08/04/2022 07:48 View: 1573

Gà mái bất ngờ cất tiếng gáy: Điềm báo có tai họa?

Theo dân gian, "gà mái gáy" là biểu hiện của việc "âm dương hỗn loạn", là một dấu hiệu và điềm báo sắp có chuyện xấu xảy ra, chủ nhân có thể gặp tai hoạ.

Gà trống gáy vào sáng sớm là một điều đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng nếu gà mái gáy thì lại là một việc hết sức hoang mang, bởi đây là hiện tượng rất hiếm gặp và nhiều người sẽ thắc mắc không biết rằng gà mái gáy là báo điềm gì, tốt hay xấu? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng tham khảo những giải đáp ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Giải mã gà mái gáy báo điềm gì?

Lý giải nguyên nhân gà mái gáy

Gà mái gáy là điềm báo gì? Gà mái gáy là một hiện tượng rất ít khi gặp bởi vốn đây là tập tính chỉ xảy ra ở gà trống. Theo khoa học phân tích, đây hiện tượng phân hoá giống đực và cái ở gà. Khi còn nhỏ, những cá thể gà có thể phát triển giới tính theo xu hướng đực và cái. Thế nhưng khi lớn lên, sau khi đã phân định rõ hình dáng, nếu gặp điều kiện môi trường thuận lợi để phát triển tính đực hoặc cái, gà sẽ sinh ra những hiện tượng lạ, điển hình trong số đó là dấu hiệu gà mái gáy.

Ngoài ra, cũng có một số người đưa ra lý giải, rằng khi nuôi nhốt gà mái với quá nhiều con trống, chúng sẽ học hỏi tập tính đặc trưng của đồng loại, do đó phát ra tiếng gáy lạ lùng.

Còn nhìn theo góc độ tâm linh, người ta quan niệm rằng, trong tự nhiên cái gì cũng có âm dương, và nếu gà mái gáy thì chứng tỏ âm dương bị đảo lộn, dương khí lẫn lộn vào âm khí, xung quanh có nhiều điều bị rối loạn, phong thủy bị đổi lộn… Và có thể nói, gà mái gáy là một điềm báo cho bạn biết sẽ có một chuyện sắp sửa xảy ra trong tương lai.

Cụ thể về việc gà mái gáy báo điềm gì, gà mái gáy là tốt hay xấu thì hãy cùng chúng mình giải mã chi tiết ở nội dung bên dưới.

Gà mái gáy là điềm báo gì?

Từ xưa đến nay, gà vốn là con vật được xếp vào hàng 12 con giáp của người Việt, mang những ý nghĩa thiêng liêng, cao cả. Xét về góc độ tâm linh, gà mái gáy là chuyện bất bình thường, dự báo cho những điềm gở sắp xuất hiện. Theo họ, khi một con gà mái cất tiếng gáy, là sẽ có những chuyện chẳng lành, vì đã có dấu hiệu đi ngược lại quy luật của đất trời.

Gà mái gáy vào canh một:

Có chuyện chẳng lành sắp ập đến, dự là hỏa hoạn vì vậy hãy cẩn thận với những đồ bật dễ bén lửa ở xung quanh.

Gà mái gáy vào canh hai:

Sắp có trộm vào nhà, mất tiền mất của chính là đáp án của câu hỏi gà mái gáy báo điềm gì trong trường hợp này.

Gà mái gáy vào lúc trưa điềm báo gì:

Gia đình bạn sắp có chuyện cãi vã của ông bà, cha mẹ. Nếu gà mái gáy xong chạy quanh nhà thì đây là điềm gở lớn, cho biết sắp có tai nạn, thương tích xảy ra.

Gà mái gáy vào ban đêm điềm báo gì:

Khu vực bạn đang ở âm khí rất nặng nên con gà mái gáy trước để báo hiệu cho gia chủ. 

Gà mái gáy một tiếng ngắn rồi thôi:

Là điềm báo cho biết xóm làng bạn sắp gặp một số chuyện xui xẻo, không chỉ riêng nhà bạn mà mọi nhà xung quanh nên cẩn thận.

Gà mái gáy một tiếng dài:

Chủ nhân của chú gà sẽ gặp tai họa nguy hiểm trong thời gian tới, vì vậy hãy hết sức cẩn thận, tránh đi đâu xa.

Gà mái gáy tiếng đứt quãng:

Sắp có tang sự từ hàng xóm, hoặc những người xung quanh bạn sắp gặp nguy hiểm khó lường trước.

Gà mái gáy: Nên kiểm tra màu lưỡi gà

Đối với nhiều địa phương, sau khi gà mái gáy thì người dân thường bắt chúng lại để kiểm tra màu lưỡi, nếu lưỡi có một trong các màu sau đây:

  • Nếu lưỡi gà màu trắng: gia đình bạn sắp gặp thủy nạn, có thể bị ngập hoặc nước lũ.
  • Nếu lưỡi gà màu đỏ: gia đình bạn sắp gặp hỏa hoạn, cẩn thận củi lửa.
  • Nếu lưỡi gà màu đen: gia đình bạn sắp có tang, có người chết

Đặc biệt đối với nhiều hộ nuôi gà ác – một thứ gà nhỏ màu đen và thường được quan niệm rằng sẽ trừ được ma quỷ. Nhưng nếu ban ngày gà mái gáy (gà ác) thì chắc chắn sẽ là điềm gở, phải lập tức giết thịt và quẳng đầu gà đi xa để tránh những điều không hay, có khi còn phải mời thầy đến cúng giải.

Trên đây là những đáp án cho câu hỏi gà mái gáy báo điềm gì? Có thể thấy nếu gà mái gáy thì chắc chắn là điềm xui xẻo, cần phải giết thịt và quẳng đầu gà đi thật xa để tránh tai họa. Chúc gia đình bạn luôn bình an và sớm hóa giải được những điều không mong muốn nhé.