Ông hoàng mười

Bí ẩn ngôi đền Truông Bát thờ Bà Chúa Lộc ở Hà Tĩnh

Đền Đền Truông Bát hay đền Bà Chúa Lộc thuộc xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Đền thờ Bà Chúa Lộc thân mẫu của Ông Hoàng Mười Nghệ An.Hoài Thanh hát văn dâng quan Hoàng Mười cực hay

Nhân tháng tiệc Quan Hoàng Mười, trấn thủ Nghệ An Tamlinh.org xin gửi đến các bạn bản hát văn dâng Quan hay nhất do Hoài Thanh và nhóm cung văn Đoàn đệ Thác Bờ trình bày. Lời bài hát văn ông Hoàng Mười Hoài Thanh cực hay, ngọt ngào quá

Căn đồng: 3 năm thử lính, chín năm thử đồng

Những người có căn hầu đồng, căn tu bên nhà Thánh, phải hầu Thánh...thường phải trải qua quá trình 3 năm thử lính, 9 năm thử đồng dài đằng đẵng và đầy khó khăn. Nếu không phải là người có căn số, chắc hẳn trong chúng ta sẽ không thể hiểu hết được quá trình thử thách này.

Vậy để được làm con bốn phủ, trong suốt 12 năm, những bạn căn đồng số lính sẽ phải trải qua cơ đày như thế nào? 

Đi lễ đền quan Hoàng Mười cầu gì?

Sắp đến chính tiệc 10 tháng 10 tiệc quan Hoàng Thập (Quan Hoàng Mười), Nghệ An. Long vân khánh hội - kỳ thi khánh tiệc. Vậy khi đi lễ quan Hoàng Mười, chúng ta sẽ cầu gì tại đền? Quan Hoàng Mười thường ban lộc gì? Đền quan Hoàng Mười có linh thiêng không? Cách kêu khấn xin lộc quan Hoàng Mười như thế nào?

Quan Hoàng Mười và tất cả những điều cần biết về ông

Trong số Thập vị quan Hoàng, Thánh ông Hoàng Mười là một trong những vị tồn tại nhiều dị bản về thân thế. Thánh ông Hoàng Mười được gắn với các nhân vật có thật trong sử sách.

Đền ông Hoàng Mười linh thiêng

Bước vào tháng 10 âm lịch cũng là tháng tiệc quan hoàng Mười, trấn thủ Nghệ An. Vậy quan Hoàng Mười hiện nay được thờ ở những ngôi đền nào? Đền Củi ở Hà Tĩnh hay đền Mỏ Hạc Linh Từ tại Nghệ An? Hãy cùng Tamlinh.org ghé thăm hai ngôi đền nổi tiếng này

Sắm lễ ông Hoàng Mười gồm những gì?

Đi lễ ông Hoàng Mười Nghệ An cần sắm lễ những gì? Khấn như thế nào và cầu gì ở đền ông Hoàng Mười? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu nhé. 

Tính cách ông Hoàng Mười?

Ông Hoàng Mười là một trong hai vị Ông Hoàng luôn về ngự đồng, ông còn được coi là người được Vua Mẫu giao cho đi chấm lính nhận đồng. Những người nào sát căn Ông Mười thường hào hoa phong nhã, giỏi thi phú văn chương. 

Đường đi từ Hà Nội đến đền ông Hoàng Mười Nghệ An

Đền lăng ông Hoàng Mười hay còn gọi là Mỏ Hạc Linh Từ ngự tọa xã Hưng Thịnh huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Vậy nếu xuất phát từ Hà Nội đi lễ đền ông thì đi theo đường nào sẽ tiện nhất và nhanh nhất? 

Văn khấn Sơn Trang Đại Khoa đúng & đầy đủ nhất

Đa số các đền, phủ hiện nay đều có động thờ Sơn Trang (cung Sơn Trang). Vậy khi đi lễ đền, phủ, điện..bạn đã biết cách cúng lễ, bài văn khấn Sơn Trang đầy đủ chưa? Nếu chưa, hãy xem ngay hướng dẫn Văn khấn Sơn Trang Đại Khoa đúng & chính xác nhất tại Tamlinh.org

Truyện tâm linh: Nhà Thánh

Sắng ngước đầu nhìn lên, gặp đôi mắt quan giám sát trên ban công đồng muốn long ra, cậu xua tay làm hiệu bảo bà Khín không được xây tường, không được phá hàng rào từ bi, nhưng tất cả họ đang chăm chú xem cô con gái bà Khín nhảy múa. Sắng nhìn cô gái, thấy bóng ma lởn vởn bên cạnh, cái bóng ma quen quen, hình như xuất hiện hôm Sắng đi hái lá từ bi về chườm cho cô… Sắng hét lên nhưng không ai nghe thấy....

Đổi trạng thay thầy, xoay khăn khi hầu Thánh

Tín ngưỡng thờ MẪU và TAM TỨ PHỦ của người Việt được hình thành và phát triển qua các thời kỳ lịch sử, cũng có những lúc thăng trầm nhưng sức sống của tín ngưỡng không thời kỳ nào ngưng cả. Vì nó đáp ứng được hầu hết các nguyện vọng về tâm linh của các hương tử.

Khăn áo bản mệnh là gì?

Các cụ có câu "Đầu trọc là sư, ba thước đỏ lắc lư là đồng" hay câu "Sạch sành sanh mới được manh áo đỏ". Từ hai câu trên ta thấy rằng một người con của Mẫu có điểm nhận dạng đặc trưng là tấm khăn phủ diện màu đỏ. 

Bí ẩn chiếc gương trên bàn loan khi hầu Thánh

Nếu các bạn để ý sẽ thấy, trên bàn loan luôn có một chiếc gương ở chính giữa. Chiếc gương đó thông thường sẽ được phủ vải điều, chỉ khi nào hầu thánh chiếc vải đó mới được mở ra. Vậy ý nghĩa của chiếc gương đó là gì? Tại sao lại để gương lên bàn loan? Để kiêng kỵ điều gì?

Hiểu đúng về LỘC THÁNH

Các cụ xưa có câu “Một miếng lộc thánh bằng một gánh lộc trần”, từ đó chúng ta thấy rằng miếng lộc Thánh đáng quý đến nhường nào. Khi Thánh ngự đồng sau những nghi lễ trang nghiêm sẽ ban phát lộc cho con hương đệ tử.

Sự thật thú vị về Ông Hoàng Mười ?

Đây là câu hỏi có lẽ là cực kỳ bí ẩn và khó trả lời. Một ông thần nổi tiếng như thế, cả nước nghe tên, ngàn vạn đồng cô bóng cậu thờ phụng, cả triệu người đến khấn vái xin quan tước bổng lộc, nhưng lại chẳng biết ông ta là ai. Thần thánh – hầu như đều có gốc gác người thật, nhưng ông thánh này nổi tiếng thế, gốc gác lại không xa, mà không ai biết là ai, thì kể cũng lạ.