11/03/2022 15:02 View: 683

Giấc mơ cho chúng ta biết điều gì?

Những giấc mơ luôn là đề tài được nhiều người quan tâm và muốn giải mã. Vậy ý nghĩa đằng sau giấc mơ là gì? Giấc mơ có mối quan hệ như thế nào đối với cuộc sống hàng ngày? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu

 

Một số người cho rằng giấc mơ là cánh cửa dẫn đến thế giới khác.

Tất cả chúng ta đều đã trải qua một hoặc hai giấc mơ đáng nhớ trong đời. Và những tác động của giấc mơ đối với cuộc sống hàng ngày đã được nghiên cứu trong nhiều năm.

Có nhiều chủ đề về giấc mơ được biết đến, một số chủ đề kỳ lạ liên quan đến những điều sẽ không bao giờ xảy ra trong cuộc sống.

Một số người thậm chí còn nói rằng giấc mơ là cánh cửa dẫn đến thế giới khác. Nhưng giấc mơ là gì và giấc mơ cho chúng ta biết điều gì về bản thân?

Sự thật có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Vậy Giấc mơ là gì?

Giấc mơ xảy ra trong chu kỳ chuyển động mắt nhanh (REM) của giấc ngủ, khi đó bộ não hoạt động tích cực nhất và giống như khi tỉnh táo.

Độ dài giấc mơ của mỗi người là khác nhau, sự xuất hiện, hồi tưởng và hiểu về những giấc mơ phụ thuộc rất nhiều vào từng người.

  • Giấc mơ có một số mục đích sinh học: chúng giúp chúng ta xử lý cảm xúc, củng cố trí nhớ, thanh lọc tinh thần và hỗ trợ các tác dụng thông thường của giấc ngủ.
  • Giấc mơ dường như không có mối liên hệ nào với trạng thái ý thức của chúng ta, nhưng những quá trình sinh học này có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày.

Nếu giấc ngủ không khoa học, chúng ta có nguy cơ cao hơn phải sống chung với bệnh tật. Điều đó làm cho chu kỳ REM trở nên quan trọng hơn.

Một khía cạnh thú vị khác của những giấc mơ là có sự lặp lại phổ biến của những giấc mơ giống nhau xảy ra qua từng trải nghiệm cá nhân.

Các chủ đề phổ biến bao gồm răng rụng, ảnh khoả thân nơi công cộng, đến muộn trong một cuộc hẹn quan trọng và bị liệt.

Mặc dù những giấc mơ có thể là duy nhất đối với người mơ, nhưng thật thú vị khi nhiều người cùng trải nghiệm những giấc mơ cùng một chủ đề.

Lý giải giấc mơ qua lịch sử

Mặc dù có vẻ mới mẻ, nhưng việc giải thích giấc mơ đã có từ nền văn hóa Sumer cách đây 3.000 năm, ngày nay là Iraq.

Cũng có bằng chứng về việc phân tích giấc mơ của các thầy tu ở Ai Cập cổ đại.

Các bác sĩ trong các nền văn hóa Hy Lạp cổ đại đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị sử dụng giấc mơ để chữa bệnh về tinh thần.

Ngày nay giấc mơ vẫn là các chủ đề nghiên cứu thách thức các nhà khoa học. (Ảnh minh họa: LindreaDeCarvalho/Pixabay)

Năm 1900, Freud dành một phần công việc của mình cho việc giải thích, coi giấc mơ là “những gì còn sót lại trong ngày” hoặc những phản ánh đơn giản về cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Người tiếp nối nghiên cứu của ông, Carl Jung, đã thực hiện một nghiên cứu kiểm tra 697 giấc mơ trong 23 đêm.

Ông phát hiện ra rằng những người nhớ được các hình ảnh nguyên vẹn trong giấc mơ có trực giác tốt hơn, trong khi những người nhớ được giấc mơ hàng ngày có tính cách hướng nội hơn.

Đây là cơ sở nền tảng để phân tích giấc mơ vì nó liên quan đến tính cách trong các lĩnh vực khoa học tâm lý ngày nay.

Những giấc mơ cho chúng ta biết điều gì

Trong khi những giấc mơ và sự hồi tưởng cho chúng ta biết về tính cách, nghiên cứu gần đây cho thấy những giấc mơ tiết lộ điều gì đó tổng quát hơn.

Giấc mơ cho chúng ta biết bộ não hoạt động khác biệt như thế nào đối với từng người.

Các nhà tâm lý học ngày nay dường như nghĩ rằng những giấc mơ cho biết nhiều điều về sinh học thần kinh của chúng ta, điều này ảnh hưởng đến cách chúng ta điều hướng cuộc sống khi tỉnh táo.

Thông qua việc kiểm tra các nhật ký giấc mơ kết hợp với điện não đồ (EEG), các nhà sinh học thần kinh xác định các chức năng cơ bản của não xảy ra trong khi mơ giống như khi chúng ở trạng thái tỉnh táo.

Nhà nghiên cứu giấc mơ hiện đại, William Domhoff đã tiến thêm một bước nữa, cho rằng giấc mơ chỉ đơn giản là sự phản ánh cuộc sống có ý thức.

Khi chúng ta chìm vào trạng thái nửa tỉnh hoặc nửa mê trong giấc ngủ, vỏ não thị giác thứ cấp của chúng ta hoạt động trở lại, cung cấp cho chúng ta một bức tranh sống động dựa trên các hoạt động trong ngày.

Mối liên hệ giữa giấc mơ và chứng rối loạn đa nhân cách

Các nghiên cứu được thực hiện trong vài thập kỷ qua đã xem xét mối liên hệ giữa những giấc mơ và chứng rối loạn đa nhân cách (MPD).

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những điểm tương đồng giữa những giấc mơ của bệnh nhân MPD.

Một chủ đề đặc biệt thường xuyên xuất hiện là những giấc mơ về một con người khác hoặc tính cách khác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự thích nghi của những người bị MPD khi thức dậy có thể giúp họ thấu hiểu bản thân tốt hơn, giúp cải thiện cuộc sống của họ.

Gần đây, các nhà khoa học nghiên cứu về những giấc mơ đã phát hiện ra rằng giấc mơ có thể thúc đẩy sự sáng tạo ở những người ít có khả năng tưởng tượng.

Họ cho rằng những giấc mơ truyền cảm hứng cho sản phẩm nghệ thuật và có ảnh hưởng rất lớn đến việc điều hướng các lĩnh vực sáng tạo có ý thức.

Những giấc mơ cho chúng ta biết điều gì và tác động của chúng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào? Ngày nay nó vẫn là các chủ đề nghiên cứu thách thức các nhà khoa học.

Nguồn: KH - Theo DiscoverMagazine