15/03/2022 11:40 View: 181

Luyện đan dược để trường sinh: Cổ nhân vô tình tạo ra 2 thứ để đời cho hậu thế

Các pháp sư Trung Hoa cổ đại luyện đan dược suốt hàng nghìn năm, cuối cùng thành quả cho hậu thế không phải thuốc tiên mà lại là hai thứ không hề xa lạ với đời sống con người: Thuốc nổ và đậu phụ.

Luyện đan là hoạt động có lịch sử lâu đời và mang màu sắc huyền bí ở Trung Quốc cổ đại.

Ảnh: Sohu

Sự phát triển của khoa học thực chất không thể thiếu những hoạt động thí nghiệm và sự kiện bất ngờ.

Các pháp sư Trung Hoa cổ đại luyện đan dược suốt hàng nghìn năm, cuối cùng thành quả cho hậu thế không phải thuốc tiên mà lại là hai thứ không hề xa lạ với đời sống con người: Thuốc nổ và đậu phụ.

Thuốc nổ

Trong thành phần thuốc nổ thời kỳ đầu có diêm tiêu và lưu huỳnh, đây là cũng là hai thứ khoáng vật chủ yếu được dùng trong luyện đan.

Trong suốt hàng ngàn năm, các đạo sĩ đã phát hiện được nếu trộn lẫn diêm tiêu, lưu huỳnh và than thì sẽ tạo ra một hỗn hợp gây cháy nổ. Từ rất nhiều những sự cố ngẫu nhiên, thuốc nổ đã ra đời.

Năm 808, nhà đan dược thời Thanh Hư Tử viết sách "Thái Thượng Thánh Tổ Kim Đan Bí Quyết".

Tác phẩm này khi đề cập đến thuật luyện đan không hề đề cập đến công dụng của đan dược với cơ thể mà đề cập đến ""phục hoả nghiên pháp" – tức cách chế tạo vật dễ cháy. "Thái Thượng Thánh Tổ Kim Đan Bí Quyết" có thể được coi là quyển công thức thuốc nổ đầu tiên.

Trong cuộc khai quật tại thánh địa của Đạo Giáo – núi Lão Quân, các nhà khảo cổ học đã phát hiện di chỉ của xưởng diêm tiêu quy mô lớn. Nhiều nhà sử học Trung Quốc cho rằng núi Lão Quân rất có khả năng là nơi phát minh ra thuốc nổ, đồng thời cũng là một trong những xưởng thuốc nổ đầu tiên trên thế giới.

Bên cạnh thuốc nổ - phát minh đã làm thế giới thay đổi sâu sắc, thuật luyện đan Trung Hoa còn vô tình để lại một món ăn nổi tiếng: Đậu phụ.

Đậu phụ

Đậu phụ (Sohu)

Đến nay, phần đông các nhà sử học đều công nhận đậu phụ xuất hiện ở Trung Quốc thời Tây Hán. "Cha đẻ" của đậu phụ được cho là Lưu An, cháu nội của Lưu An, phong hiệu Hoài Nam Vương.

Cuộc đời chính trị của Lưu An không mấy thành công: Bất mãn với Hán Vũ Đế, làm phản rồi cuối cùng thất bại. Thành tựu của Lưu An chủ yếu tập trung ở học thuật và ẩm thực.

Đất phong của Lưu An - Hoài Nam là vùng trồng nhiều các loại cây họ đậu. Các món ăn làm từ hạt đậu thường xuất hiện trong phủ Hoài Nam Vương. Đồng thời Lưu An cũng là người mê tín Đạo Giáo, không chỉ bỏ tiền của nuôi dưỡng đạo sĩ mà còn thường đích thân tham gia luyện đan dược.

Truyền thuyết kể rằng trong một lần ngồi bên lò luyện đan, Lưu An đã vô tình đánh rơi bát nước đậu trong tay lên tấm sàng dính vụn thạch cao (thạch cao được dùng cho luyện đan), không ngờ sau một lúc, một khối kết tinh mềm, trắng, khẩu vị thanh thoát xuất hiện.

Lưu An lập tức cho làm lại công thức này với số lượng lớn hơn, mẻ đậu phụ đầu tiên trên thế giới theo đó ra đời.

Nguồn: SH