05/04/2022 08:31 View: 790

Tâm đen vạn sự tất u ám: Thờ cúng bao nhiêu cũng vô ích

Tâm đen vạn sự tất u ám, thờ cúng bao nhiêu cũng vô ích. Vậy nên con người sống trên đời, tuyệt đối không được đánh mất 2 chữ 'thiện lương'.

1. Giữ tâm an lạc, mọi chuyện đều sóng yên biển lặng. 

Lòng dạ ngay thẳng, mọi chuyện tất xuôi gió, thuận buồm. Không mưu cầu vật chất, đặt nặng quyền lợi riêng tư sẽ không phải đau kổ, oán hận.

2. Vạn sự trên đời như ý hay không đều từ tâm mà ra. 

Xấu hay tốt đều tùy thuộc vào thái độ của bạn. Phiền muộn là do cố chấp. Bế tắc là bởi không biết buông tay. Lùi một bước cảnh tượng trước mắt sẽ tươi đẹp vô cùng

3. Đừng áp đặt suy nghĩ của bản thân vào người khác. 

Thay vào đó, hãy vì người khác mà thay đổi thái độ của chính mình, dùng bao dung để thiện đãi người khác.

4. Hãy học cách chấp nhận thực tế. 

Bởi thực tế không phải màu hồng, đừng quá mơ mộng. Nhưng thực tế cũng không phải là một màu đen tăm tối, đừng quá ủy mị, bi quan.

5. Người khôn ngoan nghe nhiều nói ít, lựa lời đối đáp, không hiếu thắng tà ngôn.

 Chuyện người, đừng nói, đừng can thiệp. Chuyện mình, mình biết, mình làm tốt, đó là biểu hiện của người cơ trí, khôn ngoan. 

6. Tâm sinh oán hận sẽ đánh mất trí tuệ

Tâm oán hận ý trí bị che mờ, trở thành kẻ "mù lòa", không thấy được gì cả. Khi đó, không chỉ làm tổn thương người khác mà còn thương tổn chính mình. Hận thù không thể hóa giải, thời điểm nhân quả chín muồi, báo ứng ắt sẽ tới. 

7. Điều dại nhất trên đời chính là không thể kiềm chế được sự tức giận. 

Điều ngu ngốc nhất trên đời chính là đem cơn giận của mình xả lên người khác. Bát nước đổ đi không thể vớt lại, tình người đã vỡ khó lòng hàn gắn.

Theo Xuân Quỳnh/Khoevadep