04/06/2021 11:51 View: 19320

Mệnh Thuần Dương - Chí Dương là gì?

Mệnh Thuần Dương là để chỉ Nam mệnh sinh vào 1 trong 10 ngày mang dương khí mạnh nhất. Tuyệt nhiên 10 ngày này không bao giờ có mưa, mặt đất nóng ran, cây cối héo ,... cũng là ngày dương khí thịnh nhất trong năm. Vậy 10 ngày này là những ngày nào? Tính cách, khả năng, cơ thể khí chất, điểm yếu của người mang mệnh Thuần Dương? ... Tại sao họ lại rất phù hợp với Đạo gia? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu. 

dao gia menh thuan duong

Trong mệnh lý học hay thuật số nói chung thì đều lấy đạo âm dương làm hạt nhân, trọng tâm. Có một câu nói rất điển hình được đúc kết bởi đạo âm dương, nói lên tinh thần chủ đạo của học thuyết âm dương đó là “cô âm bất trưởng, độc dương bất sinh”.đạo âm dương coi trọng sự cân bằng, hài hòa, âm dương tương phối, trong âm có dương, trong dương có âm, âm dương giao hòa sẽ sản sinh ra vạn tượng. Trong bất kỳ sự vật (tượng) nào mà chỉ tồn tại duy nhất toàn dương hoặc toàn âm thì như vậy là thái quá, vật đó sẽ rất khó có thể tồn tại lâu dài được hơn nữa chắc chắn nó sẽ không thể phát triển được mà chỉ giữ nguyên trạng đó mà thôi. Trường hợp mà chỉ tồn tại trạng thái toàn dương hoặc toàn là âm thì người ta gọi đó là thái cực, hay chính là bản chất cực đoan của mọi vấn đề. Quá nóng sẽ thiêu hủy tất cả, nếu quá lạnh thì vạn tượng đông cứng, ngừng phát triển.

Đối với đạo gia, nằm trong top các mệnh hiếm có 2 mệnh được nhắc tới là Thuần Dương (Chí Dương) và Thuần Âm (Chí Âm ). Tại bài viết này tôi sẽ trình bày cho các bạn biết một dạng tổ hợp của tứ trụ, bát tự được cho là khá đặc biệt, cũng mang đặc tính của thái cực đó là mệnh thuần dương. 

Đầu tiên nói tới bát tự: Tứ trụ Giờ - Ngày - Tháng - Năm đều thuộc Dương.

Có 1 sự nhầm lẫn ở đây là các vị căn theo thiên can địa chi đều thuộc dương thì cho là mệnh thuần dương ví dụ như: Giờ mậu thìn - ngày canh ngọ - tháng giáp tuất - năm canh dần. Đúng lý mà nói thì có 8 dương rồi, tuy nhiên phân tích kĩ thì Tuất mang cả âm và dương nên có chút âm rồi không được tính là mệnh Thuần dương

Đạo gia quy định về mệnh Thuần Dương như sau:

 • - Trong 1 Lục Thập Hoa Giáp ( 60 năm ) có 10 ngày mang dương khí mạnh nhất được nằm ở 2 chi Dần và Thìn ( Dần và Thìn là 2 mang Dương mạnh nhất ). Đó là ngày Dần - Tháng Dần - Năm Dần và Ngày Thìn - Tháng Thìn - Năm Thìn. Đây là 3 trụ Ngày - Tháng - Năm. Với trụ giờ chính là giờ Ngọ ( 11h - 13h trưa ) là giờ mặt trời lên cao nhất và nắng nóng nhất là 12h đúng. Tuyệt nhiên 10 ngày này không bao giờ có mưa, mặt đất nóng ran, cây cối héo ,... cũng là ngày dương khí thịnh nhất trong năm.
 • - Thuần Dương phải là Nam, nếu là Nữ sinh vào 1 trong 10 ngày trên được gọi là Giả Thuần Dương.
 • - Những ai có bát tự này sớm muộn cũng quay về Đạo.

Tính cách của người có mệnh thuần Dương

Đầu tiên bàn tới tính cách của Chí Dương.

 • - Nóng tính là điều đầu tiên phải nhắc, do được thừa hưởng từ Dương hoả quá mạnh nên có tính cách như vậy cũng là điều không quá lạ. Kiên cường, bất khuất, bất phục, ngang tàng không sợ trời đất, chính trực, hiệp nghĩa không câu nệ rườm rà, cử chỉ thần thái trước sau như một, nhanh nhẹn (thích mọi thứ nhanh), luôn tỏ ra nóng vội.
 • - Thích sáng tạo, tìm tòi cái mới liên tục, thích giao du đây đó đặc biệt không chịu ngồi yên quá lâu kể cả tới lúc già. Nói chung cũng khá giống trẻ con hiếu động và không thay đổi được cái tính này.
 • - Ghét nhất mệnh Chí Âm. 100% người mệnh này bản năng luôn ghét người mệnh Chí Âm.
 • - Nóng tính đôi khi bị coi là tuyệt tình, lạnh tính. Người mệnh này liên tục bị dính vào trường hợp như vậy, sẵn sàng bỏ qua những điều nhỏ nhặt nhưng lại quan trọng nhưng họ không hề nhận ra điều này. Trong cuộc sống sự hiểu nhầm này liên tục xảy ra với mệnh Chí Dương và bị đánh giá là Cực đoan, bảo thủ.

Khả năng của người mệnh thuần Dương

Thứ 2 là về khả năng của Chí Dương: 

 • - Chí Dương sinh ra có sẵn trực giác mạnh hơn bất cứ mệnh nào, có tiềm năng tiến xa và nhanh khi phát triển về lục quan. Hầu hết các trường hợp được ghi lại trực giác và lục quan tự khai mở theo các mức tuổi nhất định là 3, 6, 9, 12, 24, 27, 30, 33, 36, 48, 51, 54 tuy nhiên trước các mức này đều xảy ra biến cố liên quan tới tử mệnh, đau khổ.
 • - Sở hữu trí thông minh hơn người. Với tính cách và sự phát triển liên tục của Trực giác và lục quan thì chuyện này cũng không quá lạ. Có thể coi đây là điểm mạnh của Chí Dương về khả năng học điều mới và nắm bắt vấn đề một cách nhanh nhạy.
 • - Sinh ra để khắc Âm, vạn vật đều chịu ảnh hưởng từ âm dương, với sự thuần tuý dương, khí lực luôn dồi dào mạnh mẽ nên khắc âm cũng là điều hiển nhiên. Là một mệnh đặc biệt để tu đạo, để phát triển thêm nhiều tiềm năng trong Dương để khắc âm, nhất là liên quan tới tróc quỷ, trừ tà, trận pháp,....

Cơ thể, khí chất của người mệnh thuần Dương

Thứ 3 là về cơ thể của Chí Dương.

 • - Chí Dương vốn có cơ thể rắn chắc sẵn, sự chắc chắn về xương, khớp cũng cứng hơn người bình thường.
 • - Khí bao quang Chí Dương + tuần hoàn trong cơ thể không ngừng luân chuyển với tốc độ nhanh hơn khiến cơ thể họ lúc nào cũng nóng hơn, tay chân luôn ấm nóng với mọi thời tiết với nhiệt độ không đổi. Đặc biệt là họ hay có thói quen nắm tay khi di chuyển.
 • - Rất khó gần. Phần này là do sự sợ hãi vô hình tạo nên từ khí chất qua ánh mắt + khuôn mặt của người mệnh thuần Dương lúc nào cũng nghiêm nghị + khí nóng bao quanh nên khiến cho Chí Dương luôn khó gần và đa phần họ chọn sống cô độc.

Nhược điểm của người mệnh thuần Dương

Thứ 4 là nhược điểm của chí Dương.

Từ 3 phần trên chúng ta cũng đã nhìn ra được những nhược điểm của Chí dương qua cuộc sống, quan hệ, hôn nhân.

Dạng tứ trụ này ứng với câu nói “độc dương bất sinh” nghĩa là chỉ toàn có dương thì không thể sản sinh, phát triển được. Tính cách của người có dạng tứ trụ này sẽ rất mạnh mẽ, kiên cường, luôn cảm thấy cô độ, quả giao. Thiên về nam tính, cương trực. Đồng thời cũng có nhân duyên rất thâm sâu với phật gia và đạo gia, cũng yêu thích và hứng thú với thế giới thuật số, tôn giáo, huyền học.

Một đặc điểm của dạng tứ trụ thuần dương này nữa là sẽ sống trong môi trường làm việc sẽ toàn là đàn ông, cũng giao tiếp, kết thân với đối tượng chủ yếu là nam giới chiếm phần nhiều. Đây cũng là một dạng tứ trụ của người đồng tính, số mệnh của dạng tứ trụ này cho dù là người có gia đình, thành công trong sự nghiệp thì cũng phải sống cuộc sống khi về già cô độc, cho dù có con cái thì con cái cũng tự xa dời bố mẹ để sống riêng, cho dù có vợ hoặc có chồng thì cũng không được sống chung lâu dài, có thể là ly hôn, tan vỡ (do tính cách quá mạnh mẽ, cương cứng nên dễ đổ vỡ trong hôn nhân) hoặc cũng có thể là do công việc mà vợ chồng thường xuyên đi công tác xa, ít ở nhà với nhau.

Đây là một dạng tứ trụ điển hình của các thần tu và những doanh nhân siêu giàu, chính trị gia, cán bộ cấp cao trong nhà nước nên luôn phải đi công tác xa nhà, đi lại rất nhiều. dạng tứ trụ này chiếm 1/16 trong tổng số tất tứ trụ.

Ngoài ra nhược điểm chí mạng của mệnh này đó là " dễ " Tử mệnh sớm.

Độc Dương Bất Trưởng

Có nghĩa là chỉ dương thì trơ trọi không thể phát triển.

Bản thân chỉ có Dương dẫn tới sự mất cân bằng âm dương mà cái gì quá cũng không tốt. Âm Dương luôn tồn tại song song với mối quan hệ không thể thiếu cho sự phát triển vạn vật.

Vậy nên để cân bằng âm dương người mệnh này thiên phú thuộc về người của Đạo gia. Và đã có rất nhiều cao nhân dị sĩ của đạo gia mang mệnh này được ghi vào cổ thư của Đạo gia.

Trên đây là 1 phần được ghi trong Cổ thư, tất nhiên đã được lược bỏ những phần được ghi lại như: Thiên Mệnh, Sứ Mệnh, Nhiệm Vụ, Các cấm thuật, dị thuật + trận pháp dành riêng, .... người viết xin dừng bút tại đây do các mục không được nhắc đến nằm trong bí mật nên không thể tiết lộ sâu được.