Căn đồng

TU ĐỒNG: Sám báo gia tiên, chớ gây thêm nghiệp

Căn cơ tu đạo là của chính con đồng. Phúc phận của gia tiên dòng họ có con cháu ra đồng để trả nghiệp và tích phúc là đúng. Nhưng con cháu tu sao để có phúc, để không thêm nghiệp cho gia tiên dòng họ mới là vấn đề.  Hướng dẫn nghi thức tiến mã của dòng đồng nhà Trần

Khi nói về văn hoá tâm linh của người Việt cổ xưa, không thể không nhắc đến tục thờ nhà Trần linh thiêng huyền bí. Vậy với dòng đồng nhà Trần: 

  • Lệ tiến mã và nạp mã thỉnh quân lập tĩnh điện phủ lục Nhà Trần như thế nào? 
  • Lệ tiến mã khao quân cầu Âm phúc bảo Trợ Nhà Trần ra sao?

Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu. 

Căn đồng số lính bị CƠ HÀNH

Khi bước chân vào các đình, đền chùa miếu mạo, đôi khi chúng ta sẽ gặp những người có vẻ ngoài không hề bình thường. Họ hâm dở, họ khóc cười, múa may quay cuồng, điên dại...rất thương mà chúng ta không biết giúp bằng cách nào. Mọi người lại nói họ đang bị cơ hành. Vậy cơ hành là gì? Tại sao lại bị cơ hành? Người như thế nào sẽ bị cơ hành? Các kiểu cơ hành? Cách phân biệt cơ hành với bệnh tâm thần? Cách hoá giải cơ hành?.... Hãy cùng Tamlinh.org tìm hiểu

CĂN SỐ HẦU ĐỒNG: Tu để được làm chính mình

Nhiều người nghĩ rằng: Có căn đồng là phải hơn người, là phải có năng đặc biệt, phải xem bói, phải ngồi dí, hay là làm pháp ... thì mới đúng là người có căn số với nhà Thánh. Nhưng thực ra: Tu đồng để được làm người bình thường, đó mới chính là tu đúng cách.

Lên đồng thiền động: Pháp môn tu hành cổ xưa cao cấp nhất

Trong pháp môn tu tập sơ cơ của đạo Mẫu, các đồng thầy có nhắc đến khái niệm “thiền động”. Vậy thực chất thiền động là gì ? Các đạo khác có tu tập bằng “ thiền động “ không? Và thiền động của đạo Mẫu có gì đặc trưng và khác biệt so với các đạo khác ?

Khát bóng vọng cầu khi hầu Thánh là gì?

Khi nói về đạo Mẫu, về hầu đồng, hầu Thánh thì khát bóng vọng cầu là tình trạng khá phổ biến của các tân đồng mới nhập đạo. Vậy khát bóng vọng cầu là gì? Khát bóng vọng cầu có phải là tân đồng đã sai sót ở đâu hay chỉ là thử thách? Làm sao để khi lên sập hầu Thánh không còn tình trạng khát bóng vọng cầu?

Hãy cùng Tamlinh.org đi tìm câu trả lời qua 10 pho Kinh văn tứ phủ do đồng thầy Tự Tuệ Trần biên soạn. 

Căn đồng số lính: Những điều cần biết

Bất kỳ người nào khi nhập đạo cửa Đình Thần cũng đều biết mình có căn cơ duyên nghiệp với Chư Thánh cửa Đình Thần ta (Căn đồng). Nhưng để hiểu cặn kẽ Căn đồng là gì ? Số lính là gì ? Căn nào phải hầu căn nào không ? Tiễn căn – giải căn – Thải đồng giải đồng…là gì? ...thì không phải ai cũng biết, không phải thầy nào cũng tỏ tường. Hãy cùng Tamlinh.org đi tìm câu trả lời qua 10 pho Kinh văn tứ phủ do đồng thầy Tự Tuệ Trần biên soạn. 

Căn đồng: 3 năm thử lính, chín năm thử đồng

Những người có căn hầu đồng, căn tu bên nhà Thánh, phải hầu Thánh...thường phải trải qua quá trình 3 năm thử lính, 9 năm thử đồng dài đằng đẵng và đầy khó khăn. Nếu không phải là người có căn số, chắc hẳn trong chúng ta sẽ không thể hiểu hết được quá trình thử thách này.

Vậy để được làm con bốn phủ, trong suốt 12 năm, những bạn căn đồng số lính sẽ phải trải qua cơ đày như thế nào?