04/06/2021 11:45 View: 21499

Cách cắm hoa SEN nở căng, bền cánh?

Mua một bó sen, đặt máy quay qua đêm sẽ ngắm được sen từ từ bung cánh trong nắng mai rất đẹp, lúc mình thức giấc thì hương hoa đã ngan ngát khắp nhà. Nhưng nhiều người lại nói hoa sen nhanh tàn, hoa cắm mãi không chịu nở, hoa nhanh héo rũ... Tại sao lại vậy? Tại vì bạn chưa biết cách cắm hoa sen nở căng, bền cánh. 

hoa sen, chon hoa sen chon mua hoa sen

Sen vốn sống trong đầm, cuống dài ngập trong nước có khi tới 2met nên khi cắm lọ dễ bị thiếu nước, đây là lý do cắm sen hay bị héo gục mà không nở. 

sen tuoi

Chọn và dưỡng sen:

Nên mua sen của các bạn bán hàng uy tín, nhiều người hạn chế mua sen hàng rong vì ngại mua phải sen cũ. Nếu có thể hãy chọn mua của bạn gần nhà để thời gian từ khi cắt sen ở đầm (khoảng 3-4h sáng) đến khi nhận sen (khoảng 9-10h sáng) thật ngắn sen sẽ không bị mất nước.

Sen cắt già sẽ nở, cắt non khó nở. Sen già là sen bông sờ đã bộp bộp, đầu hoa đã hơi hé là chắc chắc nở. Bông sen sờ chắc, đầu sen vẫn khép chặt sẽ khó nở hoặc không nở.

Nhận sen xong phải dùng dao sắc cắt vát cuống, cắm vào xô/bình nước to sao cho ngập cuống hoa trong nước càng nhiều càng tốt. Thời gian dưỡng sen lâu hay ngắn tuỳ thuộc vài sen mất nước nhiều hay ít nhưng sen thường nở vào sáng sớm hôm sau nên khi các bạn nhận sen buổi sáng hay chiều hôm trước cứ mạnh dạn dưỡng sen đến 8-9h tối hãy cắm để sen có thời gian uống no nước.

hoa sen trang no to

Nhiều bạn sau khi dưỡng còn treo dốc ngược sen xuống 30 phút cho nước về đầu bông, nhưng cũng không cần thiết phải làm như thế sen vẫn nở căng, việc treo ngược sen chỉ phù hợp nếu sen mất nước nhiều, bông sen bị gục.

Không để hoa dưới quạt gió, điều hoà cánh sẽ bị khô thâm và nhanh rũ.

Sen căng đủ nước sẽ nở cả ngày, tối cúp lại và sáng hôm sau lại nở tiếp một ngày nữa, 3 ngày 2 đêm mới rụng. 

binh hoa sen, cam hoa sen

Ảnh: Xuân Hương

Dưỡng lá sen

Sen cắm mà không có lá nhìn sẽ cứng. Cắm kiểu đầm sen càng cần lá. Nhưng lá sen nhanh héo khủng khiếp cho dù có vẫn đang cắm ngập cuống lá trong nước. Các bạn hãy dưỡng lá như dưỡng hoa, nhưng lá thì tuyệt đối phải để chỗ thật kín gió, lá xếp sát nhau cũng giúp đỡ mất nước, hoặc phải lấy túi bọc lá lại. Dưỡng hoa và lá trong nhà tắm là hợp nhất, thỉnh thoảng xả nước giữ nền nhà ướt để giữ ẩm cho lá.

sen trang

Cách cắm bình hoa sen đẹp

Muốn có bình sen đẹp cần nhiều phụ kiện đi kèm, chọn hoa, dưỡng thế nào cho hoa nở, kiếm vài cái lá, chọn lọ bình phù hợp với hoa, sau đó cắm hoa. 

Khi cắm thì để ý độ cao thấp, khoảng cách giữa các hoa, lúc đầu nên cắm 1 bình để nguyên cành cao của hoa, sau đó mới cắt để cắm bình thấp như trên không tiếc. 

sen tram canh

Sau khi dưỡng hoa cho đủ nước thì cắm hoa từ tối hôm trước, lá tiếp tục dưỡng trong nhà tắm vì mang ra sẽ héo mất. 

Khi cắm xong chụp hình, chụp bình hoa ở nhiều góc trong nhà, với ánh sáng tự nhiên là đẹp nhất.