Căn cô bơ

Văn cô Bơ Thoải Cung hay nhất

Cô Bơ (cô Ba Thoải Cung) là vị Thánh cô nổi tiếng trong Tứ phủ thánh cô. Cô thường về ban lộc tình duyên, lộc chữa bệnh. Vậy bản văn thỉnh cô Bơ đầy đủ như thế nào? Cách hát văn cô Bơ theo lối cổ? ... Hãy cùng Tamlinh.org nghe và tìm hiểuKhát bóng vọng cầu khi hầu Thánh là gì?

Khi nói về đạo Mẫu, về hầu đồng, hầu Thánh thì khát bóng vọng cầu là tình trạng khá phổ biến của các tân đồng mới nhập đạo. Vậy khát bóng vọng cầu là gì? Khát bóng vọng cầu có phải là tân đồng đã sai sót ở đâu hay chỉ là thử thách? Làm sao để khi lên sập hầu Thánh không còn tình trạng khát bóng vọng cầu?

Hãy cùng Tamlinh.org đi tìm câu trả lời qua 10 pho Kinh văn tứ phủ do đồng thầy Tự Tuệ Trần biên soạn. 

Căn đồng số lính: Những điều cần biết

Bất kỳ người nào khi nhập đạo cửa Đình Thần cũng đều biết mình có căn cơ duyên nghiệp với Chư Thánh cửa Đình Thần ta (Căn đồng). Nhưng để hiểu cặn kẽ Căn đồng là gì ? Số lính là gì ? Căn nào phải hầu căn nào không ? Tiễn căn – giải căn – Thải đồng giải đồng…là gì? ...thì không phải ai cũng biết, không phải thầy nào cũng tỏ tường. Hãy cùng Tamlinh.org đi tìm câu trả lời qua 10 pho Kinh văn tứ phủ do đồng thầy Tự Tuệ Trần biên soạn. 

Căn đồng: 3 năm thử lính, chín năm thử đồng

Những người có căn hầu đồng, căn tu bên nhà Thánh, phải hầu Thánh...thường phải trải qua quá trình 3 năm thử lính, 9 năm thử đồng dài đằng đẵng và đầy khó khăn. Nếu không phải là người có căn số, chắc hẳn trong chúng ta sẽ không thể hiểu hết được quá trình thử thách này.

Vậy để được làm con bốn phủ, trong suốt 12 năm, những bạn căn đồng số lính sẽ phải trải qua cơ đày như thế nào? 

Vũ điệu khi hầu đồng: 36 giá hầu

Hầu đồng là một nghi lễ đặc trưng của tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam. Hầu đồng là sự tổng hợp của âm nhạc, vũ điệu, không gian và sự thành kính của con người hướng lên các vị thánh.

Vũ điệu kết hợp với trang phục và lời văn là đặc điểm để phân biệt các vị thánh và thể hiện công trạng của các ngài. 

Các ngày tiệc Tứ phủ trong tháng 9

Trong tháng 9 này, các bạn theo đạo Mẫu, căn đồng số lính hãy ghi nhớ danh sách ngày lễ tiết hầu Tiên Thánh để chuẩn bị phụng sự nhà ngài cho chu toàn. 

Căn cô Bơ có lộc gì?

Hàn Sơn tụ khí trung linh
Có cô Bơ thoải giáng sinh phù đời
Dù ai đi ngược về xuôi 
Sông bao nhiêu nước cô thương người bấy nhiêu

Ta vẫn thường nghe về cô Bơ, cô Ba, cô Ba thác Hàn... thần tích về cô và đền thờ cô. Nhưng những người có căn cô Bơ có được lộc gì không? Và ăn lộc cô Bơ là gì? Lộc soi bói, lộc buôn bán hay lộc chữa bệnh....? 

Đổi trạng thay thầy, xoay khăn khi hầu Thánh

Tín ngưỡng thờ MẪU và TAM TỨ PHỦ của người Việt được hình thành và phát triển qua các thời kỳ lịch sử, cũng có những lúc thăng trầm nhưng sức sống của tín ngưỡng không thời kỳ nào ngưng cả. Vì nó đáp ứng được hầu hết các nguyện vọng về tâm linh của các hương tử.

Làm sao biết mình căn cô Bơ ?

Cho em hỏi: "Em đi xem thấy mọi người cứ nói về căn số, về người cầm bản mệnh và có người nói em căn cô Bơ, bóng cô Bơ. Làm sao biết mình căn cô Bơ, ăn lộc cô Bơ hay sát căn cô Bơ ạ?"

Khăn áo bản mệnh là gì?

Các cụ có câu "Đầu trọc là sư, ba thước đỏ lắc lư là đồng" hay câu "Sạch sành sanh mới được manh áo đỏ". Từ hai câu trên ta thấy rằng một người con của Mẫu có điểm nhận dạng đặc trưng là tấm khăn phủ diện màu đỏ. 

Bí ẩn chiếc gương trên bàn loan khi hầu Thánh

Nếu các bạn để ý sẽ thấy, trên bàn loan luôn có một chiếc gương ở chính giữa. Chiếc gương đó thông thường sẽ được phủ vải điều, chỉ khi nào hầu thánh chiếc vải đó mới được mở ra. Vậy ý nghĩa của chiếc gương đó là gì? Tại sao lại để gương lên bàn loan? Để kiêng kỵ điều gì?

Sự tích CÔ BƠ

Cô Bơ Bông hay còn gọi là Cô Ba Thác Hàn, Cô Ba thoải cung hay Cô Ba Hàn Sơn. Cô đứng thứ ba trong hàng tứ phủ thánh cô. Cô thường ngự đồng với trang phục màu trắng, thắt ba đai đỏ, vàng, trắng. Cô đội khăn xếp thắt dải nét trắng, có khi cô lên khăn hoa màu trắng, có nơi cô lại lên khăn vấn.

Hiểu đúng về LỘC THÁNH

Các cụ xưa có câu “Một miếng lộc thánh bằng một gánh lộc trần”, từ đó chúng ta thấy rằng miếng lộc Thánh đáng quý đến nhường nào. Khi Thánh ngự đồng sau những nghi lễ trang nghiêm sẽ ban phát lộc cho con hương đệ tử.

Căn Cô Bơ - Đừng Mơ Hạnh Phúc

Ai cũng có Căn Số - có ý nghĩa như Số Phận. Tức là bạn có thể căn Cô Bơ, Cô Chín, Ông Hoàng Bảy... nhưng không phải ai cũng: Căn Cao Số Nặng - được các Ngài chọn Bắt Lính Làm Đồng. Vậy cô Bơ là ai? Căn cô Bơ là gì? Tính cách, cuộc đời những người có căn cô Bơ sẽ như thế nào? Căn Cô Bơ - Đừng Mơ Hạnh Phúc: Điều này có đúng không? Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu nhé