04/06/2021 11:45 View: 26886

Đi lễ cô Bơ cần chuẩn bị những gì?

Tiệc cô Bơ trong tháng 6 âm lịch là một trong những ngày đại tiệc quan trọng mà các bạn căn đồng số lính, đặc biệt các bạn căn cô Bơ không thể nào quên. Nhiều bạn sát căn cô Bơ còn có những biểu hiện rất rõ ràng khi gần đến ngày tiệc cô. Vậy đi lễ cô Bơ cần chuẩn bị những gì? Cô Bơ được thờ ở đền nào? Căn cô Bơ thì khấn như thế nào để được yên căn yên số? 

co sau luc cung, co bo, co chin

Cô Sáu Lục cung, cô Bơ và cô Chín (Tranh vẽ: Trà My)

Cô Bơ là ai? 

Cô Bơ Bông (hay còn gọi là Cô Bơ, Cô Ba Thoải cung, Cô Bơ Hàn Sơn, Cô Ba Hàn Sơn, Cô Bơ Thác Hàn) được thờ tại Đền Ba Bông tại xã Hàn Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa thuộc khu du lịch tâm linh Hàn Sơn.

Cô Bơ Bông là một thánh cô nổi tiếng trong Tứ phủ Thánh cô. Người ta cho rằng, Cô Bơ được lệnh cha giáng trần để giúp vua, đến chí kì mãn hạn thì có xe loan lên đón rước cô về Thủy Cung. Sau đó cô hiển linh giúp dân chúng ở vùng ngã ba sông, độ cho thuyền bè qua lại được thuận buồm xuôi gió vậy nên cô có danh hiệu là Cô Bơ Bông hay Cô Bơ Thác Hàn (theo tên gọi ở nơi quê nhà cô là đất Hà Trung, Thanh Hóa, ngã ba Bông bến đò Lèn). 

Nghe văn cô Bơ theo lối cổ: 

THẦN TÍCH VỀ CÔ BƠ BÔNG

1. Thần tích thứ nhất:

Có tài liệu cho rằng: Cô Ba Thoải Cung vốn là con Vua Thủy Tề, được phong là Thoải Cung Công Chúa. Sau này, Cô được giáng sinh vào thời Lê Trung Hưng. Trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, có công giúp vua Lê Lợi trong những những ngày đầu khởi nghĩa. Sau này, sau khi cô hóa, cô còn linh ứng giúp vua lê trong cuộc diệt Mạc phù Lê.

Trong dân gian vẫn còn lưu truyền lại câu chuyện sau: Vào những năm đầu khởi nghĩa, quân ta (ý nói nghĩa quân do vua Lê Lợi chỉ huy) vẫn còn yếu về lực lượng, thường xuyên bị địch truy đuổi, một lần Lê Lợi bị địch đuổi đến ngã ba sông Thác Hàn ở Hà Trung thì gặp Cô Bơ đang tỉa ngô liền xin cô giúp đỡ, cô bảo người lấy quần áo nông dân mặc vào, còn áo bào thì đem vùi xuống dưới ruộng ngô rồi cùng cô xuống ruộng giả như đang tỉa ngô. Vừa lúc đó thì quân giặc kéo đến, chúng hỏi cô có thấy ai chạy qua đó không thì cô bảo rằng chỉ có cô và anh trai (do Lê Lợi đóng giả) đang tỉa ngô, thấy vậy quân giặc bỏ đi. Lê Lợi rất biết ơn cô, hẹn ngày sau đại thắng khải hoàn sẽ rước cô về Triều Đình phong công và phong cô làm phi tử. Sau đó cô cũng không quản gian nguy, bí mật chèo thuyền trên ngã ba sông, chở quân sĩ qua sông, có khi là chở cả quân nhu quân lương. Có thể nói trong kháng chiến chống Minh thì công lao của cô là không nhỏ. Đến ngày khúc hát khải hoàn cất lên thì vua Lê mới nhớ đến người thiếu nữ năm xưa ở đất Hà Trung, liền sai quân đến đón, nhưng đến nơi thì cô đã thác tự bao giờ, còn nghe các bô lão kể lại là ngày qua ngày cô đã một lòng đợi chờ, không chịu kết duyên cùng ai, cho đến khi thác hóa vẫn một lòng kiên trinh.

Người ta cho rằng, Cô Bơ được lệnh Vua Cha giáng trần để giúp vua, đến chí kì mãn hạn thì có xe loan lên đón rước cô về Thủy Cung.Sau đó cô hiển linh giúp dân chúng ở vùng ngã ba sông, độ cho thuyền bè qua lại được thuận buồm xuôi gió vậy nên cô còn có danh hiệu là Cô Bơ Bông (do tích cô giáng ở ngã ba sông) hay Cô Bơ Thác Hàn (theo tên gọi ở nơi quê nhà). Ai hữu sự đến kêu van cửa cô đều được như ý nên danh tiếng cô vang lừng khắp nơi nơi Cô Bơ luôn giá ngự về đồng, già trẻ, từ đồng tân đến đồng cựu, hầu như ai cũng hầu về Cô Bơ Bông.
Khi cô giáng vào ai, dù già hay trẻ thì sắc mặt đều trở nên hồng hào tươi tốt, đẹp đẽ lạ thường. Khi cô ngự đồng, cô thường mặc áo trắng, đầu đội khăn đóng (khăn vành dây) có thắt lét trắng (có khi dùng thắt dải lưng hồng) rồi cô cầm đôi mái chèo, bẻ lái dạo chơi khắp nơi. Lúc chèo thuyền có khi có còn khoác thêm chiếc áo choàng trắng, trên khăn có cài ba nén hương, bên hông có dắt tiền đò, rồi khi chèo thuyền xong, cô lại cầm dải lụa để đi đo gió đo nước đo mây.

Lúc cô an tọa người ta thường xin cô thuốc để trị bệnh, vậy nên Cô Bơ ngự về thường hay làm phép “thần phù” để ban thuốc chữa bệnh. Vì theo quan niệm nguyên xưa Cô Bơ Bông hầu cận Mẫu Thoải, lại theo sự tích nơi quê nhà cô là ở đất Hà Trung, Thanh Hóa, ngã ba Bông bến đò Lèn nên đền cô được lập ở đó, gần đền Mẫu Thác Hàn (chính là Mẫu Thoải), gọi tên là Đền Cô Bơ Bông thuộc xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, trước đây đường đi vào rất khó khăn, nhưng hiện giờ đã được tu sửa nên giao thông đã dễ dàng hơn”.

anh co bo, co bo bong, co bo thoai cung, co ba han son

"Dù ai buôn bán trăm nghề
Mười hai tháng sáu tìm về Ba Bông
Hài cườm nón trắng tiên dâng
Nhất tâm khấn nguyện, chứng tâm lòng thành "

2. Thần tích thứ hai:

Một huyền tích khác về Cô Bơ Bông Hàn Sơn như sau:

“Theo huyền sử, vào khoảng những năm đầu đại Hồng Đức triều vua Lê Thánh Tông (1460- 1497), thái úy Lê Thọ Vực sau khi lập được nhiều công trạng được vua phong chức “Bình Trương Quân Quốc Trọng Sự”, rồi đến chức “Sùng Quốc Công”, giao chấn giữ biên ải Ba Bông “Rừng thiêng nước độc”. Trong một trận giao tranh ác liệt kéo dài, không phân thắng bại mà tình thế rất nguy cấp. Đêm hôm ấy, danh tướng đã mơ thấy một người con gái mặc xiêm y trắng trên mây giáng xuống ngã Ba Bông, rẽ nước bước lên kiệu võng mà nói rằng: “Hãy lui quân về Nhị Sơn hạ thủy mà vây hãm, lên núi Thạch Bàn mà cầu Mẫu thoải tất ứng linh”. Theo lời, danh tướng dẫn quân xuôi về Chí Thủy (Thác Hàn Sơn bây giờ) dâng lễ cầu Mẫu rồi bố trí quân binh mai phục. Ứng báo của Mẫu cho kế phá giặc là lấp đá chặn dòng, lấy thủy triều dâng, làm nghi binh nhử giặc vượt qua bãi đá ngầm, khi nước thủy triều xuống thì tổng lực phản công, thuyền giặc rút chạy bị vấp vào bãi đá ngầm, lật nhào chìm đắm rất nhiều, quân mai phục đổ ra đánh úp, quân giặc chết nhiều vô kể và thất bại thảm hại, không còn dám quấy nhiễu nữa. (Dấu tích bãi đá ở Thác Hàn vẫn còn cho đến ngày nay).

“Thác Hàn Sơn lừng lẫy chiến công, nức tiếng muôn phương, oanh liệt một thời. Người con gái trong kiệu võng về báo mộng cho tướng quân Lê Thọ Vực đêm hôm ấy chính là con gái Ngọc Hồng thượng đế (Công chúa Mai Hoa) mà nay gọi là Cô Ba hay Cô Bơ thoải phủ đền Ba Bông. Còn người báo mộng hiến kế để tướng quân Lê Thọ Vực phá giặc là “Đệ Tam Thủy Tiên Thánh Mẫu Bạch Ngọc Hồ Trung Xích Thủy Tinh Xích Lân Long Nữ” hay còn gọi là Mẫu Đệ Tam, Mẫu Thoải, Mẫu Hàn Sơn đều là một. Để đáp lại ân đức của thánh thần, tướng quân Lê Thọ Vực tâu vua, vua Lê cho lập đền thờ Cô Ba ở bờ bãi bồi Ba Bông hiện nay. Đền thờ Đệ Tam Thánh Mẫu ở non cao Thạch Bàn thác Hàn Chí Thủy (về sau mới di dời xuống bên sông để nhân dân thuận lợi việc thăm viếng). Nhớ ơn công đức của tướng quân Lê Thọ Vực, nhân dân địa phương đã lập đền thờ ngay phía dưới trước đền Mẫu, được tách rời bởi sân Đại Bái (Từ đó đến nay vẫn giữ nguyên sự sắp xếp đó).

3. Thần tích thứ ba:

Một thần tích khác về Cô Bơ Bông:

Theo cuốn “Lê Triều Thần Phả Ngoại Biên” được lưu giữ tại Thái Miếu họ Lê có ghi chép về thần tích cô Bơ Bông tóm tắt như sau:
Vào khoảng năm 1432, vua Lê Lợi có một đêm mộng thấy một nữ thủy thần báo mộng:

- “Ta là con gái vua Thủy tề đây. Nhà vua còn nhớ là nợ ta một lời hẹn ước hay không? Bây giờ nghiệp đế vương đã thành sao chưa thấy trả”.

Vua Lê Lợi giật mình tỉnh dậy mới nhớ lại chuyện cũ. Ngày xưa, vào những năm đầu khởi nghĩa, Lê Lợi bị địch đuổi đến ngã ba sông Thác Hàn ở Hà Trung thì gặp cô gái xinh đẹp, đoan trang đang tỉa ngô được cô cứu thoát. Vua Lê Lợi để tỏ biết ơn cô, có nói với cô rằng:

- ” Ta có một cháu trai tuấn tú, khôi ngô, văn võ song toàn. Sau này kháng chiến thành công ta sẽ gả cháu ta cho cô.”

Người mà Lê Lợi nhắc đến chính là tướng quân Lê Khôi, cháu trai của Lê Lợi (Tướng Lê Khôi chính là một trong các hiện thân của Quan Hoàng Mười được thờ tại đền Củi ngày nay). Cô gái ấy chính là hiện thân của Cô Bơ. Tương truyền rằng, sau thắng lợi, Vua Lê Lợi có quay lại tìm cô gái nhưng không thấy. Như vậy lời hứa gả cô cho tướng Lê Khôi đã không được thực hiện. Sau giấc mơ, biết cô gái tỉa ngô nơi xưa chính là con gái vua thủy tề, hiện thân lên cõi trần để giúp vua xây dựng nghiệp lớn, vua Lê Lợi đã phong cô là “Thượng Đằng Thần” và cho xây dựng đền Cô, để tưởng nhớ công lao của Cô.

Bản hát văn cổ cô Bơ Bông do các nghệ nhân dân gian trình bày

 

Đền cô Bơ thờ ở đâu? 

Đền chính của Cô hiện nay là Đền Ba Bông tại xã Hàn Sơn, Hà Trung, Thanh Hóa.

Vào khoảng năm 1939 – 1940, Đền Bơ Bông đã bị giặc Nhật phá đổ, đốt tượng. Lúc đó, cụ Nguyễn Trọng Khanh là thủ nhang của đền đã bí mật cứu gỡ được một số bài vị, bát hương, đỉnh thờ và pho tượng cô đem giấu đi. Sau đó ít ngày, Cụ đã xin giặc Nhật cho lập đền thờ Trần Hưng Đạo ở khu bãi bồi bên sông cách đền cũ chừng 200 m. Cụ nói tránh là lập đền thờ Trần Hưng Đạo chứ thực chất là lập dựng lại đền Cô. Nơi dựng đền cô lúc đó chỉ toàn lau lách. Dưới sự quyết tâm của Cụ và bà con làng xóm, một ngôi đền 3 gian bằng tre nứa lá đơn giản đã được xây dựng.

Sau đời cụ Nguyễn Trọng Khanh là cụ Nụ làm thủ nhang. Cụ Nụ có công rất lớn trong việc tôn tạo lại đền. Nghe nói quê cụ tận Khoái Châu, để có kinh phí xây dựng lại đền cụ đã về quê bán hết nhà cửa ruộng đất để xây dựng được ngôi đền gạch, lợp ngói 5 gian. Cụ mất vào khoảng năm 1994 – 1995. Cụ đã được nhân dân quanh vùng đưa rước rất lớn. Hiện ngôi mộ cụ được nhân dân, xây dựng tu bổ rất hoành tráng ngay tại nghĩ trang Hàn Sơn.

Năm 1996, ngôi đền được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc Gia. Như vậy, ngôi đền được như ngày nay là công sức đóng góp, sự hy sinh cao cả của hai cụ thủ nhang: Cụ Trọng và cụ Nụ.

Hiện nay, khu đất cũ của đền Cô mà đã bị giặc Nhật phá đã có người dân xây dựng 3 gian nhà ngói để ở. Nhưng nghe đâu, miếng đất nơi đền cũ linh thiêng không ở được. Người ở đó đã bỏ lại ngôi nhà chỉ để dành thắp hương cho cô và đi kiếm ăn nơi xa.

NGÀY TIỆC CÔ BƠ BÔNG

Ngày 12.6 âm lịch là ngày rước Cô lên đền Mẫu. Nhưng ngày mất của Cô tương truyền là ngày 8/2. Nhiều nơi vẫn làm ngày tiệc Cô vào 8/2. Tuy vậy, để kỷ niệm ngày rước Cô lên đền Mẫu được coi là chính tiệc của Cô Bơ Bông.

Cô Bơ Hà Thành và cô Bơ Bông là hai cô khác nhau? 

Cô Bơ Hà Thành hay cô Bơ Tây Hồ từng được nhắc đến và rất nhiều người không biết đây có phải là cô Bơ Bông không hay đây là một thánh cô khác trong đạo Mẫu? 

Cụ Đức Hàng Hành nhận xét rằng: Khi thì rất đỗi tinh quái như Cô Bơ Hà Thành “Cô yêu ai cô cho đi võng đi dù, cô giận ai cô để giữa hồ chơi vơi”. Dựa vào tích thơ cô Bơ Hà Thành thì Cô ngự một trong 2 nơi là đền Bích Câu, 12 Cát Linh (Bích Cầu cây thị là nơi đi về) và ở Phủ Tây Hồ (theo tên gọi Cô Bơ Tây Hồ). 

Với thắc mắc này Tamlinh.org xin được trả lời dựa trên nghiên cứu của cá nhân ad: Hình tượng chung là 1 cô thôi, chứ trong tứ phủ Thánh cô không thể có 2 người. Cô giáng về nơi nào thì các nghệ nhân dân gian soạn lời văn cho hợp phong cảnh và nơi thờ đó. Trên Phủ Tây Hồ được nhắc đến nhiều nhất về cô Bơ Hà Thành (cô Bơ Tây Hồ). 

Đi lễ đền cô Bơ - Thanh Hoá đường nào nhanh nhất ?

Lộ trình di chuyển đến đền Ba Bông bằng phương tiện công cộng – xe khách, tàu hỏa

  • Tại bến xe Nước Ngầm hay bến xe Giáp Bát, bạn bắt xe khách về Hà Trung,Thanh Hóa. Đến bến xe tại Hà Trung, bạn bắt xe tới Đền cô Bơ cách đó khoảng 5km. Thời gian di chuyển dự kiến là 3h.
  • Hoặc bạn có thể đi tàu hỏa chặng Ga Hà Nội – Ga Đỏ Lèn. Khi xuống tại Ga Đỏ Lèn, bạn bắt xe đến đền Ba Bông cách đó khoảng 10km. Thời gian di chuyển dự kiến là 4h.

Lộ trình di chuyển đến đền Ba Bông bằng phương tiện cá nhân

  • Lộ trình di chuyển đến đền Ba Bông bằng ô tô – thời gian di chuyển dự kiến là 2h30’:  ĐCT20 tại Hạ Đình từ Nguyễn Trãi/QL6 – Nhập vào ĐCT20 – ĐCT Hà Nội – Ninh Bình/ ĐCT01(Phí cầu đường) – cao tốc Ninh Bình – Hà Nội (Phí cầu đường) – rẽ vào quốc lộ 1A(Phí cầu đường) – QL217 – Đền tả sông Lèn – Đền cô Bơ 
  • Lộ trình di chuyển đến đền Ba Bông bằng xe máy – thời gian di chuyển dự kiến là 3h20’:  Nguyễn Trãi/QL6 – đường Ngọc Hồi/ QL1A – ĐT 491 – QL12B/QL1A )– QL217 – Đền tả sông Lèn – Đền cô Bơ

Sắm lễ đi đền cô Bơ như thế nào? 

co bo bong co ba thoai cung

Lại có bài thơ tóm lược về vị nữ nhân thần trong Tứ phủ Thánh Cô này như sau:

CÔ BA THOẢI PHỦ

Cô Ba Thoải vốn dòng thuỷ phủ
Danh “Thoải Cung Công Chúa” tương đồng
Vào thời Thái Tổ trung hưng
Giúp vua Lê Lợi thoát vòng hiểm nguy

Đầu khởi nghĩa binh suy lực yếu
Chốn núi rừng dấy hiệu xưng vương
Giặc Minh bạo ngược khó lường
Giết người cướp của đau thương chất đầy

Thế giặc mạnh nào hay kể siết
Giặc tập trung đuổi riết vua mình
Thác Hàn nữ thánh hiển linh
Trồng ngô tỉa nhánh một mình cứu vua

Ấy là lúc vào mùa thu hoạch
Dấu áo bào giả cách nông dân
Kế hay giặc phải bần thần
Chính nàng tiên nữ giáng trần: “Cô Bơ”

Cô bí mật chèo đò ngày tháng
Vận chuyển người chẳng quản hiểm nguy
Tải lương giúp sức khó gì
Góp công to lớn thịnh suy nước nhà

Chuyện Cô Ba mặn mà trinh tiết
“Thượng đẳng thần” lẫm liệt kiên trung
Ba Bông đền dựng Hà Trung
Nhớ người tiên nữ ngự vùng xứ Thanh

Luật Hồng Đức thịnh hành thời ấy
Sùng Quốc Công (1) chấn ải Thác Hàn
Rừng thiêng nước độc bất an
Giặc dã lan tràn đạo tặc triền miên

Cô Ba Thoải dáng tiên báo mộng
Rẽ nước lên kiệu võng nói rằng:
“Nhị Sơn hạ thuỷ lùi quân
Lên núi Thạch Bàn... Mẫu Thoải ứng linh”

Lê Thọ Vực lạy trình Mẫu Thoải
Xuôi quân về thác cái Hàn Sơn
Bày binh bố trận rửa hờn
Chặn dòng lấp đá đợi con thuỷ triều

Bọn giặc dã hồn siêu phách lạc
Vỡ chiến thuyền tan tác chim muông
Vấp vô bãi đá quay cuồng
Chiến công nổi tiếng muôn phương nức lòng

Ngã ba sông Cô Bơ cứu độ
Giúp thuyền bè bến đỗ buông neo
Cô luôn giúp đỡ kẻ nghèo
Ngư dân giữ vững mái chèo nhờ Cô

Cô Bơ Thoải dùng đồ màu trắng
Dải lưng hồng phẳng lặng cõi tiên
Đồng tân, đồng cựu khắp miền
Cô về ngự lãm vấn yên má hồng

Cô Bơ Bông tiệc vào tháng sáu
Ngày mười hai hầu Mẫu... Cô về
Anh hùng ngự chốn miền quê
Non sông gấm vóc lời thề sắt son

(1) Sùng Quốc Công tức Thái uý Lê Thọ Vực là tướng tài thời vua Lê Thánh Tông trị vì

Đi lễ cô Bơ xin lộc gì? 

Khi cô Bơ ngự về đồng, cô thường diện áo trắng, đầu đội khăn đóng có thắt lét màu trắng (có khi là dải lưng hồng) rồi dạo trên sông, hồ bằng đôi mái chèo. Lúc này, có khi cô mặc thêm áo khoác trắng, trên khăn cài 3 nén hương,bên hông thắt tiền đi đò. Sau khi kết thúc cuộc dạo chơi, cô sẽ dùng dải lụa để đo gió đo mây. Khi cô ngự về thường làm phép ban thuốc trị bệnh. Vì vậy, khi cô an tọa, người ta lại đến xin cô thuốc để chữa bệnh.

Dân gian truyền tai nhau rằng, đền Cô Bơ rất linh, ai hữu sự đến kêu van cửa cô chỉ cần nhất tâm, lòng thành lễ bạc đều được như ý nên danh tiếng cô vang lừng khắp nơi nơi. Lại thêm những câu chuyện cô hiển linh lưu truyền trong dân gian càng làm cho ngôi đền trở nên linh ứng, kỳ bí và thiêng liêng, thu hút rất nhiều người đến hành hương xin cô ban lộc, độ cho sức khỏe dồi dào, vạn sự hanh thông.

cung co bo, can co bo, gheco bo

Sắm lễ dâng cô Bơ gồm những gì? 

Khi đi lễ cô Bơ, các bạn có thể tuỳ tâm và sắm lễ. Lễ chay hay lễ mặn đều được, cốt là ở cái tâm thành kính. 

Lễ nên sắm theo số lẻ. Nếu có điều kiện thì dâng lễ mặn, không thì dâng lễ chay. Có điều kiện hơn thì dâng cô võng, nón hài, tiền vàng. Đặc biệt: Nhớ mang theo cái Tâm đi

Lễ cô Bơ gồm có: 

  • - 1 bộ quần áo màu trắng đầy đủ trang sức, 1 cây vàng trắng, 90 lễ tiền vàng 
  • - Hoặc: quả nón đôi hài, thuyền rồng, thanh bông hoa quả, lễ mặn

Nếu không có điều kiện thì chỉ cần nén hương đến tâu cô vẫn chứng các bạn nhé. Thành tâm bát nước cơi trầu 3 nén nhang, Cô chứng tâm thì xin 1 đài cũng được.

Có những đồng nhân phụng sự Thánh trên 20 năm mà chỉ khi đi hầu đồng mới có lễ mặn, còn không hầu thì chỉ cần hoa quả và đặt chút giọt dầu. 

Nói chung là lễ tại tâm mình, có đến đâu tâu đến đó. Lễ đầy đủ ở đây có rất nhiều nghĩa, không phải cứ mâm cao cỗ đầy mới là tốt. Lễ mỏng tâm thành, tuỳ tâm biện lễ chứ không cần cao sang.

Các bạn đi lễ cô cũng cần nhớ: Cô chỉ cần các ghế sống ở đời, phàm làm việc gi cũng cần có cái tâm, mâm cao cỗ đầy mang lễ cô mà sống bất lương, không có lòng thương người sa cơ hoạn nạn thì cũng chẳng ích gì. Nhưng người tâm tính thiện lương, biết tu nhân tích đức, hiếu thuận với cha mẹ ông bà, hoà mục với mọi người thì dù chỉ có nén nhang, chén nước Cô cũng vui mà phù hộ. 

Văn khấn khi đi lễ cô Bơ? 

Bài khấn dành cho các bạn đi lễ cô Bơ bình thường. 

"Con Nam Mô A Di Đà Phật..." - 3 lần

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương...

Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh.

A Di Đà Phật - Con lạy Cô bé bản đền cô Bơ linh từ...

Ngày hôm, hương tử con... ngụ tại... nhất tâm tưởng, vạn tâm thành về bản cảnh đây, tờ tiền giọt dầu nén nhang (lễ mọn lòng thành) dâng lên cửa Phật, cửa Thánh, cửa Cô. Con xin Thánh Cô Bơ anh linh hiển hiện ngự về bản cảnh đây chấp lễ, chấp bái, chấp kêu, chấp cầu cho hương tử con nơi cõi thế được thỏa lòng ước mong...

Là để xin Thánh Cô.................................................................................................

A Di Đà Phật - Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu...

Con lạy Năm dinh quan lớn, Mười dinh các quan...

Con lạy Thanh Xà Đại Tướng - Bạch Xà Đại Quan...

Con lạy Chư vị Chúa cai bản đền, Quan cai bản điện...

Con lạy Chư vị Thành Hoàng Bản Thổ, Chư vị Thần thổ ngự tại dải đất này...

Hương tử con nhất tâm 1 lòng, tòng 1 đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực cung thỉnh kính mời chư vị tiên thánh giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Đệ tử con mang miệng về tâu, mang đầu về bái, để cúi xin.....................................................................................

Tâm con các Ngài hay, lòng con các Ngài thấy... Kính xin Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh anh linh chứng giám...

Dạ con Nam Mô A Di Đà Phật...

Dành cho các bạn sát căn cô Bơ

Con Nam Mô A Di Đà Phật...
Con Nam Mô A Di Đà Phật...
Con Nam Mô A Di Đà Phật...
Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương...
Con lạy Đức Vua Cha Ngọc Hoàng Thượng Đế...
Con lạy Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh...
Con lạy Tam Vị Thánh Mẫu...
Con lạy Hội đồng Trần Triều Hiển Thánh...
Con lạy Hội đồng Chúa Bói, Chúa Chữa, Chúa Mán, Chúa Mường...
Con lạy Ngữ Vị Tôn Quan...
Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà...
Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Hoàng...
Con lạy Tứ Phủ Đức Thánh Cô...
A Di Đà Phật - Con lạy Cô bé bản đền cô Bơ Linh Từ...

Ngày hôm nay con mang miệng về tâu mang đầu về bái yết trước cửa nhà ngài, trước cửa Mẫu cửa Cô. Con lòng thành dâng lên hoa trà quả thực ( đọc như thế nếu là đồ chay) hoặc trên chay dưới mặn (nếu có cả đồ mặn), kính cẩn dâng lên bề trên, kính mong bề trên soi xét cho con. 
Đầu con còn xanh tuổi con còn trẻ, văn con không hay chữ con không giỏi, con chỉ có tấm lòng thành mà nhất tâm cửa Phật thật tâm cửa Thánh, về đây dập đầu trước bề trên. 

Nếu con có làm gì sai phạm mong Mẫu mong Cô giơ cao đánh khẽ cho con, khai sáng tâm trí cho con để con biết đường mà lội biết lối mà đi.
Con mong bề trên giáng li giáng lai giáng báo cho đệ tử họ.... con là ......(đầy đủ họ tên) biết được thế nào là quyền ngài phép thánh

Cho con được biết con phải đi đến đâu, phải làm thế nào để hiểu được con đường tu tập
Cho con gặp được đồng anh lính chị, đồng thầy đạo quan dẫn dắt con trên con đường đạo lối
Để con có thể an tâm an tính con tu tỉnh làm ăn; cho con có ngân có xuyến có sức khoẻ dồi dào
Để con kiếm được đồng tiền bát gạo; để con có thể báo đáp công ơn phụng dưỡng mẹ cha và tỏ tường phụng sự tiên thánh. 
Tâm con các Ngài hay, lòng con các Ngài thấy... Kính xin Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh anh linh chứng giám...

Dạ con Nam Mô A Di Đà Phật...

******************************
(Nếu không thể nhớ hết, các bạn có thể thành tâm khấn nôm, nghĩ sao khấn vậy, chỉ cần thành tâm là các ngài đã chứng rồi. Đừng quên thỉnh thêm gia tiên trước khi đi lễ để các cụ kêu thay lạy đỡ cho)

Tamlinh.org