04/06/2021 11:34 View: 12413

Định nghĩa Tarot, xem Tarot thế nào cho đúng?

Tarot là một dạng bài định hướng cho con người lối đi trong tương lai và vô cùng phù hợp để giải quyết các vấn đề khúc mắc ở hiện tại hay quá khứ - tương lai gần, đưa ra lời khuyên cụ thể. Quyết định giải quyết sự việc ra sao sau khi xem cũng nằm trong tay khách hàng. Vậy thực chất thì bói bài tarot là gì? Ưu điểm, hạn chế và xem Tarot thế nào cho đúng? 

boi bai tarot

Bói bài Tarot đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nhưng thực tế không phải ai cũng hiểu rõ về những cỗ bài này. Tuy nhiên, khác với những hình thức bói toán khác là sẽ dự đoán tương lai hay số mệnh của bạn thì cỗ bài Tarot chỉ đơn thuần giúp bạn tìm ra hướng đi đúng cho tương lai.

Tarot bắt nguồn từ đâu? Quan niệm về Tarot:

Tarot là một hệ thống bói toán sử dụng một tập hợp các thẻ để có được cái nhìn sâu sắc và đạt được kiểm soát tốt hơn các vấn đề liên quan đến các mối quan hệ, cơ hội và những thay đổi cuộc sống. Chúng ta cần nắm rõ lịch sử của Tarot cũng như sự hình thành, phát triển của nó trong chiều dài lịch sử.

Bắt nguồn từ thế kỷ 15 tại các vùng ở Châu Âu, những lá bài Tarot được phát minh và có nguồn gốc từ Đạo Hồi, gồm 78 lá bài với những ý nghĩa khác nhau. Thời gian đầu bài Tarot được coi như một trò với với các số và chất giống với bộ bài Tây (chính xác hơn, những lá bài Tây với 52 lá được phát triển từ bộ bài Tarot). 

Mãi đến năm 1781 thì bộ bài Tarot mới được sử dụng trong huyền học và bói toán. Những người nghiên cứu cho rằng mỗi lá bài Tarot đều mang một ý nghĩa riêng, thâm sâu và huyền ảo. Thông qua hình thức bói bài Tarot, con người có thể đoán trước được tương lai, tìm hiểu tinh thần và bản chất vấn đề. Tuy nhiên dù chơi hay bói bài Tarot thì đều không được lưu truyền rộng rãi, chỉ có Hoàng gia mới được sử dụng.

Qua nhiều năm phát triển, bói bài Tarot càng trở nên gần gũi và được phát triển rộng rãi. Dường như tìm chỗ bói bài Tarot hay tìm người đọc bài cũng dễ dàng hơn nhiều so với ngày trước. Tuy vẫn mang những nét huyền bí nhưng bói bài Tarot hiện nay được nhiều người sử dụng và cho những đáp án đáng tin cậy. 

Ưu điểm của bói bài Tarot

Tarot cũng giống như bất kỳ hình thức khác của bói toán, nó mang theo sự huyền bí và có khả năng định hướng tương lai (6 tháng tới) khá chuẩn xác.  

Bài Tarot có thể được sử dụng để giúp bạn giải quyết các vấn đề đang gặp phải trong cuộc sống, sự mường tượng về tính sáng tạo, thiền định, cải thiện bản thân, là công cụ hỗ trợ trí tuệ, bói toán, tiên tri. Một số bộ Tarot chỉ mang mục đích sưu tầm theo phong cách hình vẽ, trong khi những bộ khác lại đào sâu vào quá trình nghiên cứu và học hỏi tìm tòi về lịch sử của Tarot.

Tarot không thể dự đoán 100% về tương lai cho ta mà chỉ có thể hiển thị cho bạn những kết quả tùy thuộc vào lựa chọn của bạn. 
Như vậy bài Tarot không thể cung cấp cho chúng ta câu trả lời cụ thể, nhưng có thể giúp ta tìm câu trả lời sâu trong tâm hồn của mình. Tarot giúp chúng ta tìm ra những sự lựa chọn khác nhau mà ta có trong cuộc sống, giúp bản thân ta nhận ra những trở ngại trong con đường của mình và dẫn ta đến một cuộc sống hạnh phúc, phát triển hơn.

Hiện nay có hai phương pháp bói Tarot khác nhau: bói qua câu hỏi và bói mở.

Bói Tarot qua câu hỏi – question readings: 

Bạn phải có một câu hỏi cụ thể nào đó. Tarot sẽ không đưa ra câu trả lời chính xác; nhưng qua những lá bài Tarot, bạn có thể định hướng và tự đưa ra quyết định cho chính bản thân mình. Quá trình bói Tarot qua câu hỏi phải làm đúng trình tự, điều này rất quan trọng. Bạn phải:

 • Sử dụng những câu hỏi “mở”
 • Tìm mức độ cụ thể phù hợp 
 • Tập trung vào bản thân bạn 
 • Đặt câu hỏi trung lập
 • Đặt câu hỏi thật lạc quan

Lĩnh vực công việc:

 • Hãy hỏi “Công việc mà công ty A đang mời tôi so sánh với công việc tôi đang làm thế nào?”, đừng nên hỏi “Tôi có nên chuyển việc hay không?”.
 • Hãy hỏi “Tôi liệu có thể xử lý tốt những khó khăn hiện tại trong công việc hay không, và nếu có thì nên làm thế nào” thay vì hỏi “Tôi có nên nghỉ việc hay không?”
 • Hãy hỏi “Tôi sắp tiến hành 1 dự án và muốn nhìn vào hành trình tôi sẽ đi”, chứ đừng hỏi “Tôi có nên làm dự án này hay không”/”Dự án này có thành công không?”.

Lĩnh vực tình cảm và gia đình:

 • Hãy hỏi “Tôi muốn nhìn nhận lại tình yêu hiện tại và giải quyết các vấn đề của nó” thay vì hỏi “Tôi có nên chia tay hay không?”.
 • Hãy hỏi “Tôi nên làm thế nào để gần gũi bạn X nhiều hơn, hiểu bạn X nhiều hơn” thay vì hỏi “Bao giờ tôi mới có người yêu?”.
 • Hãy hỏi “Tôi đang phân vân trong 2 mối quan hệ, hãy chỉ ra con đường hợp lý giúp tôi” thay vì hỏi “Tôi nên yêu anh X hay anh Y?”.
 • Hãy hỏi “Tình cảm đôi bên của tôi và người yêu cũ đang còn lại những gì” thay vì hỏi “Tôi có nên quay lại với người yêu cũ hay không?”
 • Hãy hỏi “Tôi muốn biết rõ về mâu thuẫn giữa bố và mẹ tôi”, đừng nên hỏi “Tôi có nên chuyển ra ở riêng mặc kệ bố mẹ không?”

……

Phương pháp thứ 2, bói mở - Open Readings: 

Cách bói này hướng đến các mặt rộng hơn của cuộc sống chứ không gói gọn trong các câu hỏi như question readings. Thường thì những vấn đề này đều có mốc của nó, ví dụ như khi bạn lập gia đình, khi bạn tốt nghiệp đại học,... 
Bạn có thể hướng đến một mảng nào đó, ví dụ như sức khoẻ, hay sự nghiệp... và kết quả của lần bói này cũng sẽ tương ứng với chúng.

Quá trình bói bài Tarot diễn ra như thế nào?

Trong bói bài Tarot, người đặt câu hỏi/xem bói bài Tarot được gọi là Querent, còn người đọc lá bài/giải đáp thắc mắc gọi là Tarot Reader. 

Bước đầu tiên, người xem bói bài Tarot (Querent) sẽ “truyền năng lượng” vào các lá bài bằng hình thức rút một số lá bài nhất định. Mỗi lần rút sẽ cần phải tập trung suy nghĩ câu hỏi của mình hoặc vấn đề mình muốn biết. 

Sau khi rút bài, Tarot Reader sẽ sắp xếp các lá bài theo khuôn mẫu nhất định, gọi là Spread. Trong bói bài Tarot, các vị trí trong Spread đều mang một ý nghĩa nhất định, các lá bài có thể ảnh hưởng lẫn nhau theo vị trí và thay đổi ý nghĩa các lá bài. Cũng có nhiều cách xếp Spread, tùy vào câu hỏi hay mục tiêu muốn biết, ví dụ có Spread tập chung vào chuyện sức khỏe, có Spread nhấn mạnh vào sự nghiệp,....

Cũng như các Tarot Readers ở mọi nơi trên thế giới, các Readers ở Việt Nam thường luôn tuân thủ 4 điều khoản sau khi xem về tương lai, gọi là “4Ds”:

 • Không báo trước cái chết (Death)
 • Không báo trước bệnh tật (Disease)
 • Không báo trước thảm họa (Disaster)
 • Không báo trước các vụ ly hôn khi tình yêu, hôn nhân đang bình thường (Divorce) – trừ khi bạn đang làm thủ tục ly hôn và muốn hỏi về nó.

Ngoài chuyện có các giới hạn khác nhau, các readers cũng sẽ dùng những bộ bài khác nhau, và có cách phân tích vấn đề khác nhau. Hãy trải nghiệm và lựa chọn được Reader phù hợp với bản thân bạn nhất.

Người giải mã bói bài Tarot không nhất thiết là người có khả năng đặc biệt

Tarot Reader trong quá trình bói bài Tarot sẽ đọc và giải mã ý nghĩa của các lá bài. Việc đọc và hiểu ý nghĩa các lá bài hoàn toàn có thể tự học bằng cách đọc sách, tham khảo trên internet hoặc tham gia một khóa học online/offline. Chỉ cần nhớ và thành thạo cách xếp Spread và hiểu được ý nghĩa của các vị trí, lá bài thì bạn hoàn toàn có thể tự xem bói bài Tarot cho chính mình.

Vì thế các Tarot Reader hoàn toàn không cần phải có khả năng đặc biệt hay siêu linh gì cả mà đáp án của bói bài Tarot vẫn chính xác. Các bạn nên tìm tới các Tarot Reader chuyên nghiệp để có thể nhận những đáp án chính xác nhất vì người giải bói chuyên nghiệp sẽ kết hợp nhiều hình thức bói bài khác nhau để đưa ra lời giải trọn vẹn nhất.

Tamlinh.org (tổng hợp)