25/04/2022 07:31 View: 344

Hé lộ thêm bằng chứng về ngày tận thế?

Các nhà khảo cổ học Mexico vừa tiết lộ đang lưu giữ một cổ vật của người Maya, trên đó khắc một ngày cụ thể vào năm 2012, và trùng với ngày được cho là tận thế!

Tàn tích Comalcalco, nơi có cấu trúc đặc biệt trong số những đền thờ của người Maya

Viện khảo cổ tại Mexico luôn bảo lưu ý kiến rằng không có chuyện người Maya cổ đại từng dự đoán một dạng ngày tận thế có thể xảy ra vào năm 2012. Tuy nhiên, các chuyên gia của viện này vừa thừa nhận đang giữ trong tay một đồ tạo tác thứ hai có đề cập đến thời điểm đặc biệt đó, được tìm thấy tại tàn tích Comalcalco ở phía nam Mexico. Trước nay, hầu hết các chuyên gia đều chỉ viện dẫn đến một di vật tham khảo duy nhất, chiếc bàn đá tại khu Tortuguero ở bang Tabasco. Tuy nhiên, Viện Nhân loại học và Lịch sử quốc gia (Mexico) đã nói rõ trong một tuyên bố mới đây rằng trên thực tế có thêm một di vật thứ hai cũng mang theo bản khắc về ngày tận thế, đó là một viên gạch được tìm thấy tại khu đền thờ Comalcalco.

Phát ngôn viên của viện khảo cổ là Arturo Mendez cho biết viên gạch đã được phát hiện cách đây vài năm. Chứng cứ quan trọng trên chưa từng được triển lãm công khai và hiện được gìn giữ cẩn thận tại viện này. “Viên gạch Comalcalco”, tên của di vật vừa đề cập, đã được thảo luận trên một số diễn đàn trên mạng. Nhiều người vẫn nghi ngờ về khả năng liệu nó ghi rõ ngày 21/12/2012 hay là 23/12/2012, những ngày mà vô số tín đồ theo giả thuyết ngày tận thế từng cho rằng có thể là thời điểm mà nhân loại diệt vong.

Tương lai hay quá khứ?

AP dẫn lời David Stuart, chuyên gia về chữ viết người Maya của Đại học Texas, cho hay ông không nghĩ rằng nội dung trên viên gạch Comalcalco đề cập đến một ngày nào đó vào năm 2012. Theo Stuart, ngày trên viên gạch được tính theo Vòng lịch, có nghĩa là lịch biểu 52 năm. Sau khi kết thúc 1 vòng, lịch lại khởi động vòng khác.

Ngày này cũng trùng hợp với ngày chấm dứt Baktun thứ 13, tức khoảng 5.125 năm, do mỗi Baktun kéo dài 394 năm. Lịch Đếm Dài của người Maya bắt đầu vào năm 3.114 trước Công nguyên, và Baktun 13 chấm dứt vào khoảng 21/12/2012. Tuy nhiên, ngày trên viên gạch cũng trùng với những thời điểm tương tự trong quá khứ, theo ghi nhận của chuyên gia Stuart. Ông còn phân tích rõ có thể cái ngày ghi trên gạch là một thời điểm cụ thể nào đó đã xảy ra, vì chẳng có từ nào đề cập đến thì tương lai.

Viên gạch đang gây tranh cãi

Cả hai bản khắc, gồm chiếc bàn Tortuguero và viên gạch Comalcalco, có niên đại khoảng 1.300 năm trước, và đều tối nghĩa như nhau. Trong khi chiếc bàn đá rõ ràng đề cập một sự kiện có thể diễn ra vào năm 2012, nhưng một đường rãnh ngay trên đoạn văn cuối khiến nội dung của nó hầu như không đọc được. Còn văn tự trên viên gạch miêu tả về một điều gì đó vào năm 2012 có liên quan đến Bolon Yokte, một vị thần bí ẩn của người Maya chịu trách nhiệm về chiến tranh và sự sáng tạo.

Tuy nhiên, một lần nữa dấu vết xói mòn và một vết nứt khác xóa đi một phần nội dung của đoạn cuối. Nhưng một số chuyên gia cũng cố dịch lõm bõm phần còn lại, có thể là: “Ông ấy sẽ hạ xuống từ trời cao”.

Trong nỗ lực tìm ra câu trả lời thuyết phục nhất cho những ai vẫn tin rằng ngày tận thế đang đến gần, viện khảo cổ chuẩn bị tổ chức hội nghị thảo luận bàn tròn đặc biệt với sự tham gia của 60 chuyên gia về nền văn minh Maya tại Palenque, ở miền nam Mexico. Mục đích của cuộc hội thảo này là nhằm xua tan những nghi ngờ về giả thuyết cho rằng các di vật chỉ đề cập đến thời điểm chấm dứt một chu kỳ và khởi động một chu kỳ mới, chứ chẳng phải là tận thế hay là ngày tàn của địa cầu gì cả.

Nguồn: KH