04/06/2021 11:46 View: 1491

Thủ nhang Hải Phòng xé áo cô đồng: Mâu thuẫn do tiền bạc?

Vụ việc giằng co giữa thủ nhang Đền Quan Tam ở Đồ Sơn, Hải Phòng và cô đồng từ TPHCM khiến mạng xã hội xôn xao. Theo chia sẻ từ thủ nhang Trần Kim Huệ của Phủ Chính Tiên Hương, vụ việc giằng co xô xát này xảy ra giữa cậu Mạc và cô Ngọc xảy ra hôm 1/8 tại Phủ Dầy. Những người chứng kiến sự việc cũng cho biết nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn này là do tiền bạc. 

thu nhang xe ao co dong

Khi cô đồng Ngọc đang ngồi trên sập công đồng hầu Thánh, cậu Mạc có những hành động gây bức xúc như lăng mạ, túm áo, xé áo cô đồng.
Dù chưa biết thực hư mâu thuẫn giữa hai người, tuy nhiên nhiều con nhang đệ tử thực hành đạo Mẫu bức xúc với hành vi này. Họ coi hành động giằng xé áo cô đồng là hành vi báng bổ, “làm ô uế cửa Thánh”, không đúng tinh thần của những người thực hành đạo Mẫu chân chính.

Bà Kim Huệ cho biết: Khi ông Mạc nêu việc "muốn xử cô Ngọc", bà Huệ nêu quan điểm không đồng ý và nói rõ, đây là di tích cấp Quốc gia, hơn nữa Phủ Dầy là trung tâm, "thủ phủ" tín ngưỡng thờ Mẫu, làm như vậy không được, ảnh hưởng rất lớn đến uy danh của Mẫu, nhất là khi đã được UNESCO công nhận.

"Ông Mạc nói với tôi là lên lễ Mẫu thôi, nhưng sau đó lại dẫn theo khoảng 20 người có hành động côn đồ, buông lời bậy bạ, thiếu văn hóa, giẫm hết cả giày dép lên sập công đồng, giật khăn phủ diện, giằng co, xé áo, xô xát, ghì cổ cô đồng Ngọc, anh trai... là không thể chấp nhận được", bà Huệ chia sẻ.

Bà Huệ nêu rõ, đây là nơi thờ tự tôn nghiêm, nếu có khúc mắc, mâu thuẫn với nhau phải về nhà hoặc đưa đến nơi khác trao đổi cụ thể, còn không thể hành xử thiếu văn hóa, thiếu đạo đức ngay trước Mẫu.

"Ở đây, cô Ngọc đang thực hành tín ngưỡng đạo Mẫu mà anh lại có hành động côn đồ vào lột khăn, giằng áo... còn vi phạm cả luật của tín ngưỡng, quyền con người, tự do tín ngưỡng của người ta.

Thực sự, bản thân tôi đã nhiều năm thực hành tín ngưỡng, phụng thờ Mẫu, nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ họ lại có hành động bất kính như vậy trước nơi tôn nghiêm thờ tự này", bà Huệ chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV từ những nhân chứng của vụ việc, nguyên nhân dẫn tới sự mâu thuẫn của ông Mạc và bà Ngọc liên quan tới tiền bạc.

Trước đó, bà Ngọc có vay của ông Mạc một khoản tiền, bà Ngọc đã trả nợ nhưng không hiểu sao ông Mạc vẫn tiếp tục đòi.

Bà Huệ bày tỏ, dù chưa rõ đúng - sai thế nào nhưng chuyện ông Mạc gây rối tại Phủ chính Thiên Hương đã khiến cho nhiều người bức xúc.

Hành vi lăng mạ, xé áo bà Ngọc khi người này đang cử hành nghi lễ hầu đồng là vi phạm luật bảo vệ Tín ngưỡng, không đúng với tinh thần đạo Mẫu chân chính.

Hiện Công an huyện Vụ Bản đang triệu tập các bên liên quan đến trụ sở để làm rõ sự việc.