04/06/2021 11:51 View: 37218

Thiên Diêu, Thiên Y: Ý nghĩa khi đóng tại các cung

Khi học tử vi, chúng ta thường nhìn thấy sao Thiên Riêu (Diêu) và Thiên Y đồng cung với nhau. Vậy tại sao 2 sao này lại luôn đồng cung? Thiên Riêu là gì? Thiên Y là gì? Diêu - Y thủ mệnh có ý nghĩa gì? Thiên Diêu - Thiên Y khi đóng ở các cung sẽ có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu. 

Thien y thien rieu, hoc tu vi

Vì sao rất nhiều thầy thuốc Đông Y xưa giỏi Tử Vi? Và nhiều dược sỹ tân thời, khi đã đạt được học thuật cao của nghề thuốc, lại ham mê tìm hiểu bói toán, lý số? Hiểu về sao Thiên Diêu – Thiên Y sẽ sáng tỏ câu trả lời.

Ý nghĩa của sao Thiên Diêu – Thiên Y

- Hành: Thủy

- Tượng cơ thể: Lông

Thiên Diêu và Thiên Y trong Tử Vi luôn đồng cung.

 • Bệnh tật là sao Thiên Diêu
 • Thuốc men là sao Thiên Y.

Thời đại nào con người cũng có bệnh tật. Sinh Lão Bệnh Tử mà. Thế nên Tử Vi phải có sao Thiên Diêu, như con người phải có bệnh. 

Diêu - Y: Sao đào hoa thứ trong khoa tử vi

Diêu – Y khởi từ cung Sửu. Cung Sửu tượng trưng cho giờ Sửu, vào khoảng 1 đến 3 giờ sáng. Là giờ ảnh hưởng của Mặt Trăng lên Trái Đất là lớn nhất. Đó là giờ giao hoan của muôn loài. Đông Y cũng xem đó là điểm sương rơi vào ban đêm, giờ gà gáy canh hai. Đây là thời điểm dục tính cao trào, cũng là khởi điểm cho một kiếp người mới.

Thủy triều lên cao nhất cũng là giờ Sửu. Khí trời ban đêm lạnh nhất, con người cần nơi ấm áp nhất.

 • Thiên Y là bệnh của nhà Trời
 • Thiên Diêu là thuốc của nhà Trời.

Thiên Diêu là phong tình sắc dục, cũng là sao đào hoa thứ. Diêu – Y làm đương số mơ mộng hão huyền hơn, như cơn thủy triều dâng vậy.

Thiên Diêu - Thiên Y đắc địa

Diêu – Y đắc địa tại Mão, Dậu.

Diêu – Y luôn trong tam hợp với sao Thiên Hình. Thiên Hình chủ về sự mổ sẻ, cũng chính là hình khắc, là sự trừng phạt của nhà Trời. Với một ngụ ý rằng: khi âm dương giao hợp, một kiếp nghiệp được sinh ra tức là có một kiếp người chuẩn bị trả nghiệp với đời.

Diêu – Y đắc địa thì học hành thông tuệ, học ít biết nhiều, thích về Y dược, ham tìm hiểu Tử Vi, lý số, thích khám phá, thích sự ẩn dật và hoài cổ.

Thiên Diêu - Thiên Y hãm địa

Diêu – Y hãm địa tại Mệnh, là người có ý thức trong phòng chữa bệnh, là người trong cuộc đời phải có một thời gian dài liên tục dùng thuốc, có bệnh hiểm.

Ý nghĩa Thiên Diêu - Thiên Y khi đóng tại các cung

Diêu - Y tại mệnh

Diêu – Y lệch hãm đóng tại Mệnh không tốt. Cổ nhân có câu:

Thiên Diêu phóng đãng ngao du.

Quái tinh khi tỏ khi mờ phong dâm.

Thiên Riêu là lông. Người có Riêu ở Mệnh thì đa mao. Đây là một đặc điểm của sinh dục.

Lệch lạc giới tính phải xét cả bộ Hình Diêu Linh Hỏa Không Kiếp.

 • - Riêu, Đào (Hồng): Vừa lẳng lơ, vừa dâm đãng dù là trai hay gái, dù có hay chưa có gia đình. Có gia đình, bộ sao này là yếu tố ngoại tình, đa mang rất nặng, với nhiều hạng người, trong mọi hoàn cảnh.
 • - Riêu, Hồng cư Mệnh: Y phục lúc nào cũng cẩn trọng.
 • - Riêu, Cơ, Lương, Tả Hữu, Bác Sĩ: Là thầy thuốc danh giá cao tay.
 • - Riêu, Tả, Hữu, Hình Kỵ, lưỡng Phù (Quan-phù Trực-phù):  Thầy phù thủy rất giỏi.
 • - Diêu ngộ Khúc Xương là người có tánh dâm dật.
 • - Riêu, Đồng: hay thay cũ đổi mới về mặt sinh lý, đổi đào thay kép. Có gia đình thì ngoại tình.
 • - Riêu Xương Khúc Cơ: bị dày vò vì nhu cầu sinh lý, bị ám ảnh sinh lý rất nặng, có khuynh hướng sáng tác văn thơ dâm tình; hết sức dâm đãng.
 • - Riêu, Thai: rất dâm dục, có con riêng.
 • - Nữ mệnh hội Hồng, Riêu, Tấu, Vũ, Mỹ, Đào, là cách đào nương thượng thặng về ca vũ. Gia hợp song Lộc Tý Ngọ, là danh tiếng vang động lại cự vạn chi tai.
 • - Riêu, Lưu Hà thông minh, công việc trôi chảy.
 • - Sao Thiên Riêu ở Hợi cùng các sao Văn Xương, Văn Khúc, Thiên Khôi, Thiên Việt, Hóa Khoa, Hóa Quyền, Hóa Lộc thì thi đỗ và làm nên.Nếu gặp các sao Hóa Kỵ, Đà La, Cự Môn, Linh Tinh, Hỏa Tinh, Kình Dương, Địa Không, Địa Kiếp thì hay trầm mình.

Họa dễ đến với đàn bà có bộ Hình Diêu trong tam hợp của Mệnh. Đàn ông thời trẻ ăn chơi sa đà.

Tính cách người có thiên Riêu- Thiên Y tại mệnh 

 • - Đa dâm đa dục, hay chơi bời trụy lạc, đối với cả hai phái nhưng rất bất lợi cho riêng phái nữ.
 • - Dễ sa ngã, bất chính, vô hạnh Thiên Riêu rất giống nghĩa với các sao Thai, Mộc Dục, Đào, Hồng, Tham Lang. Tuy nhiên, nếu Riêu đắc địa ở Mão, Dậu thì dù có sắc dục cũng không bị nhơ nhuốc nhưng vẫn không mất ý nghĩa dâm dục.
 • - Dị đoan, mê tín, có tính đồng bóng, hay cúng kiến, cầu sao, xem số, xem bói.

Diêu - Y tại Quan

Khi đóng ở cung Quan thích học y, dược, châm cứu, học phong thủy, lý số.

Diêu – Y cung Quan đắc địa văn phong trau chuốt ăn nói hoạt bát.

Diêu - Y tại Phu thê

Diêu – Y đóng cung Phu Thê lệch hãm ngoại tình kín.

Diêu - Y tại cung Nô

Thiên Diêu có hình tượng là nén hương. Diêu – Y cung Nô là thế giới của ông đồng bà cốt, chủ về bói toán mê tín, tâm linh, tử vi lý số, thầy cúng, thầy pháp, thầy phong thủy. Đương số có nhiều mối quan hệ bất chính, mập mờ.

Diêu - Y tại cung Điền

Thiên Diêu đóng cung Điền là đất phải thờ. Đất có vong thì phải thờ. Thờ cây hương bản mệnh, thờ bán thiên, thờ thiên địa. Thờ Phật tại gia.

Diêu - Y tại cung Phúc

Diêu – Y cư Phúc Đức, đắc địa thì tốt, con cháu học hành tốt. Hãm địa thì đàn bà con gái truân chuyên, đàn ông góa vợ, ăn chơi, sa đà.

Diêu - Y tại cung Tử tức

 • Con lăng loàn, chơi bời.
 • Con hoặc chị em theo trai, chửa hoang nếu thêm Thai, Hồng.

Diêu - Y tại cung Tật 

Báo hiệu bệnh về bộ phận sinh dục dưới nhiều hình thái (lậu, liệt dương, teo ...) nếu gặp hung sát tinh.

Thiên Diêu - Thiên Y nhập hạn 

Dù Đại hay Tiểu Hạn gặp, thời gian đó thường có nhân tình sâu đậm đi đến chỗ ân ái mặn nồng. Mặt khác, hạn đó, đương sự hay tin dị đoan, xem bói, xem tướng, cúng bái, đi chùa ...

 • + Hạn gặp sao Thiên Riêu, người già không sống lâu, trẻ con thì hay quấy. Nếu có thêm sao Phá Toái, là hạn ốm đau, khẩu thiệt.
 • + Hạn gặp sao Thiên Riêu, Tham Lang, Hóa Kỵ, có tai nạn về sông nước, hoặc mắc khẩu thiệt, hoặc bị kiện tụng, có sự lo buồn.
 • + Hạn gặp sao Thiên Riêu, Địa Không, Địa Kiếp, Thai, có chửa hoang, hoặc bị hiếp dâm, bị bắt ép làm nghề mãi dâm.
 • + Hạn gặp sao Thiên Riêu, Thái Dương, Đà La, Hóa Kỵ, là hạn đau mắt nặng, nếu không cũng bị đau yếu, hao tán tiền tài, nếu có quan chức chắc chắn bị truất giáng.

Xét đến Diêu – Y mang cho người xem cái phiêu của xem Tử Vi. Vì Diêu – Y là thuốc là bệnh, ai có bệnh chả mong “gặp thầy gặp thuốc”! Vì Diêu – Y là ma tà nên cuốn hút. Vì Diêu – Y là Đào hoa thứ nên bay bổng hư cấu, có hư có thực, phải có ước mơ thì mới cái thành hiện thực. Diêu – Y ma mị!

Một bên là lành tính dịu âm thì một bên là dục tính mộng mơ. Cứ như âm với dương vậy. Vừa sinh vừa khắc. Vừa bổ vừa bồi. Mạnh Y thì bổ Diêu nhưng mạnh Diêu chắc chắn tù Y. Một bên là bệnh, một bên là thuốc. 

Tổng hợp