04/06/2021 11:34 View: 2911

Kinh dị: Loài cá có thể cắn đứt "chim" đàn ông chỉ với vài cú đớp

Khi ngửi thấy mùi nước tiểu, loài cá "quỷ dữ" này sẽ nhanh chóng xâm nhập vào các cơ quan nhạy cảm của cơ thể người để hút máu và thậm chí ăn mô bên trong và gây đau đớn. Các trường hợp nguy hiểm, biện pháp duy nhất được áp dụng để bảo toàn tính mạng cho nạn nhân chỉ có thể là phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục.

ca ti hon an duong vat

Được mệnh danh là loài ma cà rồng xanh, chúng không những khiến cho loài cá hổ Piranha khiếp sợ, hơn thế nữa chúng còn là nỗi khiếp đảm của đàn ông khi có thể loại bỏ bộ phận sinh dục chỉ với một vết cắn.

Cá ma cà rồng xanh sống ở đâu? 

Ngoài việc là một trong những hệ sinh thái quan trọng nhất trên hành tinh, rừng Amazon còn sở hữu hệ động và thực vật cực kì phong phú, nơi đây sở hữu một loại cá nhỏ trong suốt trông dễ thương và tưởng chừng như vô hại.

Nhưng trên thực tế, loài cá này lại vô cùng nguy hiểm, ngay cả cá hổ Piranha - loài cá có bộ răng sắc, nhọn có thể cắn đứt cả kim loại, một đàn cá Piranha có thể xơi tái một con bò chỉ trong vòng 10 - 15 phút còn phải sợ chúng.

Theo BBC, Candiru, tên khoa học là Vandellia Cirrhosa, thuộc họ cá trê nước ngọt, có cơ thể hầu như trong suốt dài khoảng 5 cm, thường bám vào mang những con cá lớn hơn để hút máu. Với kích thước bé nhỏ, candiru như lọt thỏm giữa sự rộng lớn của Amazon và số lượng khổng lồ những sinh vật cư trú tại đây. Tuy nhiên, tin đồn đáng sợ về thói quen chui vào bộ phận sinh dục và hút máu, có thể làm chết người lại khiến chúng trở thành tâm điểm chú ý.

Loài cá kỳ lạ này còn được gọi là cá tăm, người dân địa phương thường gọi chúng là "ma cà rồng Brazil", chúng có một cơ thể nhỏ bé và trong mờ trong nước, luôn ẩn nấp dưới đáy sông và tấn công nhưng con mồi theo mùi nước tiểu.

Candiru - Loài cá nhỏ bé nhưng có sức mạnh của quỷ dữ

"Vùng Amazon hàng trăm năm nay phổ biến câu chuyện candiru chui vào vùng kín đàn ông, phụ nữ tắm trên sông, nhất là khi họ đi tiểu dưới nước", Eugene Willis mở đầu trong nghiên cứu tổng hợp các ghi chép về candiru từ năm 1829 đăng trên Tập san Phẫu thuật Mỹ năm 1930. 

Đặc biệt, chúng rất thích chui vào bộ phận sinh dục của nam giới, khi bị chúng kí sinh trong cơ thể, nếu may mắn, nạn nhân có thể ngâm mình trong nước nóng hoặc dùng một loại trà thảo dược đặc biệt để có thể "tống cổ" chúng đi ra. Tuy nhiên, cách tốt nhất và hiệu quả nhất để có thể loại bỏ được chúng lại là... cắt bỏ bộ phận sinh dục.

Mục tiêu tấn công của candiru trong ghi chép hầu như là dương vật, do các nhà thám hiểm và tác giả lúc ấy đều là nam giới. Song, họ lưu ý candiru không phân biệt giới tính, chúng có thể tấn công cả vùng kín phụ nữ hay hậu môn. Candiru còn nguy hiểm tới mức có thể phóng ngược dòng nước tiểu chui vào mục tiêu.

Ma cà rồng xanh - động vật có xương sống nhỏ nhất thế giới

Mặc dù đáng sợ hơn cá hổ Piranha, những con "ma cà rồng xanh" lại là một trong những động vật có xương sống nhỏ nhất trên thế giới. Loài cá này sống sót theo kiểu ký sinh, chúng rất thích mùi nước tiểu và chất thải của các loài cá khác.

Trên thực tế, ngoài việc giúp cá hoàn thành nhiệm vụ trao đổi khí, mang cá còn giúp bài tiết chất thải chuyển hóa nitơ và urê. Do đó, loài cá này luôn đánh hơi theo dòng nước để tìm được con mồi, tấn công vào mang và hút máu của vật chủ. Nhưng khi ngửi thấy mùi nước tiểu, nó sẽ nhanh chóng xâm nhập vào các cơ quan nhạy cảm của cơ thể người để hút máu và thậm chí ăn mô bên trong và gây đau đớn.

Các trường hợp nguy hiểm, biện pháp duy nhất được áp dụng để bảo toàn tính mạng cho nạn nhân chỉ có thể là phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục.

"Tại làng Tres Unidos, có một vài người đàn ông và ba cậu bé được cho là mất dương vật sau sự cố candiru". 

Bởi vậy, khi đến Amazon, việc đi tiểu trong nước một cách tự nhiên là điều cấm kị.

Năm 1930, Eugene Willis Gudder đã đề cập trong một bài báo đăng trên Tạp chí Phẫu thuật Hoa Kỳ rằng ký sinh trùng - cá tăm sẽ tấn công con người qua niệu đạo. Theo ông, loài cá này không phân biệt được nước tiểu người và chất thải do cá thải qua mang, vì vậy khi tiểu tiện dưới nước, loài cá này sẽ xem dương vật của đàn ông là mục tiêu và tấn công vật chủ.

Theo tài liệu y khoa - Silvio Barbosa năm 1997, có một người đang bơi ở sông Amazon và đi tiểu trực tiếp luôn tại con sông đó, nhưng đột nhiên có một con cá nhỏ lao theo dòng nước tiểu với tốc độ nhanh như chớp chui vào trong dương vật của anh ta thông qua niệu đạo.

Quá trình đó diện ra một cách rất nhanh, anh ta chỉ có thể bắt được đuôi của con cá nhỏ nhưng con cá đã nhanh chóng thoát khỏi sự kiểm soát của anh ta và tiến sâu hơn vào bên trong.

Nhưng câu chuyện khủng khiếp này vẫn chưa kết thúc. Loài "ma cà rồng xanh" này sẽ liên tục hút máu và di chuyển theo niệu đạo tới bàng quang và gây tình trạng viêm nhiễm trầm trọng, nếu không cắt bỏ bộ phận sinh dục kịp thời, nạn nhân sẽ có một cái chết từ từ và đau đớn trong tình trạng mất máu và không thể đi tiểu.

Nhưng...sự thật là gì? 

Với nhiều tâm huyết giải mã bí ẩn candiru, Stephen Spotte (từ đại học Connecticut, Mỹ) đã tìm gặp Samad vào năm 1999. Dù được xem nhiều ảnh, video quy trình giải cứu bệnh nhân và cả mẫu vật candiru lấy từ dương vật, Spotte vẫn e dè về độ tin cậy của câu chuyện.

Theo lời kể bệnh nhân, con candiru khi đó phóng ngược dòng nước tiểu chui vào thẳng niệu đạo của ông đầy thô bạo. Lời kể này tương thích với giai thoại về candiru, song chuyên gia cơ sinh học Bertram, từ đại học Calgary, Canada, nhận định mô tả này hoàn toàn vô căn cứ.

"Để ngược dòng nước tiểu, candiru phải bơi nhanh hơn tốc độ chảy xuôi của nước đồng thời phải nâng cơ thể lên mặt sông chống lại trọng lực", Bertram lý giải. "Trong bất cứ trường hợp nào, thậm chí nếu candiru đủ sức phóng cơ thể lên mặt nước, nó sẽ bị dòng nước tiểu mạnh vùi xuống, khiến khả năng tạo đủ lực bẩy chui vào niệu đạo là rất khó".

Chuyên gia này khẳng định, giả thiết candiru lái cơ thể vào trong dương vật như vậy là không thể vì đi ngược định luật động lực học chất lỏng.

Vấn đề tiếp theo khiến Spotte băn khoăn là mẫu vật candiru được lưu giữ có kích thước khá lớn và không có dấu hiệu từng cố nhét mình vào nơi hẹp như niệu đạo. Mặt khác, dù Samad khẳng định dùng kéo cắt các gai và lôi con cá ra khỏi dương vật, mẫu cá hầu như vẫn nguyên vẹn.

Sau điều tra, Spotte khẳng định, khả năng bị candiru tấn công khi đi tiểu ở sông Amazon là cực nhỏ, tương đương với rủi ro "vừa bị sét đánh vừa bị cá mập ăn thịt".

Tamlinh.org

Có tham khảo từ vnexpress