04/06/2021 11:44 View: 1871

Quán rượu của các sư thầy đặc biệt chỉ có tại Nhật Bản

Lên chùa đọc kinh để tâm hồn thanh tịnh. Đi bar uống rượu để giải trí, xả stress. Hai hoạt động tưởng chừng khác nhau như vậy nhưng lại có thể kết hợp với nhau, điển hình là Vowz Bar – Quán bar có một không hai giữa lòng thủ đô Tokyo.

quan bar su thay

Được mở bởi sư thầy Yoshinobu Fujioka vào năm 2000, Vowz Bar nhắm tới mục đích đưa Phật giáo đến gần với đại chúng, theo một cách mới mẻ, độc đáo, và hợp thời đại.

Thầy Fujioka cho biết: “Mọi người tập trung tại đây để vừa nghe tung kinh, vừa thường thức những món cocktail và đồ ăn nhẹ ngon lành, đẹp mát Chúng tôi muốn kết hợp những giá trị truyền thống với xu hướng thời đại thông qua mô hình này."

TỪ THƯỞNG THỨC COCKTAIL VÀ ẨM THỰC PHẬT GIÁO ...

VowZ Bar đón chào tất cả mọi người, bất kể họ thuộc tôn giáo hay quốc tịch nào. Nhân viên quán bar đều là các sư thầy và có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Thực đơn của quán được mô tả bằng các hình vẽ sinh động kèm chú thích tiếng Anh nên vô cùng thuận tiện cho du khách quốc tế .

Đến với Voz Bar, khách hàng có thể thưởng thức những món cocktail vớii tên gọi Vô Cùng Phật giáo như "Hạnh phúc hoàn hảo " và “Địa ngục vô cùng "... Và một trong nhùng trộn được ưa thích nhất của quán là " Cực lạc tịnh thổ" - một loại đồ uống có màu sặc sỡ làm từ các loại hoa quả như nam việt quất, xoài và rượu, giá khoảng gần 200 000 VNĐ

Ngoài ra, quán có phục vụ các món chay đặc biệt để ăn lót dạ, rất hợp khu dùng kem cocktail ngọt. Món này có phần giống với bánh mochi truyền thống của Nhật Bản, nhưng thay bột gạo bằng bột mì Lớp vỏ ngoài giòn vì được chiên vớI dầu vừng và phần bên trong mềm dai như bánh mochi, rưới thêm xì dầu và rong biển để tạo vị món dịu nhẹ cho món ăn.

...ĐẾN ĐÀM ĐẠO PHẬT HỌC VỚI CÁC SƯ THẦY

Ngoài các loại đồ uống và món ăn nhẹ hấp dẫn, điểm nhấn độc đáo của Vowz Bar nằm ở việc thực khách có thể cùng cầu kinh, đàm đạo Phật học với các sư thầy. Khách đến quán sau khi gọi món được phát cho những tờ giấy chép kinh bằng tiếng Nhật, có phiên âm. Đến khung giờ nhất định các Sư thầy sẽ thắp nến trên bàn thờ và mời mọi người cùng tụng kinh. Nghi thức này diễn ra khoảng 10 phút và có hướng dẫn bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh. Ngoài ra, nếu bạn đến lúc vắng khách. Có thể vừa xem các thầy pha cocktail, vừa đàm đạo về Phật giáo tại quầy bar. Các sư thầy ở Vowz Bar luôn sẵn sàng đưa ra những lời khuyên, những góc nhìn theo quan điểm của người tu hành và chia sẻ những triết lý đạo Phật cho khách hàng.

Đa phần khách hàng đến đến quán là những người thuộc tầng lớp tri thức. Họ đến đây để giải tỏa áp lực công việc và cuộc sống, xin lời khuyên về cách đạt được sự bình yên trong tâm hồn.

Ông Noriko Urai, một doanh nhân 42 tuổi, cho biết: “Sau mỗi ngày bận rộn lo toan công việc, cuộc sống, tôi tới đây để được thanh lọc và tận hưởng niềm vui nho nhỏ trong không gian thư thái, êm dịu của quán . "

Tại Nhật Bản, Phật giáo là một trong những tôn giáo chính ảnh hưởng sâu sắc tới mọi mặt của đời sống, kinh tế xã hội và văn hoá. Đặc biệt, Phật giáo Nhật Bản có tính thế tục sâu sắc, những giáo lý được đưa vào đời sống hằng ngày, không quá câu nệ giáo điều quy củ khô cứng mà linh hoạt, tập trung vào cái tâm bình an, hướng thiện, có lẽ chính vì thế mà Vowz Bar ra đời như một cách “thế tục hóa " Phật giáo, phổ cập tinh thần của đạo Phật đến với mọi người một cách tự nhiên gần gũi hơn.

Nếu có cơ hội đến Nhật Bản hãy ghé quán bar có một không hai này, để vừa hiểu hơn về Phật giáo trên tinh thần Nhật Bản, vừa có những phút giây thư giãn thanh lọc tâm hồn mình, bạn nhé.

***********************

Nhật Bản thì xa nhưng Việt Nam lại rất gần, nếu chưa có dịp du lịch Nhật, hãy thường xuyên ghé các ngôi chùa Việt Nam, đặc biệt là những ngôi chùa cổ, chùa nghèo ít người thăm viếng. Bạn không chỉ có cơ hội gặp được các vị chân tu mà còn học được rất nhiều điều hay từ Phật giáo Việt Nam.  

Nguồn: Wow Japanese