04/06/2021 11:35 View: 961

39 người chết ở Anh: Tại sao họ phải ngồi trong xe -25 độ C

Khi nghe tin về vụ 39 người thiệt mạng trong xe container tại khu công nghiệp Essex (đông bắc London) hôm 23.10 vừa qua, nhiều người cảm thấy rất bàng hoàng. Nhưng tại sao những người nhập cư trái phép lại phải ngồi trong xe đông lạnh, chịu cái rét đến cóng người ở mức -25 độ C?

Tại sao họ phải mặc quá ít quần áo?

39 thi the chet tai anh, trong xe -25 do C

Xem ngay: Sẽ đón thi thể 39 người Việt chết ở Anh tại sân bay Nội Bài

"Khi cánh cửa của container được mở ra, phản ứng đầu tiên của những người chứng kiến là sốc khi thấy hàng chục xác chết chồng chất lên nhau".

"Các thi thể gần cửa ra vào sùi bọt mép và đang ở giai đoạn đầu của các xác chết đông cứng.

"Có những dấu tay đẫm máu dọc theo bên trong cánh cửa container, nơi họ gắng đập để tìm được giúp đỡ.

"Họ mặc quần áo rất ít, và trong một số trường hợp là trần trụi, không mảnh vải che thân"

Câu hỏi đặt ra là tại sao các nạn nhân lại mặc ít quần áo trong khi ở trong chiếc xe container đông lạnh đến âm 25 độ C?

Chịu lạnh -25 độ C để đối phó với thiết bị quét ảnh tầm nhiệt

Daily Mail dẫn lời một quan chức an ninh ở cảng Purfleet, hạt Essex, Anh nói rằng trong các vụ buôn người, các băng đảng tội phạm thường dùng các thùng đông lạnh để đưa người nhập cư bất hợp pháp vào Anh vì chúng có thể đi qua các thiết bị quét ảnh tầm nhiệt mà không bị phát hiện. Ở vụ việc trên, trước khi tới cảng Purfleet, chiếc thùng xe đã đi từ cảng Zeebrugge của Bỉ. Cả 2 cảng này đều sử dụng máy quét ảnh tầm nhiệt để tìm ra những người cố tình đi lậu, tuy nhiên, thiết bị này được cho không hoạt động hiệu quả với các thùng đông lạnh.

Một quan chức an ninh giấu tên nói: 'Thiết bị quét phổ nhiệt không hoạt động với các container lạnh. Chúng đơn giản là quá lạnh và bạn không thể nhận được bất kỳ sức nóng nào có thể đến từ ai đó nấp bên trong”.

Do vậy, người ở bên trong container chở lậu người bị yêu cầu mặc rất ít quần áo, thậm chí với những người to con thì cởi trần để khỏi phải giữ nhiệt trên người để tránh bị máy quét phổ nhiệt phát hiện. Và những cảnh tượng khi mở container ở trên ra đã cho thấy tình trạng thê thảm của các nạn nhân trước khi qua đời như thế nào.

nhap cu trai phep vao anh bang cong ten no

ảnh: Lost Bird

Quan tài còn có nhiều không khí hơn những khoang đông lạnh này

Một quan chức an ninh ở Purfleet cho biết: “Những người này không có cơ hội để sống sót. Ngay cả khi thùng đông lạnh bị tắt đi, chúng vẫn “kín như bưng” và bất cứ ai ở trong đó lâu cũng sẽ bị chết ngạt từ từ. Quan tài còn có nhiều không khí hơn những khoang đông lạnh bị đóng kín này".

Trước đây, việc dùng máy quét tầm nhiệt phát huy hiệu quả trong việc phát hiện người nhập cư bất hợp pháp ở các container thông thường nhưng từ khi container đông lạnh được dùng rộng rãi thì việc quét nhiệt như vậy không còn phát huy hiệu quả.

Lực lượng an ninh ở càng này cũng thừa nhận việc kiểm tra toàn bộ các thùng hàng là điều không thể. Họ chỉ có thể dùng máy quét và tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên một số lượng thùng hàng giới hạn. Thêm vào đó, các thùng hàng đông lạnh ít khi bị yêu cầu mở ra kiểm tra vì lo ngại các thực phẩm tươi sống bên trong có thể bị hỏng.

Các tay đưa người lậu biết điều này và việc lợi dụng kẽ hở “đông lạnh” khi qua máy quét cho thấy họ ma mãnh đến mức nào. Nhưng đáng buồn là sự ma mãnh đó đã đẩy những người khốn khổ trong container đến cái chết.

Tamlinh.org

Nguồn: Lang thang Đà Nẵng