30/03/2022 16:12 View: 768

'Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa': Di sản phi vật thể quốc gia độc đáo

Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng công nhận là di sản phi vật thể quốc gia vào năm 2013.

Và lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa được duy trì tổ chức vào ngày 16/3 âm lịch hàng năm. Lễ hội này đồng thời cũng khẳng định chủ quyền của nước ta đối với Hoàng Sa và Trường Sa

Ông Nguyễn Văn Phúc – Thư ký đình làng An Vĩnh đọc diễn văn khai mạc lễ hội. (Ảnh VTV)

Hoàng Sa trời nước mênh mông

Người đi thì có mà không thấy về

Hoàng Sa mây nước bốn bề

Tháng Ba khao lề thế lính Hoàng Sa

Câu ca dao lưu truyền trên đảo Lý Sơn thể hiện rõ sự nguy hiểm của những người nhận nhiệm vụ đi Hoàng Sa, đã đi là chín phần chết, một phần sống, thế nhưng thế hệ tổ tiên cha ông đất đảo vẫn luôn đặt vận mệnh đất nước lên trên tất cả, dù có phải hy sinh thân mình để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Văn Phúc – Thư ký đình làng An Vĩnh cho biết: "Lễ hội là dịp để tưởng niệm và ghi nhớ công ơn của các chiến sỹ, các vị tiền nhân đã vượt biển trùng dương bằng thuyền buồm, cắm mốc tại đảo Hoàng Sa - Trường Sa để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam chúng ta. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, phần lễ được tối giản, nhưng vẫn đầy đủ thủ tục thế hệ trước truyền lại".

Nghi lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tái hiện với 5 thuyền câu, 25 linh vị ghi danh tính, chức danh từng dân binh, cùng các vật lễ mà binh phu Hoàng Sa ngày xưa phải mang theo trên thuyền như: vàng mã, thịt heo, xôi chè, muối gạo, củi, mắm, nồi niêu…được tổ chức với nhiều nghi lễ như Lễ cung nghinh, Lễ yết và rước thần và linh vị binh phu Hoàng Sa, Lễ tế cổ truyền, Lễ thả hình nhân thế mạng và Lễ đua thuyền Tứ linh (Lân, Long, Quy, Phụng).

Mâm cúng Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tại đền An Vĩnh ( Ảnh: VTV)

Theo chị Trần Oanh Nga – du khách - cho biết: "Tôi cảm thấy rất tự hào vì người dân trên đảo Lý Sơn vẫn giữ được truyền thống của cha ông, ra sức tuyên truyền để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc".

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được các tộc họ trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi gìn giữ hàng trăm năm nay, đồng thời khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Hình ảnh bàn thờ linh vị. (Ảnh: VTV)

Ngư dân tham gia tái hiện lại nghi lễ (Ảnh: VTV)

Ngư dân tham gia tái hiện hội đua thuyền (Ảnh: VTV)

Tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh làm lễ rước thuyền. (Ảnh: VTV)

Nghi thức thả thuyền tế và hình nhân thế mạng ra biển (Ảnh: VTV)

Nguồn: VTV