Lễ cúng ông Công ông Táo

Tục cúng ÔNG TÁO của người Việt: Vì sao lại là ngày 23?

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà lại cúng ông Công ông Táo vào 23 tháng Chạp âm lịch. Nhưng hiện nay rất nhiều gia đình cúng Ông Táo sớm. Vậy có nhất thiết phải cúng ông Táo vào đúng ngày 23 âm lịch? Cúng ông Táo trước ngày 23/12 có được không? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu nhé.Lễ cúng ông công ông Táo 2021: Sắm lễ, văn khấn, giờ cúng TỐT nhất

Vào ngày 23 tháng chạp, bên cạnh việc chuẩn bị lễ vật, mâm cơm cúng thì bài văn khấn ông Công ông Táo lên chầu trời là thứ không thể thiếu. Vậy năm 2021, cúng ông công ông Táo vào ngày mấy? Sắm lễ cúng ông công ông Táo như thế nào? Cúng ông Công ông Táo cần gì? Giờ cúng ông Táo tốt nhất? .... Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu.  

Ông Công, ông Táo là ai?

Lễ Tiễn Ông Táo là lễ thờ ba vị thần bếp, hay còn gọi là Ông Táo Bà Táo. Vậy ông Công ông Táo là ai? Chức vụ và quyền hạn của các vị thần này là gì? 

Cách thả cá chép ĐÚNG chuẩn trong ngày cúng ông Công, ông Táo

Theo phong tục cổ truyền, 23 tháng Chạp hằng năm, mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu Trời. Ngoài mâm cỗ, các gia đình sẽ chuẩn bị cá chép để thả ra sông, hồ gần nhà...

Lễ cúng Táo quân nên kiêng kỵ gì để không mất tài lộc, may mắn?

Theo phong tục, ngày 23 tháng Chạp là ngày ông Công, ông Táo - vị thần cai bếp lên trời để báo cáo công việc của gia đình trong một năm. Vì thế, để được thần bếp “phù trợ” cho gia đình được nhiều may mắn, nhân dân ta thường làm lễ tiễn ông Táo về chầu trời rất trọng thể và có một số điều kiêng kỵ bạn nên biết để tránh mất tài lộc trong năm mới.

Lễ cúng ông công ông táo thế nào cho đúng?

Theo cổ lệ, muốn cúng điều gì, trước hết phải cúng Táo Quân (vua bếp). Người Việt Nam quan niệm Định Phúc táo quân tức là táo quân định phúc đức cho gia đình. Phúc đức do sự ăn ở phải đạo hay trái đạo của gia đình. Nhưng chuẩn bị lễ cúng táo quân như thế nào cho đúng? Ý nghĩa thực sự của lễ cúng này là gì? 

Hướng dẫn cúng Táo Quân ngày 23 Tết ĐÚNG và chuẩn nhất

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp là các gia đình Việt lại làm mâm cơm cúng ông Công ông Táo về trời. Vậy chuẩn bị đồ lễ, cơm cúng, văn khấn như thế nào cho ngày 23 Tết? Có những kiêng kỵ gì cần tránh trong nghi lễ tiễn ông Táo về trời? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu.