04/06/2021 11:51 View: 4057

Đeo dây mặt Phật cần kiêng kỵ những gì?

Khi nói chuyện với nhiều người, Tamlinh.org nhận ra một quan điểm khá nhầm lẫn rằng: "Khi đeo mặt Phật thường phải kiêng kị nhiều và rất áp lực, tránh this tránh that phiền hà", khá thú vị nhưng lại hoàn toàn không đúng đâu các bạn ạ.

duc phat, deo day mat phat

Phật vốn thuộc về Tâm

Là Tâm niệm, là niềm tin, là nhân sinh quan về thế giới Tự nhiên, Vũ trụ và là ứng xử xã hội, đối nhân xử thế trong cuộc sống, chứ không phải một người hay một linh hồn cụ thể nào đi theo bên mình cả. Nếu có thực một "người" như vậy thì thật ra Phật đóng vai trò một NGƯỜI THẦY mới đúng ạ, Người sẽ không can thiệp vào cuộc sống của bất kỳ ai, không ban tài lộc phước đức và cũng chẳng trừng phạt lấy đi của ai thứ gì cả. Đơn giản Phật là một Tín ngưỡng trong lòng ta mà thôi. 

Ý nghĩa khi đeo dây mặt Phật

Vì thế việc đeo mặt Phật không phải là mang theo trong ấy một linh hồn của đức Phật nào cả (Phật cũng chẳng rảnh mà chui vô đó ngồi làm chi), mà thực ra mặt ấy là một Kim Chỉ Nam, một Ngọn Đèn, một cái Mốc cho ta hướng niềm tin của mình về đó, mọi tư duy, lời nói, cử chỉ của ta sẽ thường xuyên được nhắc nhở để hướng theo hạnh nguyện của đức Phật ấy, sống và tự hoàn thiện mình theo đức hạnh đó, chỉ vậy thôi. 

Ví dụ: mang mặt đức Phật Bà, hạnh nguyện của người đơn giản là cứu khổ cứu nạn, giúp nhân độ thế, yêu thương chúng sinh trong cơn khổ nạn và trải rộng đức Từ Bi của mình, hướng theo Người thì đồng thời chính ta cũng mang theo xu hướng hiền hoà từ bi ấy mà làm nhiều việc thiện đức hơn, giúp đỡ và yêu thương nhiều hơn. 

Hoặc đeo mặt đức Đại Thế Chí, tiêu biểu cho hạnh nguyện về Trí Tuệ giác ngộ và độ giúp chúng sinh thoát khỏi mê lầm, vô minh, hướng theo người đương nhiên ta sẽ mang xu hướng học hỏi, tự hoàn thiện và thu nạp kiến thức cho mình, đồng thời chia sẻ chúng với người còn hiểu biết ít hơn, cùng tìm tỏi để ngộ ra những tri thức mới, minh triết hơn. 
v..v...

Mỗi vị đều có những đạo hạnh riêng và đều dạy ta phương hướng sống cùng yêu thương giúp đỡ mọi người, mọi vật theo nhiều cách thức khác nhau, giống như phương Tây có câu nói "mọi con đường đều dẫn tới thành Rome" vậy, miễn là sống thiện lành và độ lượng thì cách nào cũng giúp ta tiến bộ mà đi dần tới những Chánh Quả cuối cùng. 

Hướng tư duy và hành động theo con đường thiện lành

Đeo mặt Phật cũng chính là việc thường xuyên nhắc nhở mình hướng tư duy và hành động theo con đường thiện lành ấy, luôn tu dưỡng bản thân để ta ngày một tốt hơn, hoàn thiện và trưởng thành hơn, và quan trọng là CÀNG LÀM ĐƯỢC NHIỀU VIỆC THIỆN ĐỨC THÌ MAY MẮN CŨNG KÉO VỀ NHIỀU HƠN

Đây cũng là lý do mà nếu ai để ý sẽ thấy: nhiều khi ta đi đền chùa, cầu khấn thỉnh nguyện một việc gì đó thành tựu, có được những may mắn thuận lợi nào đó, rốt cuộc không toại nguyện nhưng một số việc ta không mong cầu lại thuận lợi một cách bất ngờ. Đó không phải kết quả của việc ta cầu xin, mà là thành quả của những điều thiện ta đã làm, đủ duyên thì phước may đến, và đến theo cách ta chẳng đoán định gì trước được cả. 

Thế nên, việc chọn đá Phong Thuỷ để sử dụng thực chất việc đầu tiên nên quan tâm là về tác dụng và năng lượng của loại đá - ngọc ấy có phù hợp với bản thân ta không? Khí Ngũ Hành có bổ trợ giúp ích gì cho mình không? Rồi cuối cùng mới là lựa chọn hình tượng theo mỹ quan, sở thích và quan điểm sống của chính mình, chứ không phải lệ thuộc vào đó mà tự gây thêm áp lực cho mình.

Ngoài lề thêm chút, những điều Tamlinh.org nói bên trên là tính cho phổ thông đại chúng, thông thường là như vậy, nhưng cá biệt có những đồ vật được các thày có năng lực yểm chú hô thần nhập tượng mà trong đó thực có ẩn chứa các tinh linh, linh lực thì đều là trường hợp riêng, không phổ biến, tuy rằng có nhưng là rất ít nhé, còn lại đa số chỉ dừng lại ở mức độ như tác giả chia sẻ ở trên, không có gì nặng nề hay nghiêm trọng cả...

Sau này ai thích đeo gì cứ đeo, thờ gì cứ thờ, miễn mình tôn trọng, kính ngưỡng và tin tưởng theo những hạnh nguyện của các vị ấy là được rồi. Thần - Phật từ bi lắm...

Chúc mọi người qua năm mới Tâm bình an, Thân mạnh khoẻ và Gia đình yên ấm hạnh phúc. 

Bản quyền thuộc về tác giả Nguyễn Hoàng Anh