20/04/2022 12:01 View: 400

Người ngoài hành tinh hấp dẫn nước Mỹ

Theo Đạo luật Tự do thông tin (FOIA), một số dự án, công trình nghiên cứu về UFO - vật thể bay chưa xác định - được công khai trước công chúng. Vì thế, chủ đề UFO một lần nữa lại dậy sóng.

 

Bức ảnh chế nhạo, không tin vào người ngoài hành tinh. (Ảnh: internet)

Để giải quyết những thắt gút về vấn đề UFO, bí ẩn bao bọc bí ẩn, các quốc gia trên thế giới đã thành lập một số hội đồng nghiên cứu khoa học. Những dự án điều tra đều nghiêm túc, mang tầm quốc tế và được đầu tư hàng triệu đô.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học được các nước xem là tài sản quốc gia, cần được giữ kín với độ bảo mật cao.

Mỹ từng giả thiết có hành tinh khác

Vào cuối năm 1940, Mỹ là quốc gia đầu tiên liên tục nhận được các báo cáo chính thức về UFO, Lầu Năm Góc đã tiến hành một số nghiên cứu và điều tra sơ bộ về sự việc trên. Thời điểm này cũng là lúc báo chí Mỹ đã khai thác triệt để đề tài UFO xuất hiện trên bầu trời thuộc không phận quốc gia.

Có nhiều giả thuyết được đưa ra, phải chăng đây là phi cơ, vũ khí bí mật của các quốc gia tiên tiến hay cũng có thể là những hiện tượng khí quyển lạ chưa từng xuất hiện trên Trái đất. Đến cuối năm 1948, cơ quan chức năng Mỹ cho biết dựa vào những bằng chứng có được trong nhiều năm, vật thể lạ đó có khả năng đến từ hành tinh khác, mặc dù vẫn chưa biết nó là gì, từ đâu đến và có mục đích ra sao.

Đầu những năm 1950, Chính phủ Mỹ quyết định thành lập Dự án Blue Book, một cơ quan nhỏ tiếp nhận các báo cáo từ công dân, điều tra rồi đưa ra lời giải thích cho truyền thông và công chúng.

Năm 1970, Mỹ cho ngừng tất cả cuộc điều tra chính thức liên quan đến UFO và không đưa ra bất kỳ lời giải thích hợp lý nào. Thay vào đó, các cơ quan chức năng, truyền thông chính thống, cho rằng UFO không có thật và không nên nghiêm túc nhìn nhận nó. Mỹ chính thức gạt bỏ toàn bộ vấn đề UFO sang một bên, đồng thời cũng tỏ thái độ thờ ơ trước sự việc lạ này. Chính phủ Mỹ gán cho UFO, người ngoài tinh, vào phạm trù “khoa học giả tưởng” và cho rằng UFO đã làm họ phí phạm một lượng ngân khố khá lớn.

Dù vậy, hiện nay tại Mỹ có rất nhiều trang web cá nhân hay blog của những phi công máy bay chiến đấu lập ra để kể về những lần họ chạm trán UFO. Không chỉ blog cá nhân, các hãng truyền hình, truyền thông lớn như MSNBC hay CNN cũng có mục riêng dành cho những người đã từng thấy UFO viết chia sẻ thông tin.

Trên blog của CNN vào năm 2010 đã có bài viết kể về 7 cựu quân nhân không lực Mỹ có mặt tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia tại Washington để kể về những kinh nghiệm “mắt thấy tai nghe” của họ về các vật thể bay lạ, được xác định quanh khu vực hạt nhân nằm trong Cơ quan không lực Malmstrom tại Montana, Mỹ.

Chuyên gia nghiên cứu UFO đồng thời là người tổ chức cuộc họp báo nói trên Robert Hastings cho rằng đã đến lúc nước Mỹ phải nghiêm túc nhìn nhận sự hiện diện của UFO. Ông Robert Hastings tin rằng một số vật thể bay có vẻ thích thú với các địa điểm hạt nhân của nước này và dường như muốn gửi một thông điệp gì đó đến loài người. Cho tới nay, Robert Hastings đã thu thập tài liệu ghi chép lời chứng của hơn 120 quân nhân Mỹ về việc nhìn thấy UFO.

Cựu đại tá không quân Mỹ Robert Salas đã từng viết một cuốn sách về sự kiện xảy ra tại Montana vào tháng 3/1967. Khi đó các thuộc cấp của ông thấy một vật hình đĩa với đường kính khoảng 30m, có màu đỏ, đang lơ lửng trong không trung. Sau đó Salas và các thuộc cấp được bên quân đội yêu cầu không nói hay kể về chuyện này với bất cứ ai.

Ông trùm talk show Larry King cũng đã từng có hai kỳ phỏng vấn các cựu quân nhân Mỹ về việc họ nhìn thấy UFO. Một trong những khách mời đặc biệt của chương trình là giáo sư Edgar Michell của tàu Apollo XIV, người thứ 6 đặt chân lên Mặt trăng. Tất cả những câu chuyện của các quân nhân đều tương tự nhau, trong đó họ thấy một vật thể hình đĩa ở gần khu vực quân sự, lơ lửng trong không trung rồi đột ngột biến mất với nhiều luồng sáng lạ.

Một số quân nhân cho biết vào thời điểm họ báo cáo sự việc với cấp trên, CIA vào cuộc. Sau khi làm việc với các quân nhân, CIA ra lệnh: “Hãy nhớ rằng cuộc nói chuyện này chưa bao giờ xảy ra, chúng tôi chưa bao giờ ở đây, ông phải thề giữ bí mật và chúng tôi lấy đi tất cả tài liệu”.

Blog về UFO trên CNN như một diễn đàn cho mọi người trao đổi, cũng như đăng ảnh và đoạn clip về những vật thể lạ trong không gian. Tham gia diễn đàn này còn có nam diễn viên nổi tiếng hai lần đoạt Oscar Russel Crowe. Nam diễn viên này khẳng định chính mắt nhìn thấy UFO và trong đoạn video clip trên bầu trời Sydney, Úc mọi người có thể thấy được những luồng sáng rất bí ẩn.

Chile “máu” với UFO

Nghiên cứu UFO có thể dừng ở Mỹ vì nhiều lý do từ chính phủ nước này, nhưng trên vũ đài quốc tế, vấn đề UFO không bị bỏ quên và vẫn được nhìn nhận một cách nghiêm túc và quan trọng. Anh, Pháp, Bỉ, Chile và một số nước khác trên thế giới vẫn tiếp tục thu thập những dữ liệu và nghiên cứu về nó.

Một loạt sự kiện đã xảy ra ở đất nước Nam Mỹ này, nơi đã chứng kiến vô số hiện tượng lạ như: các đoạn video có các vật thể lạ đuổi theo máy bay của họ hay Ata, người tí hon chỉ cao 15cm với 9 xương sườn. Điều đó khiến họ rất nghiêm túc nhìn nhận về UFO và người ngoài hành tinh, tạo thành làn sóng tranh luận gay gắt về vấn đề UFO tại Chile.

Chính quyền quốc gia đã quyết định thành lập Ủy ban nghiên cứu các vật thể lạ trong không gian (CEFAA), phụ trách phân tích, nghiên cứu, ghi nhận những báo cáo các sự việc liên quan đến những vật thể lạ, chưa xác định.

Một đám mây có hình đĩa bay. (Ảnh: Huffingon Post)

Mặc dù hiện nay cơ quan vẫn chưa có đủ bằng chứng thuyết phục 100% về UFO, nhưng rõ ràng Chile đã tiến một bước quan trong việc nhìn nhận vấn đề UFO một cách nghiêm túc. Vị trí chính thức của CEFAA trong cơ quan chính phủ đã thừa nhận điều gì đó xảy ra trên không phận quốc gia, và dĩ nhiên nó không thể được thành lập vì một con côn trùng bay. Ricardo Bermúdez, tướng Lữ đoàn Không quân Chile, phụ trách CEFAA năm 1998-2002, phát biểu trên Weird News rằng ông không phủ nhận sự hiện diện của UFO...

Quan trọng hơn hết là những ý kiến trong báo cáo COMETA nổi tiếng của Pháp đã phát biểu: “UFO có khả năng tồn tại và có nguồn gốc từ hành tinh khác. Tuy nhiên, chừng nào giả thiết này còn chưa được xác nhận hay bác bỏ, chúng ta không nên phủ nhận vấn đề đó chỉ vì nó nghe có vẻ liều lĩnh. Cần tiến hành các phân tích khoa học kỹ càng để đi đến những quyết định cuối cùng”.

Bản báo cáo lịch sử COMETA

“Bản báo cáo lịch sử COMETA” của Pháp năm 1999 đã khẳng định, giả thiết người ngoài hành tinh là cách giải thích hợp lý nhất về các hiện tượng lạ từng xảy ra trên Trái đất. Đồng thời đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc nhìn nhận vấn đề UFO, người ngoài hành tinh, với thái độ nghiêm túc, mang tầm quốc gia.

Báo cáo chín mươi trang này là kết quả của một nghiên cứu chuyên sâu gồm nhiều khía cạnh của chủ đề này, đặc biệt là những câu hỏi của bộ quốc phòng. Nghiên cứu được thực hiện trong nhiều năm bởi một nhóm chuyên gia độc lập có trình độ từ các lĩnh vực khác nhau tại Viện Nghiên cứu cao cấp cho quốc phòng (IHEDN). Trước khi ra mắt công chúng, nó được gửi đến Tổng thống Pháp Jacques Chirac và Thủ tướng Lionel Jospin.

Trong bản báo cáo, các nhà nghiên cứu đã đưa ra những cơ sở dữ liệu hết sức thuyết phục, bao gồm các nhân chứng sống, có độ uy tín và trình độ chuyên môn ở các lĩnh vực khoa học và hàng không. Ngoài ra, bản báo cáo còn đưa ra những bằng chứng vật chất, như một số bức ảnh có độ chính xác cao, không có dấu hiệu chỉnh sửa, hay những bức ảnh radar ghi lại tại hiện trường xảy ra.

COMETA đã thách thức toàn nhân loại trước giới hạn của sự hiểu biết, đặt chúng ta trước làn ranh kiến thức và những giới hạn tư duy thông thường.

Chính phủ Pháp vẫn duy trì các cuộc điều tra về UFO, người ngoài hành tinh, đến tận ngày hôm nay. Đây là quá trình nghiên cứu không ngừng nghỉ trong suốt hơn 30 năm cho dù có bất kỳ ý kiến trái chiều nào từ phía Mỹ.

Nguồn: KH

UFO