18/08/2023 11:26 View: 2354

Tại sao phải hầu đồng? Hiện tượng THÁNH giáng bóng thật không

Tại Việt Nam, rất nhiều người luôn đặt câu hỏi vì sao phải hầu đồng? Vì sao phải chuẩn bị một canh đàn tốn kém rất nhiều chi phí tài vật, công sức, vàng mã, chỉ để nhảy múa thôi? Vậy theo quan điểm của đạo Mẫu, tại sao phải Hầu Đồng, hầu bóng? Hiện tượng giáng bóng khi hầu đồng có thật không?

Vì sao đồng nhân phải HẦU ĐỒNG?

Thứ nhất: Hầu đồng là một hình thức shaman giáo

Bất kỳ một hình thức shaman giáo nào cũng bắt buộc phải thông qua chuyển động vũ đạo và âm nhạc để giao tiếp với thế giới thần linh. Hình thức này đã có từ thời thượng cổ, và tồn tại ở khắp các quốc gia trên thế giới. 

Tại Hàn Quốc, Trung Quốc và rất nhiều nước chân Á khác, đều có nghi thức này và nếu đi du lịch, bạn sẽ thấy khu trưng bày và chiếu video hầu đồng của người bản địa. Về cơ bản đối với Đạo Mẫu là giống nhau, chỉ khác về hình thức vì yếu tố văn hoá vùng miền.

Thứ hai: Giải phóng năng lượng lớn từ các thanh đồng

Đồng nhân có căn cơ hầu Thánh vốn trong người đã mang năng lượng bản nguyên của vũ trụ. Nếu không được giải phóng nguồn năng lượng rất lớn này ra thì bản thân sẽ luôn trong trạng thái bí bách, trái tính trái nết thất thường - mà người ta gọi là tính đồng bóng. Mà để lâu dần nó giống như quả bom hẹn giờ, bị kìm nén đến lúc nổ tung ra thì bản thân người đó sẽ trở nên đảo điên, mất năng lực kiểm soát chính mình - đó gọi là hành căn.

Chính vì vậy đồng nhân cần phải hầu đồng để đưa nguồn năng lượng này thoát ra ngoài thông qua hình thức múa. 

Hầu đồng chỉ dành cho những người giàu có?

Đối với một người bình thường nhìn vào sẽ chỉ nghĩ đây là diễn xướng, múa cho đẹp, cho vui và để kế thừa, phát huy truyền thống văn hoá dân tộc. Nên hầu đồng chỉ dành cho những người có tiền dư giả, ăn no rửng mỡ thì đi hầu Thánh lấy danh lấy diện.

Hiểu như vậy là sai lệch cơ bản. Vì như đã nói trên, đồng nhân là những người có năng lượng tinh thần khác biệt với đám đông, nên cuộc sống của họ vì thế đương nhiên là khó khăn hơn rất nhiều. Họ như sống bay bổng ở một phương trời xa xôi nào đó, khó hoà nhập với cộng đồng - kể cả với chính gia đình của mình. Và vì thân tâm bất an nên làm đâu hỏng đó, cộng với nghiệp bản thân sâu dày nên các oan gia trái chủ tới đòi nợ, phá đám cho cuộc sống trở nên bất thường.

Mất sạch sành sanh mới được manh áo đỏ bởi vậy!

Nên đồng nhân có căn cơ phải hầu Thánh, thì tất lẽ dĩ ngẫu là phải hầu đồng. Không thể xin khất, càng không thể xin tiễn, và đương nhiên là không ai có thể hầu thay mình được.

Nhận biết hiện tượng "giáng bóng" khi hầu đồng

Khi lên sập hầu, dù các Ngài chỉ giáng bóng 1 li 1 lai để toả bóng thôi đã là quý báu lắm, thương lắm, tu tốt hướng thiện lắm mới được Thánh ân đó. Nhiều thanh đồng khi hầu, ta thấy khuôn mặt họ thay đổi khác thường, oai nghiêm hơn - dễ thấy nhất là với nữ, yểu điệu hơn - đối với nam, giọng nói có uy quyền, sang sảng hơn ngày thường đó là bởi có bóng Thánh ngự về.

Có người hầu ta thấy rất đẹp, có người lại hầu hơi vụng về, cái này là do bản thân từng người phải tu tập, giữ gìn trai giới để làm một cái ghế sạch thì các Ngài mới ngự. Mà khi xác phàm của ta nhẹ, đón bóng Thánh sẽ không cảm thấy nặng nữa, mà nguồn năng lượng tự toả đi thành các động tác uyển chuyển, tự nhiên như thể ta đang hoá thân thành hình ảnh của Chư Thánh. Ngược lại, khi ta còn nặng tâm, chưa cởi bỏ được những chướng tu thì bóng Thánh giáng về sẽ thấy nặng so với xác phàm, tay chân run lên mà không thoát được bóng ra. Thế nên hầu hạ không phải chuyện đẹp, hay xấu, nặng, hay nhẹ của vũ đạo, mà là cái tâm ta nhẹ hay nặng.

Ở trên sập hầu, đồng nhân đón được bóng Thánh sẽ cảm thấy gì?

Đó là nguồn năng lượng rất dồi dào, ấm áp và cho thân thể ta tràn đầy sinh khí. Nên không ngạc nhiên khi một người bình thường không ăn không uống gì mà có thể nhảy múa liên tục 6-7 tiếng đồng hồ mà không mệt mỏi. Và đồng nhân đó tuỳ căn cơ, nhiệm vụ và hạnh nguyện của mình sẽ được Tiên Thánh khai mở năng lực và ban tài tiếp lộc để phục vụ hầu hạ, hoằng dương Đạo.

Đồng dương, sẽ được ban cho sức khoẻ, nâng cấp sự khéo léo, tinh hoa của bàn tay và khối óc để làm ra kinh tế đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Đồng âm, sẽ được khai thông nhãn, nhĩ, khẩu để thực hiện các việc soi bói, soi căn, tìm mộ; ban cho năng lượng để cân bằng âm dương đối với đồng nhân có nhiệm vụ gọi hồn, giao tiếp với các vong linh; ban cho năng lực chữa bệnh âm; ban cho pháp khí, truyền công lực để trừ tà sát quỷ,... giúp cho bách gia.

Vậy nên không phải chỉ đồng âm mới phải hầu Thánh, mà đồng dương cũng phải hầu. Nếu trốn không hầu thì dù sớ trạng đã trình về đúng cung đúng cửa, bản thân người đó vẫn chưa được yên an, tâm trí bất ổn khó có được sự bình hoà và luôn bị các oan gia trái chủ tới gây khó khăn, bất lợi trong cuộc sống.

Nguồn: Thanh đồng Phan Phương Khánh