04/06/2021 11:39 View: 26667

Hạn Kim Lâu có cưới được không?

Trước đây, khi đi xem ngày để tổ chức cưới hỏi, chỉ cần thầy phán năm nay phạm Kim Lâu là các cụ đã cho dừng ngay lại không cưới xin gì hết. Vì mọi người vẫn ám ảnh & sợ câu truyền miệng: "1,3,6,8 kim lâu - Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng". Vậy hạn kim lâu là gì? Phạm kim lâu có cưới được không? 

kim lau co cuoi duoc khong, pham kim lau

Ảnh: pixelstudio

Cưới hỏi là việc trọng đại của cả đời người, ngoài việc xem tuổi, xem mệnh vợ chồng có hợp nhau không thì xem ngày giờ tháng năm để làm đám cưới sao cho tốt nhất cũng rất được chú ý. Với các bạn trẻ đang yêu hoặc có ý định đi đến hôn nhân chắc chắn sẽ nghe thấy hạn Kim Lâu. Vậy

 • - Phạm Kim Lâu ở đây là gì? Có nguy hiểm không?
 • - Cách tính tuổi phạm kim lâu như thế nào?
 • - Nếu muốn cưới năm phạm Kim Lâu thì phải làm sao?
 • - Nếu bác sĩ bảo cưới mà năm đó hạn kim lâu thì có cưới được không...?

Bài viết này, Tamlinh.org sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tuổi phạm Kim Lâu và những hạn ách mà Kim Lâu mang lại (theo quan niệm xưa).

Phạm Kim lâu là gì? 

Dân gian thường có câu:

"Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”

Hay: " 1, 3, 6, 8 Kim lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng!".

Điều này cũng đã trở thành lệ, ăn sâu vào đời sống tinh thần của mỗi người.

Mặt khác, cưới xin là việc trọng đại vì thế sự cẩn trọng trong việc định ngày luôn là điều cần thiết dù quan niệm của mỗi gia đình, mỗi miền có thể sẽ có quan niệm khác nhau, có người nghiêm khắc, người xuề xòa.

Bởi vậy, hễ tính chuyện trăm năm, người ta lấy tuổi của người con gái để chọn năm cưới.. Cũng theo các cụ truyền lại, tính tuổi cưới phải tính tuổi mụ và tuổi Kim lâu là 1,3,6,8. Có thể hiểu nôm na là đàn ông làm nhà hay con gái đi lấy chồng nếu “phạm Kim Lâu” thì năm đó hãy tạm hoãn, đợi năm không phạm Kim lâu hãy tiến hành.

Tuổi Kim Lâu được tính theo âm lịch (tuổi mụ), nghĩa là bằng tuổi dương lịch cộng thêm một. Cách tính Kim lâu bấm ngày được truyền miệng từ ngàn năm nay. Vì vậy, tuổi đẹp có thể cưới được là những tuổi không phạm tới tuổi Kim lâu.

Tại sao cần tránh cưới năm kim lâu?

Theo người xưa, Kim Lâu là tuổi mà khoa học cổ phương Đông ban đầu tổng kết để phục vụ việc cưới xin, nếu phạm vào tuổi này sẽ gây hại cho bản thân, cho người mình kết hôn, có hại cho con cái hay có hại cho đại gia súc cần trong sản xuất nông nghiệp trước đây.

Có quan niệm giải thích đơn giản rằng “kim” là vàng, “lâu” là lầu, nhà, thế nên “Kim Lâu” là lầu vàng, nhà vàng. Trước đây con gái vua chúa, quý tộc thường được tổ chức cưới vào năm tuổi này với ý được ở lầu vàng, còn dân thường lại phải tránh ngày này vì không muốn bị cảnh người đó được lên làm vua quan, chiếm mất lầu vàng.

Lâu dần nếp nghĩ này ăn sâu vào số đông quần chúng, nên nhiều người cho rằng một trong những điều kiêng kị trong đám cưới chính là tuổi Kim Lâu.

Phạm kim lâu gây những tai hoạ gì? 

Nguyên thủy cách tính tuổi Kim Lâu được viết trong cuốn sách “Thông thư” của Trung Quốc. Theo đó khi dựng vợ gả chồng, cần tránh ba tuổi Kim Lâu, Hoàng Ốc và Tam tai.

Kim Lâu có cưới được không lại không thể kết luận đơn giản, đó là đúc kết kinh nghiệm bao đời của ông cha. Rất nhiều người quan niệm đơn giản đó là số hàng đơn vị trong tuổi (mụ) của người nữ cần tránh để cưới xin nhưng hoàn toàn không phải. Theo thuyết cửu trùng trong sách của người xưa và cách tính bấm ngày được truyền miệng từ đời này sang đời khác, tuổi cưới phải tính trên tuổi mụ. Lấy tuổi mụ của người con gái chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 thì sẽ gọi là tuổi Kim Lâu.

Tuy nhiên, không phải Kim Lâu nào cũng xấu. Có tứ loại gồm: Thân-thê-tử-súc. Cách tính tuổi Kim Lâu như sau:

 • Nếu dư 1 là phạm kim lâu thân (gây tai họa cho bản thân)
 • Nếu dư 3 là phạm kim lâu thê (gây tai họa cho vợ/chồng)
 • Nếu dư 6 là phạm kim lâu tử (gây tai họa cho con)
 • Nếu dư 8 là phạm kim lục súc (gây tai họa cho vật nuôi)
 • Nếu chia hết hoặc có số dư khác các số nêu trên là chọn được tuổi cưới không phạm kim lâu.

Còn có một cách tính khác, đó là lấy số tuổi mụ của cô dâu cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Chẳng hạn, cô dâu sinh năm 1985, tuổi mụ là 31, lấy 3+1=4. Với cách tính trên, lấy 31 chia 9 cũng dư 4, như vậy không phạm vào Kim Lâu.

Ngoài ra còn một số cách tính tuổi phức tạp khác căn cứ vào nhiều nguồn khác nhau, đòi hỏi người tính phải nắm được phương pháp, hiểu biết…

Phạm Kim lâu có cưới được không?

Hiện nay, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều nhau về vấn đề này, để khái quát những luận điểm này thì các bạn cũng lưu ý như sau: “Ở góc độ tâm linh và tâm lý mà xét thì kết hôn phạm Kim Lâu là những cảnh báo nhắc nhở hai bên gia đình phải thận trọng trước một việc lớn trong đời trên Điều tắc "cầu lành, tránh dữ".

Điều cần nói là không nên hiểu và áp dụng vấn đề này một cách cứng nhắc sẽ dẫn tới lỡ việc hoặc để "lỡ lứa". Ví dụ một cô gái 33 tuổi chạm kim lâu có người đòi cưới sao lại không, chờ đến bao giờ? Mặc dù "có kiêng, có lành" nhưng phải "tuỳ cơ ứng biến" miễn sao "Thiên thời - Địa lợi - Nhân hoà" là được".

Cách hoá giải Kim lâu?

Có ý kiến cho rằng, Kim Lâu trong việc cưới xin không quan trọng bằng việc chọn ngày cưới tốt, hợp với tuổi của cả vợ và chồng, không phạm Tam Tai. 

Tuổi Kim Lâu trên thực tế vẫn có thể hóa giải bằng nhiều cách. Đây là những phương pháp hóa giải Kim Lâu được nhiều người tin tưởng, có tác dụng lớn nhất:

 • Dù trong năm Kim Lâu nhưng chỉ cần qua Đông chí là có thể tổ chức cưới
 • Kim Lâu chỉ áp dụng cho các cô dâu dưới 30
 • Có thể hóa giải Kim Lâu bằng cách chọn ngày giờ hoàng đạo thật tốt

Tuy nhiên, dù theo cách nào thì việc chọn ngày cưới cũng nên có sự chia sẻ, bàn bạc và đồng thuận của hai bên gia đình để tránh những hệ lụy không hay về sau. Việc tính toán Kim Lâu không chỉ căn cứ theo sách vở, theo lời thầy mà cũng cần cân nhắc điều kiện thực tế.

Kim Lâu: Phép thử cho hạnh phúc 

Cần phải hiểu trong chuyện tâm linh

Việc chọn ngày giờ tốt là cái ngọn cây
Còn cách ta sống và đối xử với nhau mới là cái gốc rễ

Xét nghĩ, cuộc sống tình cảm sau hôn nhân cũng rất nhiều thử thách. Nếu khó khăn do Kim Lâu có thật cũng chỉ là 1 chướng ngại, 1 thử thách mà thôi. Nếu không vượt qua được thì có nghĩa bạn không đủ duyên để đi đến cuối. Còn nếu đã đủ duyên và đủ yêu - kim lâu thế chứ kim lâu nữa - ta vẫn là của nhau.

Ở một góc nhìn nào đó, tuổi Kim Lâu không phải là trở ngại không thể vượt qua cho các cặp đôi khi làm lễ cưới mà như một phép thử, thử sự linh hoạt, khéo léo trong cách vận dụng, thử sự cảm thông, chia sẻ, hòa hợp của hai bên.

Nói chung, nếu phạm Kim Lâu khi các bạn chuẩn bị làm đám cưới thì cũng không nên lo lắng quá mà lỡ dở chuyện cả đời. Bởi chuyện tính tuổi Kim Lâu cũng chỉ mang tính dân gian, truyền miệng, lại phụ thuộc vào quan niệm từng vùng miền nên hãy xem đó như liệu pháp tinh thần trong đời sống, chứ không nên quá cứng nhắc.

Tamlinh.org (tổng hợp)