kể từ đó người Anh, vì tình yêu của họ dành cho Nữ hoàng, đã sao chép phong tục Giáng sinh của Người, gồm cả cây thông Noel và các đồ trang trí.

Cây thông noel: món quà của Chúa ban tặng cho lòng nhân hậu của tiều phu

Truyền thuyết kể rằng, ngày xa xưa, vào một đêm Noel, một người tiều phu nghèo đang trên đường về nhà thì gặp một đứa trẻ bị lạc và lả đi vì đói. Dù rất nghèo khổ nhưng ông vẫn cho đứa trẻ một chút thức ăn và cho bé một đêm ngon giấc.

Sáng hôm sau, khi thức dậy, người tiều phu nhìn thấy một cây thông đẹp lộng lẫy ngoài cửa. Lúc đó, ông mới biết đứa trẻ chính là Chúa cải trang và tặng ông cây thông để thưởng cho lòng tốt, sự nhân hậu của ông.

Cây thông noel: Hi vọng mùa xuân đến sớm

Một câu chuyện khác về nguồn gốc của cây Giáng sinh nói rằng vào cuối thời Trung cổ, người Đức và người Scandinavia thường để cây thông trong nhà của họ hoặc ngay bên ngoài cửa để thể hiện hy vọng rằng mùa xuân sẽ đến sớm.

Ý nghĩa của cây thông noel?

Nghiên cứu về phong tục của các nền văn hóa khác nhau cho thấy cây thông được đưa vào nhà vào thời điểm đông chí. Nó tượng trưng cho cuộc sống ở giữa cái chết trong nhiều nền văn hóa. 

Người ta cho rằng, khi đạo Cơ đốc giáo chưa ra đời, những loại cây cối có màu xanh quanh năm thường mang ý nghĩa rất đặc biệt với con người trong mùa đông. Cây thông được chọn cho dịp Giáng sinh cũng vì lẽ này. Nhiều quốc gia khác còn tin rằng sắc xanh chính là thứ bùa giúp xua đuổi tà ma và bệnh tật.

Do là loại cây sống trong một khí hậu khắc nghiệt nhất mà vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, xanh tươi và mang màu xanh vĩnh cửu nên cây thông được xem là biểu tượng sự sống của người cổ đại. Hiện nay, khắp nơi trên thế giới đều tổ chức lễ Giáng sinh và trưng bày cây thông Noel.

Ngày nay, với người dân châu Âu, cây thông có lẽ đã sinh ra từ trong tiềm thức. Đây là cây của sự sống, tượng trưng cho cuộc sống ấm no, niềm hy vọng vào những điều tốt đẹp. Bởi vậy khi Giáng sinh về, hiếm có gia đình nào ở châu Âu không trang trí cây thông trong nhà.

Tổng hợp

Bình luận