Lễ Táo Quân 23 Tết

Hướng dẫn cúng ông Công ông Táo cơ bản 2022

Cái cốt của việc lễ là sự trình lên của cái tâm gia chủ. Sai một chút cũng được, nhầm lẫn một chút cũng không sao. Quan trọng bạn đã lễ, bạn đã dâng trình lòng thành lên bậc bề trên. Vậy là đã đủ.Ông Công, ông Táo là ai?

Lễ Tiễn Ông Táo là lễ thờ ba vị thần bếp, hay còn gọi là Ông Táo Bà Táo. Vậy ông Công ông Táo là ai? Chức vụ và quyền hạn của các vị thần này là gì? 

Cách thả cá chép ĐÚNG chuẩn trong ngày cúng ông Công, ông Táo

Theo phong tục cổ truyền, 23 tháng Chạp hằng năm, mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu Trời. Ngoài mâm cỗ, các gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà...

Lễ cúng Táo quân nên kiêng kỵ gì để không mất tài lộc, may mắn?

Theo phong tục, ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công, ông Táo - vị thần cai bếp lên trời để báo cáo công việc của gia đình trong một năm. Vì thế, để được thần bếp “phù trợ” cho gia đình được nhiều may mắn, nhân dân ta thường làm lễ tiễn ông Táo về chầu trời rất trọng thể và có một số điều kiêng kỵ bạn nên biết để tránh mất tài lộc trong năm mới.

Lễ cúng ông công ông táo thế nào cho đúng?

Theo cổ lệ, muốn cúng điều gì, trước hết phải cúng Táo Quân (vua bếp). Người Việt Nam quan niệm Định Phúc táo quân tức là táo quân định phúc đức cho gia đình. Phúc đức do sự ăn ở phải đạo hay trái đạo của gia đình. Nhưng chuẩn bị lễ cúng táo quân như thế nào cho đúng? Ý nghĩa thực sự của lễ cúng này là gì?