29/04/2022 07:45 View: 965

Bộ ảnh hiếm về hôn lễ quý tộc Trung Quốc thời nhà Thanh xưa

Các nhiếp ảnh gia Mỹ đã chụp lại bộ ảnh cũ thời xưa về đám cưới Trung Quốc thời nhà Thanh của gia đình quý tộc.

Tân nương đang được một trưởng bối trong nhà tỉa gọn tóc và lông mày. Đây vừa là phong tục cần làm trước hôn lễ, vừa là để cô dâu trang điểm sau đó.

Vào thời nhà Thanh (1644-1911), phong tục tổ chức hôn lễ của người Trung Quốc vẫn giữ các nét truyền thống căn bản như thời phong kiến. Trong các bộ phim cổ trang, chúng ta thường đã quen với hình ảnh tân lang tân nương mặc trang phục cưới màu đỏ cúi đầu bái đường thành thân, dâng trà cho cha mẹ hay cảnh nổ pháo hoa tưng bừng, cả buổi lễ trang hoàng màu đỏ rực rỡ. Vậy các nghi thức đám cưới này trong thực tế trông sẽ như thế nào?

Vào đầu thế kỷ 20, các nhiếp ảnh gia người Mỹ đã có dịp chụp lại những hình ảnh trong đám cưới thời nhà Thanh xưa mà vẫn được lưu giữ đến ngày nay. Được biết, đây là hôn lễ của một tiểu thư quyền quý, thành thân với đàng trai cũng môn đăng hộ đối không kém.

Cô dâu được sửa soạn chu đáo trước khi lên kiệu hoa.

Bộ lễ phục cầu kỳ của tiểu thư quyền quý trong ngày vui.

Chiếc kiệu hoa có kích cỡ không quá hoành tráng như chúng ta thường thấy trên phim.

Lễ vật nhà trai đem đến nhà gái. Vì là đám cưới nhà quý tộc nên cũng nhiều và xa xỉ hơn hẳn thường dân.

Cô dâu ngồi bên giường, đội một chiếc mũ choàng đầu lộng lẫy. Điều đó cho thấy xuất thân của nhà gái không hề tầm thường vì chỉ có đại gia tộc giàu có mới có cách ăn mặc như vậy.

Hình ảnh tân lang tân nương quỳ lạy cha mẹ họ. Mọi người đều để kiểu tóc và đi đôi giày "bồn hoa" đặc trưng của người Mãn Châu.

Chú rể dâng trà cho đấng sinh thành trong ngày trọng đại của đời mình. Đây là nghi thức vẫn còn tồn tại đến ngày nay trong hôn lễ của người Trung Quốc để tỏ lòng hiếu kính, biết ơn với cha mẹ.

Cô dâu chú rể cúi đầu ngượng ngùng trước máy ảnh, bên cạnh là hai trưởng lão.

Hai người lớn tuổi trong nhà đang thực hiện nghi thức đặt một cái nồi lên giường ngủ tân hôn của hai vợ chồng.

Sau đó hai vị trưởng lão mỗi người bưng một bát thức ăn cho cô dâu và chú rể.

Hình ảnh cô dâu dậy sớm vào buổi sáng hôm sau để chào hỏi gia đình chồng.

Nguồn: SH