22/03/2022 14:40 View: 253

Sửng sốt "đường hầm" chưa từng được biết đến trong não người

Nhà nghiên cứu Mathias Nahrendorf từ Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston (Mỹ) đã phát hiện ra cấu trúc giống như ‘đường hầm’ nối hộp sọ và màng não của con người, một kết nối mà các nhà nghiên cứu trước đây cho rằng không tồn tại.

Đường hầm này là một loạt mạch bạch huyết mới trong cơ thể liên kết não bộ với hệ thống miễn dịch. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Đường hầm này là một loạt mạch bạch huyết mới trong cơ thể, liên kết não bộ với hệ thống miễn dịch - một kết nối mà các nhà nghiên cứu trước đây cho rằng không tồn tại.

Vào năm 2018, khi xem xét hộp sọ của chuột và người, nhà nghiên cứu Mathias Nahrendorf đã phát hiện ra cấu trúc giống như đường hầm nối hộp sọ và màng não của con người.

Chúng giống như những đường nối cực nhỏ giữa tủy sọ và màng não. Những đường hầm này là các kênh vận chuyển tế bào miễn dịch ở người lớn hơn ở chuột gấp 5 lần, giúp tuần hoàn cực kỳ hiệu quả.

Các mạch bạch huyết mới lần đầu tiên được công bố nhưng hầu như không được những người ngoài lĩnh vực khoa học thần kinh chú ý cho tới khi nghiên cứu chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch thực sự có thể kiểm soát hành vi xã hội của chúng ta.

Những đường hầm này là các kênh vận chuyển tế bào miễn dịch ở người lớn hơn ở chuột gấp 5 lần. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Khám phá này giúp giải mã các cơ chế của cơ thể để chống lại các tác nhân gây viêm, cũng như các mối đe dọa ngược trong rối loạn miễn dịch, khiến hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức và tấn công não chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng.

Nghiên cứu của ông được công bố trên tạp chí Nature Neurosience. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã cố gắng xác định chức năng của cơ quan chưa được biết đến này.

Trong nghiên cứu mới, các tác giả đã phát triển kỹ thuật "đánh dấu" tế bào bằng cách nhuộm màng huỳnh quang, tiêm vào xương ở chuột. Tế bào nhuộm đỏ được tiêm vào hộp sọ và tế bào nhuộm xanh được tiêm vào xương chày.

Họ phát hiện ra rằng khi một tác nhân lạ tấn công, hộp sọ đóng góp nhiều bạch cầu trung tính vào não hơn là xương chày đóng góp vào các bộ phận cơ thể gần nó. Điều đó giúp tìm ra manh mối về các cấu trúc kết nối chỉ được tìm thấy trong bộ não được đề cập ở trên.

Theo Science Alert, bước tiếp theo trong quá trình thử nghiệm cho thấy những kết nối đó thực sự là các đường hầm, nơi các tế bào miễn dịch được hộp sọ chuyển đến não nhanh chóng để bảo vệ não trong các trường hợp viêm nhiễm, bao gồm đột quỵ và viêm màng não.

Việc hiểu rõ cơ chế và con đường hoạt động sẽ tạo điều kiện cho các phương pháp điều trị trúng đích và hiệu quả.

Nguồn: NTDVN