04/06/2021 11:51 View: 4359

Mẹo nhỏ tâm linh khi đến chơi nhà khác

Ngày trước, với những bậc cao niên, trưởng lão một khi đến nhà khác hay có chuyến viếng thăm, việc đầu tiên họ làm không phải là chào hỏi gia chủ mà việc trước hết cần làm là chào hỏi (gia tiên) của gia chủ thông qua việc thắp một nén tâm hương kính cẩn vái chào!

tho cung to tien

Lâu dần thói quen này bị mai một, thui chột, một phần là do nếp sinh hoạt của bá tánh ngày nay thường đặt trang thờ gia tiên ở nơi kín đáo (như tầng trên cùng của ngôi nhà, hoặc phòng riêng tư, sâu kín) làm cho người khách viếng cũng e dè, ngần ngại sợ gây sự phiền hà cho gia chủ, cho dù lòng có khởi tâm! Một phần nữa là vì người đời nay không hiểu hết được giá trị to lớn của việc làm này.

Để giúp tín chúng hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc làm này hôm nay thầy xin được chia sẻ mấy điều vụn nhặt!

Thắp hương vái chào người đã khuất: Ý nghĩa tâm linh to lớn

Việc thắp nén tâm hương vái chào người đã khuất trong nhà vừa mang ý nghĩa lễ phép, tôn trọng đối với bậc tiền hiền, còn có nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn khác!

Có câu: "Người chết đếm không hết, kẻ sống được mấy người". Ngụ ý nói rằng người đã chết gấp nhiều lần số người đang sống, một nén tâm hương vái chào đơn giản ấy cũng là cái lễ đối với vô số ông bà, tiên tổ của gia chủ đã khuất, mà hành động ấy cũng rất đáng trân trọng đối với người đang hiện sống!

Vô hình và hữu hình là hai cõi giới riêng biệt, nhưng đan xen tồn tại và bổ trợ cho nhau.

Có lần, một cô gái đi đường ban đêm gặp phải bọn cướp, trong lúc nguy nan ấy không biết làm sao thì bỗng đâu hai tên cướp buông dao chạy thục mạng, khi quay đầu nhìn lại cô thấy bóng dáng một người đàn ông đi vào nhà. Hôm sau hỏi lại thì đó là nhà người chị của cô bạn và ngôi nhà đó cô chưa từng ghé thăm.

Nhưng dáng người đàn ông đó qua mô tả cô bạn chắc nịch rằng đó là ba cô đã mất cách nay chừng 8 năm. Hôm ghé nhà cô bạn chơi cô có thắp hương chào bác ấy!

Câu chuyện thật hư ra sao ta không bàn đến, nhưng thầy kể lại để mọi người hiểu rằng: thế giới tâm linh vốn dĩ vô cùng phong phú, dù có tìm hiểu nghiên cứu cả một đời cũng chưa chắc đã có câu trả lời!

Người đời thường nói: có thờ, có thiêng, có kiêng có lành!

Dù sao cũng chỉ là một lời chào, một nén hương, không mất bao nhiêu công sức nhưng lợi ích không thể kể tính!

Đó là thầy nói với những gia chủ có bàn thờ gia tiên. Riêng đối với chư thần, hay trang thờ Phật thì lại là chuyện khác!

  • - Nếu là gia chủ có thờ thần (mà nhà ta không thờ, hoặc ta không có niềm tin) thì TUYỆT ĐỐI đừng thắp hương trang thờ vị thần ấy!
  • - Nếu gia chủ có thờ Phật (vị Phật mà ta không thờ, hoặc không tin) thì TUYỆT ĐỐI đừng thắp hương trang thờ ấy!

Chứ không phải thấy thờ cúng gì cũng bái lạy, thắp hương sẽ dễ sanh tai họa cho mình!

- Riêng cá nhân thầy thấy rằng: hầu như gia đình nào cũng có trang thờ Thổ Thần, Tài Thần, khi đến nhà gia chủ viếng chơi thì tốt nhất nên thắp một nén hương vái chào chư vị ấy, sẽ giúp gắn kết mối quan hệ giữa gia chủ và khách viếng thêm bền chặt, nghĩa tình!

Mấy điều chia sẻ hy vọng hữu ích cho mọi người trong đời sống tâm linh thường nhật!

Kính chúc tất cả an lạc, tinh tấn!

Tuệ Đăng - Quy luật Tam Giới